Bầu cử Mỹ "lái" giá vàng theo hướng nào?

Thứ 3, 03.11.2020 | 14:50:14
2,459 lượt xem
Các nhà phân tích thị trường cho rằng, giá vàng có thể vẫn sẽ tiếp tục leo thang cho dù kết quả bầu cử Thống thống Mỹ có như thế nào.

Theo phân tích của các chuyên gia kinh tế, giá vàng sẽ khởi sắc dù kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ (dự kiến diễn ra vào ngày 3/11/2020) ra sao, nghiêng về ông Donald Trump hay ông Joe Biden.

Hầu hết các chuyên gia tin rằng dù ông Donald Trump hay ông Joe Biden chiến thắng thì kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cũng là chất xúc tác rất quan trọng đến thị trường vàng. (Ảnh minh họa: CNBC)Không chỉ có ý nghĩa về chính trị, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ còn được cho là có tác động lớn về thị trường đầu tư, trong đó có giá vàng. Dự đoán về giá vàng tuần này, các nhà phân tích của Haywood Securities vẫn tin tưởng về xu hướng tích cực của giá vàng dù ai làm Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tiếp theo.

Từ đầu năm đến nay, giá vàng đã tăng vọt, thậm chí có thời điểm chạm mức cao nhất mọi thời đại: 2.000 USD/ounce. Mặc dù ở thời điểm hiện tại giá quý kim này đã lùi về sát ngưỡng 1.900 USD/ounce nhưng trong bối cảnh lãi suất thấp, diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, thị trường chứng khoán biến động thì vàng vẫn được xem là kênh đầu tư an toàn.

Xu hướng đi lên của giá vàng trong 3 phiên gần đây nhất. (Nguồn: Kitco News)Kevin Rich - Cố vấn thị trường vàng toàn cầu của xưởng đúc tiền xu Perth Mint, Australia - cho rằng, thời gian tới, vẫn có nhiều yếu tố hỗ trợ để vàng tăng sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, bất kể kết quả như thế nào.

Trong khi đó, ông Bob Haberkorn, chuyên gia của Quỹ RJO Futures cho biết, giá vàng hiện đang giảm vì chờ tin Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ mới. Đồng thời, tình trạng bán tháo vàng đang diễn ra mạnh do thị trường không thấy các gói kích thích tài chính đáp ứng như kỳ vọng.

Ông Bob Haberkorn nhận định, khi có kết quả chính thức của bầu cử Tổng thống Mỹ, giá vàng sẽ phản ứng một cách rõ rệt hơn. Dù ai đắc cử Tổng thống Mỹ thì vàng vẫn sẽ tăng giá do tiền vẫn được tung mạnh ra thị trường để cứu vãn nền kinh tế. Tiền càng nhiều, nhà đầu tư càng có lý do lao vào vàng để bảo toàn giá trị tài sản.

Theo chuyên gia Chris Weston, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của công ty tư vấn Pepperstone, về lâu dài, mọi kịch bản đều khiến giá vàng cao hơn. Tuy vậy, ở kịch bản ông Donald Trump chiến thắng, nhà nghiên cứu Chris Weston nhận định giá vàng sẽ tăng kém hơn một chút vì tình hình còn phụ thuộc vào kết quả tại Thượng viện và quá trình phục hồi kinh tế Mỹ.

Giá vàng được dự báo có thể biến động lớn, nếu ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ do chủ trương tranh cử cũng như chiến lược của đảng Dân chủ là tung các gói cứu trợ lớn nhất để vực dậy nền kinh tế đang ảnh hưởng xấu bởi đại dịch Covid-19.

Giá vàng đã tăng khoảng 25% kể từ đầu năm 2020 tới nay do đại dịch Covid-19 bùng phát khiến kinh tế toàn cầu bất ổn. Song, một khi vắc-xin ngừa Covid-19 được triển khai rộng rãi, giá kim loại quý, trong đó có vàng, sẽ nhanh chóng hạ nhiệt.

