​​Hệ thống quá cảnh Hải quan ASEAN – Tạo thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp

Thứ 6, 04.12.2020 | 08:22:55
183 lượt xem

Hệ thống Quá cảnh Hải quan ASEAN sẽ thúc đẩy hiệu quả các các hoạt động quá cảnh qua khu vực, giúp giảm thời gian, chi phí vận chuyển thương mại xuyên biên giới trong khối ASEAN.

Hệ thống Quá cảnh Hải quan ASEAN sẽ thúc đẩy hiệu quả các các hoạt động quá cảnh qua khu vực, giúp giảm thời gian, chi phí vận chuyển thương mại xuyên biên giới trong khối ASEAN. (Ảnh minh họa: KT)

Tạo thuận lợi cho hoạt động của DN

Hệ thống quá cảnh Hải quan ASEAN (ACTS) là hệ thống công nghệ thông tin tích hợp do các nước thành viên ASEAN thiết lập và kết nối, trao đổi thông tin với nhau để thực hiện thủ tục quá cảnh điện tử, kiểm soát sự vận chuyển hàng hóa quá cảnh qua lãnh thổ các nước thành viên ASEAN.

Tại Việt Nam, hệ thống ACTS do Tổng cục Hải quan xây dựng, quản lý và vận hành trên cơ sở các tài liệu kỹ thuật được thống nhất giữa các quốc gia thành viên ASEAN tham gia Nghị định thư 7.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan, Tổng cục Hải quan, ACTS là hệ thống duy nhất, thống nhất để thực hiện thủ tục quá cảnh điện tử, kiểm soát sự vận chuyển hàng hóa quá cảnh qua lãnh thổ các nước ASEAN. Trong đó, những ưu việt của hệ thống này đối với các doanh nghiệp (DN) đó là giảm thời gian thông quan, giảm giấy tờ và thực hiện thống nhất trong tất cả các nước ASEAN.

“Khi tham gia hệ thống ACTS, thủ tục sẽ đơn giản, thông thoáng hơn rất nhiều cho DN khi chỉ phải sử dụng một tờ khai quá cảnh hải quan trên hệ thống để khai báo cho hàng hóa được vận chuyển trên một phương tiện vận tải từ nước xuất phát đến nước quá cảnh và đến nước cuối cùng là điểm đích của hành trình quá cảnh”, đại diện Cục Giám sát quản lý về hải quan cho hay.

Cũng theo đại diện Cục Giám sát quản lý về hải quan, Nghị định 46/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về thủ tục, kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa quá cảnh thông qua Hệ thống quá cảnh Hải quan ASEAN được ban hành và có hiệu lực kể từ ngày 1/6/2020 vừa góp phần tạo cơ sở pháp lý để triển khai áp dụng hiện đại hóa hải quan đối với hàng hóa quá cảnh giữa các nước ASEAN và Việt Nam, vừa giảm chi phí và tạo thuận lợi cho DN trong việc hoạt động quá cảnh hàng hóa.

Đồng thời, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh giữa các DN tham gia hoạt động quá cảnh hàng hóa, tạo thuận lợi và thúc đẩy hoạt động quá cảnh hàng hóa, phát huy lợi thế vị trí địa lý của Việt Nam trong vận chuyển hàng hóa quá cảnh nhằm mục tiêu tạo thuận lợi hơn nữa cho vận tải hàng hoá quá cảnh, hỗ trợ việc thực hiện khu vực Thương mại tự do ASEAN và liên kết kinh tế ASEAN.

Tránh nguy cơ thất thoát thuế cho Nhà nước

Không chỉ tạo thuận lợi cho hoạt động của DN, ông Lê Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu cho biết, việc bảo lãnh, đặt cọc hàng hóa quá cảnh khi thực hiện qua hệ thống ACTS còn giúp tránh nguy cơ thất thoát thuế cho nhà nước bởi thời gian qua lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều vụ việc vận chuyển hàng quá cảnh qua cửa khẩu Việt Nam trên đường đi đã bị đánh tháo, rút ruột gây thất thoát thuế cho Nhà nước.

“Để đảm bảo trong quá trình thực hiện có phát sinh rủi ro, tranh chấp, Nghị định 46 quy định, người khai hải quan lựa chọn hình thức bảo lãnh một hành trình hoặc bảo lãnh nhiều hành trình và nộp thư bảo lãnh của tổ chức tín dụng chi nhánh ngân hàng nước ngoài cho cơ quan hải quan nơi đăng ký tờ khai cập nhật thông qua hệ thống ACTS. Bảo lãnh có giá trị đối với các nước tham gia hành trình vận chuyển hàng hóa quá cảnh”, lãnh đạo Cục Thuế xuất nhập khẩu cho biết thêm.

