Doanh nghiệp chăn nuôi bắt đầu giảm giá thịt lợn

Thứ 2, 03.02.2020 | 16:13:35
274 lượt xem

C.P Group là DN đầu tiên trong số các DN chăn nuôi lớn có động thái giảm giá thịt lợn sau cuộc họp của Ban chỉ đạo điều hành giá diễn ra hôm 31/1.

Ông Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc C.P Group đã ký công văn thông báo giảm giá bán thịt lợn thương phẩm 1.500 đồng/kg, còn 80.500 đồng/kg, áp dụng cho tất cả các khách hàng từ ngày 1/2/2020. Việc giảm giá này được lãnh đạo của C.P thông báo sau cuộc họp của Ban chỉ đạo điều hành giá, diễn ra vào chiều 31/1 tại Trụ sở Chính phủ.

Trong cuộc họp này, các bộ, ngành và địa phương cho biết, nguồn cung thịt lợn trong dịp Tết Nguyên Đán Canh Tý được bảo đảm nhưng giá thịt lợn trên thị trường vẫn ở mức cao 85.000 đồng/kg. Theo Tổng cục Trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm, mức giá này vẫn cao hơn 8,29% so với tháng 12/2019 và là nguyên nhân quan trọng khiến mức nền chỉ số giá tiêu dùng của tháng 1/2020 cao nhất trong 7 năm qua.

Nguồn cung thịt lợn trong dịp Tết Nguyên Đán Canh Tý được bảo đảm

 nhưng giá thịt lợn trên thị trường vẫn ở mức cao

Cục trưởng Cục quản lý giá Nguyễn Anh Tuấn (Bộ Tài chính) cho rằng, ngoài yếu tố thực phẩm tăng giá, cộng với nhiều yếu tố khó lường về thiên tai, căng thẳng địa chính trị, dịch bệnh ở cả gia súc và người sẽ tác động mạnh tới mặt bằng giá của năm 2020. Do đó, nếu không quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ điều hành giá đặt ra tại Thông báo số 03 ngày 4/1/2020 của Văn phòng Chính phủ thì khó có thể bảo đảm mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 4% trong năm nay.

Cho rằng CPI trong tháng đầu tiên của năm mới có điều “bất thường” như trên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ chỉ ra nguyên nhân chính là do giá thịt lợn vẫn neo ở giá cao trong khi nguồn cung không thiếu hụt.

Trên tinh thần “hài hoà lợi ích giữa nhà sản xuất, người tiêu dùng và xã hội”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đặt ra vấn đề độc quyền cung ứng thịt lợn, việc triển khai yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ trong nhập khẩu thịt lợn thương phẩm, thực hiện tái đàn để củng cố nguồn cung, công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi đang được các cơ quan, đơn vị triển khai trong thực tế ra sao? Phó Thủ tướng cũng đề nghị hai doanh nghiệp (DN) tham dự cuộc họp là Dabaco và C.P báo cáo về tỷ lệ thị phần nắm giữ, giá thành, giá bán, thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi, thậm chí là báo cáo về nộp ngân sách nhà nước năm 2019 để đánh giá việc giữ giá thịt heo như hiện nay.

“Đối với các loại mặt hàng thực phẩm, trước hết đối với thịt lợn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải có báo cáo đầy đủ tình hình, kết quả phòng chống dịch tả lợn châu Phi cho đến nay, kiên quyết không để lây lan và bùng phát trở lại. Chúng ta không chủ quan và báo cáo thêm tình hình cung ứng, khả năng đảm bảo nguồn cung cho cả năm, trước hết là trong những tháng đầu năm này. Trên cơ sở vấn đề là tái đàn nguồn cung trong nước và vấn đề nhập khẩu”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – châu Âu

Ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – châu Âu

Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – châu Âu sẽ đại diện cho tiếng nói của doanh nghiệp Việt Nam và EU trong quá trình thực thi hiệp định EVFTA.
1 giờ trước
22 lượt xem
Doanh thu bán lẻ trực tuyến năm 2020 ước đạt khoảng 12 tỷ USD

Doanh thu bán lẻ trực tuyến năm 2020 ước đạt khoảng 12 tỷ USD

Trường hợp xấu nhất khi dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, doanh thu bán lẻ trực tuyến năm 2020 chỉ ước đạt khoảng 11 tỷ USD.
4 giờ trước
37 lượt xem
Giá vàng SJC đứng yên khi vàng thế giới tăng giá mạnh

Giá vàng SJC đứng yên khi vàng thế giới tăng giá mạnh

Giá vàng SJC bán ra vẫn giữ ở mức 56,45 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới tăng 15 USD/oz lên mức 1.920 USD/oz.
12 giờ trước
62 lượt xem
Gần 8.000 cuộc gọi "tố" bị xâm phạm quyền lợi tiêu dùng

Gần 8.000 cuộc gọi "tố" bị xâm phạm quyền lợi tiêu dùng

Trước đây người tiêu dùng còn khá e dè trong việc phản ánh với cơ quan chức năng khi quyền lợi bị xâm phạm thì nay số người dám lên tiếng bảo vệ mình đã tăng lên.
12 giờ trước
37 lượt xem
Xuất khẩu vào thị trường Đức: Chọn kênh nào cho hàng Việt trụ vững?

Xuất khẩu vào thị trường Đức: Chọn kênh nào cho hàng Việt trụ vững?

Để hàng hóa Việt Nam chiếm lĩnh thị trường tiềm năng, các doanh nghiệp cần tìm kênh phù hợp để đưa sản phẩm vào chuỗi các siêu thị, nhà hàng, khách sạn…
13 giờ trước
51 lượt xem
Với kịch bản bất lợi, kinh tế Việt Nam chỉ có thể tăng trưởng 1,8-2%

Với kịch bản bất lợi, kinh tế Việt Nam chỉ có thể tăng trưởng 1,8-2%

​Đó là nhận định của nhóm nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR).
13 giờ trước
35 lượt xem
Thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục tích cực

Thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục tích cực

Thống kê cho thấy, sau thời gian giảm sâu vì tác động mạnh từ biến động thị trường tài chính trong nước và quốc tế do dịch Covid-19, đến nay thị trường chứng khoán đã có dấu hiệu hồi phục tích cực.
1 ngày trước
49 lượt xem
Chưa bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử từ 1/11/2020

Chưa bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử từ 1/11/2020

Đây là nội dung đáng chú ý tại Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về hoá đơn, chứng từ. Nghị định có hiệu từ ngày 01/7/2022.
1 ngày trước
94 lượt xem