Về mặt kỹ thuật, giá vàng trong tháng 12 năm nay sẽ khó có thể vượt qua mốc kháng cự hồi tháng 10 là 1.939,40 USD/ounce./.

(Theo vov.vn)


Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Giá vàng thế giới giảm nhẹ

Giá vàng thế giới giảm nhẹ

23 phút trước
7 lượt xem
Giá xăng E5RON92 tăng hơn 600 đồng/lít từ chiều nay

Giá xăng E5RON92 tăng hơn 600 đồng/lít từ chiều nay

Giá xăng, dầu trong nước đồng loạt tăng từ 15h30 chiều nay (26/11). Sau khi điều chỉnh, giá xăng E5RON92 tăng 609 đồng/lít so với giá hiện hành.
16 giờ trước
57 lượt xem
Giải cứu ngành hàng không Việt Nam: “Ăn đong” để vượt qua khủng hoảng?

Giải cứu ngành hàng không Việt Nam: “Ăn đong” để vượt qua khủng hoảng?

Hàng không cần được ưu tiên vì vai trò quan trọng và tác động lan tỏa của nó với nền kinh tế. Vì giao thông lại là mạch máu của nền kinh tế, mạch máu tắc nghẽn, nền kinh tế sẽ "đột quỵ".
17 giờ trước
72 lượt xem
Sau một đêm giá vàng trong nước "bốc hơi" cả triệu đồng mỗi lượng

Sau một đêm giá vàng trong nước "bốc hơi" cả triệu đồng mỗi lượng

Mở cửa phiên giao dịch ngày 26/11, giá vàng DOJI bất ngờ giảm 1 triệu đồng ở chiều bán ra so với chốt phiên liền trước, niêm yết ở mức 54,25– 54,80 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).
24 giờ trước
60 lượt xem
Giá vàng lao dốc mạnh, "bốc hơi" hơn nửa triệu đồng trong nửa ngày

Giá vàng lao dốc mạnh, "bốc hơi" hơn nửa triệu đồng trong nửa ngày

​Giá vàng SJC chiều nay (25/11) trượt dốc mạnh, tuột khỏi mốc 55 triệu đồng/lượng sau khi giảm hơn nửa triệu đồng mỗi lượng so với mở cửa phiên giao dịch sáng cùng ngày.
2 ngày trước
72 lượt xem
Cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng: Kiểm soát dòng tiền, tránh thất thu thuế

Cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng: Kiểm soát dòng tiền, tránh thất thu thuế

Việc cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng cho cơ quan thuế sẽ giúp kiểm soát dòng tiền từ nước ngoài, tạo sự công bằng giữa kinh doanh thương mại điện tử và kinh doanh truyền thống, tránh thất thu thuế.
2 ngày trước
64 lượt xem
Giá vàng thế giới tụt xuống đáy của 4 tháng

Giá vàng thế giới tụt xuống đáy của 4 tháng

Giá vàng hôm nay 25/11 trên thị trường thế giới tụt giảm xuống đáy 4 tháng, tiến sát về mốc 1800 USD/oz.
2 ngày trước
73 lượt xem
Đề xuất kéo dài chính sách giảm phí, lệ phí nhiều lĩnh vực thêm 6 tháng

Đề xuất kéo dài chính sách giảm phí, lệ phí nhiều lĩnh vực thêm 6 tháng

Bộ Tài chính vừa đề xuất gia hạn thêm 6 tháng đối với các khoản phí, lệ phí đã điều chỉnh giảm tại 21 thông tư do Bộ Tài chính ban hành trong năm 2020.
3 ngày trước
70 lượt xem
Giá vàng SJC giảm sâu theo giá thế giới

Giá vàng SJC giảm sâu theo giá thế giới

Sáng nay (24/11), giá vàng SJC giảm 420.000 đồng/lượng về mức mức 55,20 - 55,65 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới giảm thấp nhất 4 tháng về mức 1.831 USD/oz.
3 ngày trước
116 lượt xem