Kinh tế tư nhân: 3 điểm khác biệt được chỉ ra từ thực tế 2019

Thứ 3, 28.01.2020 | 14:46:45
441 lượt xem
Khu vực kinh tế tư nhân trong nước đang chiếm 42% GDP và tạo ra 83% việc làm cho người lao động.

Khu vực kinh tế tư nhân trong nước đang chiếm 42% GDP của nước ta, trong đó, khoảng 10% GDP được đóng góp bởi khu vực doanh nghiệp và khoảng 30% được đóng góp bởi các hộ kinh doanh. Khu vực kinh tế tư nhân cũng đang đóng góp khoảng 40% tổng vốn đầu tư toàn xã hội.

Tốc độ tăng trưởng của khu vực kinh tế tư nhân cao hơn tốc độ phát triển của nền kinh tế nói chung. Điều quan trọng là khu vực kinh tế tư nhân đang tạo ra 83% việc làm cho người lao động.

TS. Nguyễn Đình Cung - nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (Ảnh minh họa: KT) Nhìn lại tăng trưởng kinh tế năm 2019, với tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 7,02% so với năm trước; Chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Đình Cung - nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) nhìn nhận: “Trong giá trị xuất khẩu đạt hơn 260 tỷ USD có sự bứt phá của khu vực kinh tế trong nước - với mức tăng trưởng tới hơn 18% - cao hơn gần 3 lần so với tốc độ tăng trưởng chung của cả nước và cao hơn gần 5 lần so với tốc độ tăng trưởng của khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), đưa giá trị xuất khẩu của khối trong nước đạt hơn 30% tổng kim ngạch xuất khẩu, các chuyên gia đánh giá cao vai trò của khối doanh nghiệp tư nhân trong nước”.

TS. Nguyễn Đình Cung nhìn nhận, phân tích 3 điểm khác biệt của kinh tế tư nhân trong năm 2019 và nhận định: “Điểm thứ nhất là đầu tư của khu vực kinh tế tư nhân trở thành động lực chính của đầu tư, tăng trưởng đầu tư của nền kinh tế, đóng góp hơn 40% về đầu tư, với tăng trưởng hơn 18%, cao có thể nói gấp 3 lần so với bình quân chung của đầu tư của nền kinh tế”.

Điểm thứ 2 khác biệt, đó là xuất khẩu của khu vực trong nước mà chủ yếu là khu vực kinh tế tư nhân sau nhiều năm cũng đã tăng từ 3-4 lần so với xuất khẩu của đầu tư nước ngoài và làm gia tăng tỷ trọng của khu vực kinh tế tư nhân trong nước trong tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

“Hai yếu tố đó đã góp phần quan trọng vào tăng trưởng 7,02% GDP 2019 của Việt Nam”, TS. Nguyễn Đình Cung phân tích.

Điểm khác biệt thứ 3 là rất nhiều tập đoàn kinh tế tư nhân xuất hiện và đã đầu tư vào những lĩnh vực rất quan trọng của nền kinh tế, đó là những lĩnh vực đặc trưng của công nghệ 4.0, của CMCN lần thứ tư và đầu tư vào phát triển hạ tầng của nền kinh tế - những lĩnh vực mà lâu nay chỉ có khu vực kinh tế nhà nước mới làm.

“Tôi cho đó là 3 điểm khác biệt, đặc trưng của kinh tế tư nhân Việt Nam năm 2019. Và như vậy thì 2020 và những năm tiếp theo tôi tin rằng khu vực kinh tế tư nhân sẽ tiếp tục phát triển mạnh hơn trên tất cả các lĩnh vực…”, ông Cung nhận định.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Giá vàng trong nước giảm hơn 500.000 đồng/lượng trong phiên đầu tuần

Giá vàng trong nước giảm hơn 500.000 đồng/lượng trong phiên đầu tuần

Giá vàng trong nước giảm sâu theo đà giảm của vàng thế giới, ngay trong thời điểm phiên giao dịch sáng 30/11, giá vàng giảm hơn 500.000 đồng/lượng.
4 giờ trước
39 lượt xem
Không lo sốt giá thịt lợn những tháng cuối năm

Không lo sốt giá thịt lợn những tháng cuối năm

Việc giá lợn liên tục giảm là kết quả của việc đẩy mạnh tăng đàn, tái đàn và nhập khẩu một phần thịt lợn bị thiếu hụt do dịch bệnh. Theo tính toán sản lượng thịt lợn những tháng cuối năm sẽ được đảm bảo.
6 giờ trước
43 lượt xem
Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 giảm 0,01% so với tháng 10

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 giảm 0,01% so với tháng 10

Giá xăng dầu trong nước giảm theo giá nhiên liệu thế giới; giá điện, nước sinh hoạt giảm là những yếu tố làm chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 giảm.
20 giờ trước
48 lượt xem
Cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường cuối năm

Cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường cuối năm

Lực lượng QLTT chú trọng kiểm tra các mặt hàng thiết yếu được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán.
1 ngày trước
62 lượt xem
Hàng giả bán trên mạng đánh bật cả hàng thật

Hàng giả bán trên mạng đánh bật cả hàng thật

Các đối tượng kinh doanh hàng giả còn có hành vi cạnh tranh không lành mạnh bằng việc đặt tên miền, giao diện webiste, đăng tải hình ảnh sản phẩm nhái y chang các website chính hãng.
1 ngày trước
49 lượt xem
Xuất khẩu dệt may giảm sau 25 năm tăng trưởng liên tục

Xuất khẩu dệt may giảm sau 25 năm tăng trưởng liên tục

Mặc dù kim ngạch xuất khẩu 2020 giảm khoảng 14-15% so với năm 2019, nhưng cao hơn mức dự kiến hồi tháng 4/2020 là chỉ đạt từ 30-31 tỷ USD.
1 ngày trước
76 lượt xem
Logistics Việt Nam: Đắt nhưng không “xắt ra miếng”

Logistics Việt Nam: Đắt nhưng không “xắt ra miếng”

Logistics Việt Nam chưa khai thác hết được lợi thế địa kinh tế và tiềm năng của mỗi địa phương; kết nối hạ tầng, nhân lực kém nên hiệu quả còn thấp.
1 ngày trước
49 lượt xem
Người mua vàng lỗ hơn 2 triệu đồng/lượng sau một tuần

Người mua vàng lỗ hơn 2 triệu đồng/lượng sau một tuần

Giá vàng trong nước tuần này giảm sâu xuống mức 54 triệu/lượng, khiến người mua vàng chịu lỗ hơn 2 triệu đồng mỗi lượng.
2 ngày trước
68 lượt xem
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng cao kỷ lục

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng cao kỷ lục

Chỉ trong tháng qua, giá gạo xuất khẩu nước ta tăng từ 20 đến 30 USD/tấn so với tháng trước đó. Đây là tín hiệu vui đối với người dân và doanh nghiệp xuất khẩu gạo khi một năm gặp nhiều khó khăn thách thức từ dịch bệnh và thiên tai.
3 ngày trước
146 lượt xem