Xuất nhập khẩu đạt kết quả khả quan khi EVFTA thực thi

Thứ 5, 24.09.2020 | 20:29:08
273 lượt xem

Chỉ trong tháng đầu thực hiện Hiệp định EVFTA, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường châu Âu đã đạt kim ngạch 277 triệu USD.

Nhằm cập nhật tình hình thực thi Hiệp định EVFTA từ cả phía doanh nghiệp (DN) và chính phủ sau 2 tháng có hiệu lực, sáng 24/9, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội thảo với chủ đề “Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) – Những điều doanh nghiệp cần biết".

Tại hội thảo, các đại biểu đánh giá, Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ đầu tháng 8 vừa qua đã mang lại những lợi ích đầu tiên cho DN nước ta. Theo số liệu của Bộ Công Thương, chỉ trong tháng đầu thực hiện EVFTA, hàng hóa xuất khẩu sang EU đã đạt kim ngạch 277 triệu USD.

Hội thảo“Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) – Những điều doanh nghiệp cần biết". (Ảnh: Báo Quốc tế)

Tin từ Bộ NN&PTNT cũng cho thấy, xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Theo đó, các đơn hàng thủy sản sang EU trong tháng 8 vừa qua tăng 10% về kim ngạch so với tháng 7/2020. Giá các sản phẩm gạo của Việt Nam cũng được cải thiện sau khi EVFTA có hiệu lực, 126 tấn gạo thơm đầu tiên đã được xuất khẩu sang EU với thuế suất 0% vào ngày 22/9 vừa qua...

Những kết quả ban đầu này là tương đối khả quan, nhất là trong bối cánh thị trường vẫn còn rất khó khăn do dịch Covid-19 và Hiệp định vẫn còn rất mới mẻ với đa số các DN.

Tại hội thảo, Cẩm nang hướng dẫn DN về EVFTA cũng đã được chuyển tới DN, trong đó có các cam kết có tác dụng trực tiếp nhất và dự kiến ảnh hưởng nhiều nhất tới lợi ích của DN.

Cẩm nang diễn giải các cam kết theo cách thức ngắn gọn, dễ hiểu với các đánh giá ban đầu về các tác động tới DN, cùng các lưu ý về những vấn đề cần quan tâm nhất, các vấn đề cần chuẩn bị tập trung nhất.

Ông Nguyễn Văn Tuyên, Giám đốc Công ty sản xuất TM&DV Tiến Đạt đánh giá, hội thảo rất có ý nghĩa với cộng đồng DN nhằm nắm bắt được các lợi thế mà Hiệp định EVFTA mang lại.

Cuốn Cẩm nang giúp các DN xuất khẩu thâm nhập vào thị trường EU tiềm năng. Khi DN nắm bắt được những tiêu chí nhập khẩu, cũng như những yêu cầu đối cùng những lợi thế đang có sẵn sẽ là món quà quý của cơ quan nhà nước đối với các DN, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, ông Tuyên cho hay.

Theo Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc, về lâu dài để có thể hiện hóa những cơ hội lớn mà EVFTA mang lại, các DN cần có hiểu biết chính xác, đầy đủ về các cam kết cụ thể liên quan tới hoạt động kinh doanh. Từ đó có hành động chuẩn bị, tận dụng các cam kết một cách phù hợp.

“Với mong muốn giúp các DN có giảm bớt khó khăn trong hành trình tìm hiểu các cam kết cốt lõi nhất về Hiệp định EVFTA, VCCI đã tiến hành biên soạn Cẩm nang hướng dẫn DN về EVFTA. Cẩm nang này gồm nhiều chuyên gia biên soạn không chỉ dựa trên các kiến thức chuyên sâu, mà còn cả kinh nghiệm phong phú trong quá trình tư vấn DN FTA nói chung trong nhiều năm qua”, ông Lộc chỉ rõ./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Giá vàng lao dốc mạnh, "bốc hơi" hơn nửa triệu đồng trong nửa ngày

Giá vàng lao dốc mạnh, "bốc hơi" hơn nửa triệu đồng trong nửa ngày

​Giá vàng SJC chiều nay (25/11) trượt dốc mạnh, tuột khỏi mốc 55 triệu đồng/lượng sau khi giảm hơn nửa triệu đồng mỗi lượng so với mở cửa phiên giao dịch sáng cùng ngày.
4 giờ trước
40 lượt xem
Cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng: Kiểm soát dòng tiền, tránh thất thu thuế

Cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng: Kiểm soát dòng tiền, tránh thất thu thuế

Việc cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng cho cơ quan thuế sẽ giúp kiểm soát dòng tiền từ nước ngoài, tạo sự công bằng giữa kinh doanh thương mại điện tử và kinh doanh truyền thống, tránh thất thu thuế.
14 giờ trước
54 lượt xem
Giá vàng thế giới tụt xuống đáy của 4 tháng

Giá vàng thế giới tụt xuống đáy của 4 tháng

Giá vàng hôm nay 25/11 trên thị trường thế giới tụt giảm xuống đáy 4 tháng, tiến sát về mốc 1800 USD/oz.
15 giờ trước
60 lượt xem
Đề xuất kéo dài chính sách giảm phí, lệ phí nhiều lĩnh vực thêm 6 tháng

Đề xuất kéo dài chính sách giảm phí, lệ phí nhiều lĩnh vực thêm 6 tháng

Bộ Tài chính vừa đề xuất gia hạn thêm 6 tháng đối với các khoản phí, lệ phí đã điều chỉnh giảm tại 21 thông tư do Bộ Tài chính ban hành trong năm 2020.
1 ngày trước
58 lượt xem
Giá vàng SJC giảm sâu theo giá thế giới

Giá vàng SJC giảm sâu theo giá thế giới

Sáng nay (24/11), giá vàng SJC giảm 420.000 đồng/lượng về mức mức 55,20 - 55,65 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới giảm thấp nhất 4 tháng về mức 1.831 USD/oz.
2 ngày trước
98 lượt xem
Giá USD hôm nay 24/11 biến động mạnh

Giá USD hôm nay 24/11 biến động mạnh

Giá USD tại các ngân hàng thương mại trong nước hôm nay (24/11) giảm mạnh, trong khi đó, chỉ số US Dollar Index trên thế giới lại có dấu hiệu đi lên.
2 ngày trước
124 lượt xem
Những ngành nào sẽ là thế mạnh của Việt Nam trong Hiệp định RCEP?

Những ngành nào sẽ là thế mạnh của Việt Nam trong Hiệp định RCEP?

Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP) sẽ mở thêm cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu, tham gia vào các chuỗi giá trị mới trong khu vực và tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài.
3 ngày trước
85 lượt xem