Virus SARS-CoV-2 tồn tại gần 20 ngày trên thịt lợn nhập khẩu ở Trung Quốc

Thứ 2, 09.11.2020 | 19:42:09
129 lượt xem
​Như tin đã đưa, ngày 8/11, Trung Quốc vừa thông báo ca mắc Covid-19 trong cộng đồng mới nhất liên quan đến thịt lợn đông lạnh nhập khẩu.

Qua điều tra, virus SARS-CoV-2 đã tồn tại gần 20 ngày trên các sản phẩm này trước khi lây nhiễm sang người ở Trung Quốc.

Sau khi xác nhận thành phố Thiên Tân có thêm 1 ca Covid-19 trong cộng đồng là một nhân viên bốc dỡ hàng đông lạnh, các cơ quan hữu quan của Trung Quốc đã tiến hành điều tra lô hàng thịt lợn có liên quan đến ca bệnh này.

Kết quả điều tra cho thấy, lô hàng dương tính với virus SARS-CoV-2 này là sản phẩm chân giò lợn đông lạnh xuất đi từ cảng Bremen của Đức và nhập vào Thiên Tân ngày 19/10. Tuy nhiên, chỉ đến ngày 7/11 sau khi đã được chuyển đi tiêu thụ tại nhiều địa phương, lô hàng này mới được phát hiện có liên quan đến Covid-19 trong một đợt xét nghiệm định kỳ tại thành phố Đức Châu, tỉnh Sơn Đông. Như vậy, trong suốt quá trình vận chuyển, virus đã tồn tại được gần 20 ngày.

Thiên Tân tổ chức họp báo sau khi xuất hiện ca Covid-19 liên quan đến thịt lợn nhập khẩu. (Ảnh: Chinanews)Theo chuyên gia Trung Quốc, các mặt hàng đông lạnh luôn được bảo quản ở môi trường nhiệt độ khoảng -18oC trong quá trình vận chuyển và tiêu thụ, trong khi đây là điều kiện phù hợp cho các vi sinh vật, trong đó có virus tồn tại. Sau khi rã đông, virus sẽ khôi phục hoạt tính.

Hồi tháng 10, Trung Quốc từng phát hiện và lần đầu tiên phân lập được virus SARS-CoV-2 sống trên bao bì cá đông lạnh. Điều này đã chứng minh cho khả năng lây nhiễm Covid-19 từ đồ vật sang người trong điều kiện đông lạnh.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Singapore và Ireland trước đó cũng cho thấy, SARS-CoV-2 có thể tồn tại 21 ngày ở nhiệt độ bảo quản lạnh và đông lạnh từ 4 đến -80oC.

Sau khi phát hiện ca Covid-19 liên quan đến thịt lợn đông lạnh, thành phố Thiên Tân của Trung Quốc đã tiến hành xét nghiệm đối với tất cả các sản phẩm đông lạnh và nhân viên làm việc trong lĩnh vực này trên toàn thành phố.

Được biết, Thiên Tân là cảng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh quan trọng của Trung Quốc. Riêng thịt đông lạnh ở cảng này chiếm tới gần 1/3 tổng lượng thịt nhập khẩu của cả nước./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Giá vàng lao dốc mạnh, "bốc hơi" hơn nửa triệu đồng trong nửa ngày

Giá vàng lao dốc mạnh, "bốc hơi" hơn nửa triệu đồng trong nửa ngày

​Giá vàng SJC chiều nay (25/11) trượt dốc mạnh, tuột khỏi mốc 55 triệu đồng/lượng sau khi giảm hơn nửa triệu đồng mỗi lượng so với mở cửa phiên giao dịch sáng cùng ngày.
11 giờ trước
43 lượt xem
Cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng: Kiểm soát dòng tiền, tránh thất thu thuế

Cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng: Kiểm soát dòng tiền, tránh thất thu thuế

Việc cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng cho cơ quan thuế sẽ giúp kiểm soát dòng tiền từ nước ngoài, tạo sự công bằng giữa kinh doanh thương mại điện tử và kinh doanh truyền thống, tránh thất thu thuế.
20 giờ trước
59 lượt xem
Giá vàng thế giới tụt xuống đáy của 4 tháng

Giá vàng thế giới tụt xuống đáy của 4 tháng

Giá vàng hôm nay 25/11 trên thị trường thế giới tụt giảm xuống đáy 4 tháng, tiến sát về mốc 1800 USD/oz.
22 giờ trước
62 lượt xem
Đề xuất kéo dài chính sách giảm phí, lệ phí nhiều lĩnh vực thêm 6 tháng

Đề xuất kéo dài chính sách giảm phí, lệ phí nhiều lĩnh vực thêm 6 tháng

Bộ Tài chính vừa đề xuất gia hạn thêm 6 tháng đối với các khoản phí, lệ phí đã điều chỉnh giảm tại 21 thông tư do Bộ Tài chính ban hành trong năm 2020.
2 ngày trước
59 lượt xem
Giá vàng SJC giảm sâu theo giá thế giới

Giá vàng SJC giảm sâu theo giá thế giới

Sáng nay (24/11), giá vàng SJC giảm 420.000 đồng/lượng về mức mức 55,20 - 55,65 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới giảm thấp nhất 4 tháng về mức 1.831 USD/oz.
2 ngày trước
98 lượt xem
Giá USD hôm nay 24/11 biến động mạnh

Giá USD hôm nay 24/11 biến động mạnh

Giá USD tại các ngân hàng thương mại trong nước hôm nay (24/11) giảm mạnh, trong khi đó, chỉ số US Dollar Index trên thế giới lại có dấu hiệu đi lên.
2 ngày trước
125 lượt xem
Những ngành nào sẽ là thế mạnh của Việt Nam trong Hiệp định RCEP?

Những ngành nào sẽ là thế mạnh của Việt Nam trong Hiệp định RCEP?

Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP) sẽ mở thêm cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu, tham gia vào các chuỗi giá trị mới trong khu vực và tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài.
4 ngày trước
86 lượt xem