Tuy nhiên, bảo lãnh qua hệ thống ACTS không có tiền phạt chậm nộp. Cụ thể, sau khi hoạt động vận chuyển hàng hóa quá cảnh kết thúc, cơ quan Hải quan thực hiện hoàn trả lại khoản tiền đặt cọc như xử lý hoàn trả tiền nộp thừa theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Theo đại diện của Tổng cục Hải quan, DN được miễn bảo lãnh nhiều hành trình khi quá cảnh nếu đáp ứng các điều kiện sau: Được công nhận DN quá cảnh ưu tiên; DN có đăng ký dịch vụ vận tải hoặc kinh doanh dịch vụ logistics theo quy định của pháp luật; DN không nợ quá hạn quá 90 ngày tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt và không bị áp dụng các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế trong lĩnh vực hải quan trong thời hạn 2 năm liên tục…

Trong đó, doanh nghiệp được miễn bảo lãnh nhiều hành trình khi quá cảnh nếu đáp ứng các điều kiện sau: Được công nhận doanh nghiệp quá cảnh ưu tiên; doanh nghiệp có đăng ký dịch vụ vận tải hoặc kinh doanh dịch vụ logistics theo quy định của pháp luật; doanh nghiệp không nợ quá hạn quá 90 ngày tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt và không bị áp dụng các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế trong lĩnh vực hải quan trong thời hạn 2 năm liên tục./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Doanh nghiệp nỗ lực bảo đảm thưởng Tết cho lao động

Doanh nghiệp nỗ lực bảo đảm thưởng Tết cho lao động

​Dù gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh do ảnh hưởng của dịch Covid-19, song hầu hết doanh nghiệp đều cố gắng đảm bảo mức thưởng Tết cho người lao động.
8 giờ trước
37 lượt xem
Việt Nam đang phải giải quyết các thách thức của Covid 19 để phục hồi kinh tế

Việt Nam đang phải giải quyết các thách thức của Covid 19 để phục hồi kinh tế

​Các chuyên gia kinh tế dự báo, năm 2021 với đà phục hồi về kinh tế, tăng trưởng GDP có thể đạt được 6% như kế hoạch của Chính phủ và kỳ vọng có thể còn tăng trưởng cao hơn so với mục tiêu đề ra.
18 giờ trước
34 lượt xem
Các kịch bản dự báo lạm phát năm 2021

Các kịch bản dự báo lạm phát năm 2021

​Năm 2021 có nhiều nhân tố phức tạp có thể đẩy chỉ số CPI tăng cao, cần có nhiều biện pháp kiềm chế lạm phát.
18 giờ trước
39 lượt xem
Mỹ kết luận về định giá tiền tệ và chính sách tỷ giá của Việt Nam

Mỹ kết luận về định giá tiền tệ và chính sách tỷ giá của Việt Nam

Hiện USTR chưa thực hiện bất kỳ hành động cụ thể nào liên quan tới kết luận của cuộc điều tra, nhưng sẽ tiếp tục đánh giá mọi giải pháp.
1 ngày trước
55 lượt xem
Liệu giá thịt lợn có tăng cao dịp Tết Nguyên đán?

Liệu giá thịt lợn có tăng cao dịp Tết Nguyên đán?

Với việc tăng quy mô chăn nuôi, tái đàn nên về cơ bản thị trường dịp Tết này nguồn cung - cầu thực phẩm sẽ được đảm bảo ổn định.
1 ngày trước
90 lượt xem
Giá vàng đồng loạt giảm mạnh

Giá vàng đồng loạt giảm mạnh

Giá vàng SJC mua vào và bán ra cùng giảm 200.000 đồng/lượng đầu phiên giao dịch 16/1, cùng lúc giá vàng thế giới giảm còn 1.828 USD/oz.
2 ngày trước
83 lượt xem
Giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt tăng

Giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt tăng

Giá vàng trong nước và thế giới cùng tăng sau phiên giảm trước đó, giá vàng thế giới tương đương 51,69 triệu đồng/lượng thấp hơn giá bán vàng SJC là 4,86 triệu đồng/lượng.
3 ngày trước
97 lượt xem
Giá thịt lợn sẽ không tăng đột biến dịp cận Tết?

Giá thịt lợn sẽ không tăng đột biến dịp cận Tết?

Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá lợn hơi sẽ không tăng đột biến như Tết năm 2020 bởi với tổng đàn lợn trên 27,3 triệu con, về cơ bản là phục vụ được nhu cầu trong nước.
3 ngày trước
59 lượt xem
Rét đậm, rét hại gây thiệt hại khoảng hơn 13 tỷ đồng

Rét đậm, rét hại gây thiệt hại khoảng hơn 13 tỷ đồng

Theo báo cáo của các địa phương, tính đến thời điểm hiện nay, rét đậm, rét hại đã gây nhiều thiệt hại về chăn nuôi, trồng trọt. Trong đó, đã có nhiều gia súc, gia cầm bị chết, nhiều diện tích hoa màu bị ảnh hưởng. Ước tính thiệt hại khoảng hơn 13 tỷ...
3 ngày trước
94 lượt xem