5 lĩnh vực kinh doanh sẽ “lên ngôi” trong năm 2020

Thứ 4, 29.01.2020 | 09:02:39
167 lượt xem
Điểm sáng tạo nên động lực tăng trưởng kinh tế năm 2020 là những mảng kinh doanh khai thác thị trường nội địa với sức mua 100 triệu dân.

Với kết quả tăng trưởng GDP năm 2019 đạt 7,02%- Việt Nam được đánh giá cũng thuộc mức cao so với các nước ở trong châu Á. Trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động thì đây là con số rất quan trọng. Bên cạnh đó, các chỉ tiêu về lạm phát, thâm hụt ngân sách hay quy mô dự trữ ngoại hối được cải thiện trong thời gian vừa qua giúp tăng cường sức chống chịu với những cú sốc có thể diễn ra trong tương lai của nền kinh tế Việt Nam.

Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) Nguyễn Đình Cung nhận định, sức chống chịu của nền kinh tế được gia tăng thêm khi mà các chỉ số về: thâm hụt ngân sách, nợ công nước ngoài, tốc độ tăng cung tiền đều giảm xuống; trong khi đó dự trữ ngoại hối tiếp tục tăng, tỷ giá ổn định... Đây chính là tiền đề quan trọng để năm nay nền kinh tế nước ta tiếp tục ổn định.

Ngành dệt may là một trong những ngành thúc đẩy cho tăng trưởng 2020. “Trong nước năm nay là năm cuối nhiệm kỳ, cùng với việc thảo luận của Đại hội tinh thần cải cách vẫn tiếp tục tiếp diễn đặc biệt là cải cách về môi trường kinh doanh để thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân và cải cách mạnh mẽ hơn khu vực doanh nghiệp nhà nước. Khu vực kinh tế tư nhân vẫn trên đà phát triển, năm nay là vẫn là động lực dẫn dắt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam. 2020 giản ngân đầu tư công sẽ được cải thiện. Tin tưởng năm 2020 nền kinh tế Việt Nam vẫn tiếp tục ổn định và tăng trưởng từ 6,8-7%” - ông Cung nói.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cho rằng, những dự báo, định hướng nhìn từ góc độ khác nhau cho tính toán tổng thể rất quan trọng để đất nước tiếp tục tăng trưởng và phát triển. Nhận định về cơ hội đầu tư ngành và lĩnh vực trong giai đoạn 2020-2030, theo ông Lộc cơ hội sẽ nằm ở những ngành có lợi thế truyền thống.

“Trong năm 2020 và những năm tiếp theo, cơ hội đầu tư đầu tư sẽ nằm ở những ngành có lợi thế so sánh truyền thống như dệt may, da giày, đồ gỗ, điện tử; nông sản và thủy sản; lĩnh vực phục vụ tiêu dùng phân phối bán lẻ, dịch vụ hỗ trợ, logistics… Tiềm năng cũng nằm ở những lĩnh vực mới nổi: kinh tế xanh, kinh tế sáng tạo, kinh tế số, phát triển đô thị thông minh... được đánh giá có nhiều cơ hội lớn cho các doanh nghiệp khai phá” - ông Lộc cho biết.

Năm 2020 động lực tăng trưởng sẽ đến từ những ngành có lợi thế truyền thống. Các chuyên gia kinh tế cũng dự báo 5 lĩnh vực kinh doanh sẽ “lên ngôi” trong năm nay là: ngành hàng tiêu dùng; ngành du lịch và những ngành phát triển hưởng lợi từ du lịch; ngành vận tải logistics; ngành xây dựng và vật liệu xây dựng; ngành nông nghiệp và các dịch vụ hỗ trợ cho nông nghiệp. Đồng thời cho rằng, điểm sáng tạo nên động lực tăng trưởng kinh tế trong năm 2020 là sự “lên ngôi” của những mảng kinh doanh khai thác thị trường nội địa với sức mua 100 triệu dân.

Ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Nghiên cứu – Phát triển, Công ty CPCK SSI cho rằng: “Tăng trưởng cho dài hạn của Việt Nam vẫn là ngành tận dụng vào thị trường 100 triệu dân- đây là thị trường vô cùng lớn và là thị trường cho bước đệm cho chúng ta đủ để phát triển trước khi mở rộng ra các thị trường xuất khẩu ra nước ngoài. Với 100 triệu dân này không chỉ lĩnh vực bán lẻ và hàng tiêu dùng mà có cả nghệ thuật, giải trí và giáo dục. Nhu cầu của thị trường về những ngành này là rất tiềm năng song quy mô dịch vụ và chất lượng của các doanh nghiệp trong nước còn nhỏ.”

Mặc dù chúng ta đã có được nền tảng tốt và thuận lợi để nền kinh tế tiếp tục phát triển tuy nhiên những rủi ro, bất định từ môi trường bên ngoài, cũng như những thách thức, yếu kém nội tại vẫn cần được quan tâm hóa giải. Vì vậy, cần tiếp tục quyết liệt cải cách thể chế, tháo gỡ những vướng mắc trong môi trường đầu tư kinh doanh… là những ưu tiên cần tập trung trong thời gian tới. Qua đó để tạo sức bật cho nền kinh tế phát triển bền vững thời gian tới.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Đào "dán tem" nhộn nhịp xuống phố

Đào "dán tem" nhộn nhịp xuống phố

Những ngày cận Tết Nguyên đán, dọc tuyến Quốc lộ 6, đoạn qua huyện Vân Hồ và Mộc Châu, tỉnh Sơn La, người dân nhộn nhịp mang bày bán những cành đào được dán tem truy xuất nguồn gốc.
5 giờ trước
43 lượt xem
Giá vàng thế giới tiếp tục đi xuống

Giá vàng thế giới tiếp tục đi xuống

Sáng 27/1 (giờ Việt Nam), giá vàng trên thị trường thế giới giảm nhẹ về mức 1.848,10 USD/ounce (tương đương 51,57 triệu đồng/lượng).
12 giờ trước
63 lượt xem
Bức tranh kinh tế Việt Nam qua lăng kính các tổ chức quốc tế

Bức tranh kinh tế Việt Nam qua lăng kính các tổ chức quốc tế

“Bình minh đang lên”, “ngôi sao sáng”, “trường hợp ngoại lệ”… là những mỹ từ các tổ chức uy tín quốc tế dành cho Việt Nam trong một năm toàn cầu khủng hoảng vì Covid-19.
12 giờ trước
42 lượt xem
Xăng dầu đồng loạt tăng giá, cao nhất tăng gần 400 đồng/lít

Xăng dầu đồng loạt tăng giá, cao nhất tăng gần 400 đồng/lít

Trong kỳ điều hành giá xăng dầu chiều nay 26/1, giá toàn bộ các mặt hàng xăng dầu đã được điều chỉnh tăng lên.
1 ngày trước
67 lượt xem
Tăng lương trước hạn cho cán bộ, công chức khi đạt một số điều kiện

Tăng lương trước hạn cho cán bộ, công chức khi đạt một số điều kiện

Cán bộ, công chức, viên chức lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ được giao hoặc có thông báo nghỉ hưu thì được xét nâng bậc lương trước thời hạn nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.
1 ngày trước
77 lượt xem
Diễn đàn kinh tế Davos: Đoàn kết để hàn gắn những vết thương do Covid-19

Diễn đàn kinh tế Davos: Đoàn kết để hàn gắn những vết thương do Covid-19

Với chủ đề “Một năm quan trọng để xây dựng lại niềm tin”, Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) 2021 đã chính thức khai mạc ngày 25/1 dưới hình thức trực tuyến.
1 ngày trước
72 lượt xem
Giá vàng trong nước tăng nhẹ theo giá vàng thế giới

Giá vàng trong nước tăng nhẹ theo giá vàng thế giới

Sáng 26/1, giá vàng SJC giao dịch ở mức 56,05-56,55 triệu đồng/lượng, cùng lúc giá vàng thế giới tăng nhẹ lên 1.855,3 USD/oz.
2 ngày trước
70 lượt xem
Hội nghị SEOM CLMV 20 tập trung thảo luận 6 vấn đề lớn

Hội nghị SEOM CLMV 20 tập trung thảo luận 6 vấn đề lớn

Thành phần tham gia của đoàn Việt Nam có đại diện của các đơn vị thuộc Bộ Công Thương và một số Bộ liên quan.
2 ngày trước
72 lượt xem
Bán vé bay Tết vượt quá số lượng, nhiều hãng bị Cục Hàng không "tuýt còi"

Bán vé bay Tết vượt quá số lượng, nhiều hãng bị Cục Hàng không "tuýt còi"

Cục Hàng không Việt Nam vừa “tuýt còi” một số hãng hàng không đang mở bán vé vượt quá số lượng lượt cất, hạ cánh đã được xác nhận trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
2 ngày trước
70 lượt xem
Bị mất sổ tiết kiệm, có lo mất tiền gửi?

Bị mất sổ tiết kiệm, có lo mất tiền gửi?

Chuyên gia tài chính - ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, nếu phát hiện mất sổ tiết kiệm, chủ sở hữu phải báo ngay cho ngân hàng phát hành sổ để phong tỏa tài khoản của sổ này.
2 ngày trước
84 lượt xem