ILO cảnh báo khủng hoảng việc làm của thanh niên do Covid-19 gây ra

Thứ 3, 18.08.2020 | 21:47:06
457 lượt xem
ILO và ADB ước tính, hơn 10% thanh niên tại Việt Nam có nguy cơ mất việc làm trong năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) hôm nay (18/8) đã công bố báo cáo "Giải quyết khủng hoảng việc làm bởi Covid-19 của thanh niên tại Châu Á và Thái Bình Dương".

Báo cáo cho rằng, đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng triển vọng công việc của của 660 triệu thanh niên tại châu Á - Thái Bình Dương. Họ thậm chí chịu thách thức nhiều hơn người lớn tuổi, và có nguy cơ chịu các chi phí kinh tế và xã hội dài hạn hơn. Tại Việt Nam, ước tính có hơn 10% thanh niên đứng trước nguy cơ mất việc trong năm 2020.

Ước tính của ILO và ADB về tình trạng việc làm của 13 quốc gia, trong đó có Việt Nam. (Nguồn: ADB)Trước đại dịch, giới trẻ đã phải đối mặt với thách thức trên thị trường lao động. Những điều này trở nên tồi tệ hơn do cuộc khủng hoảng Covid-19 và nhiều tác động của nó đe dọa tạo ra một "thế hệ bị cách ly" sẽ cảm nhận được sức nặng của cuộc khủng hoảng này trong một thời gian dài.

Báo cáo nêu rõ: Gần một nửa số lao động trẻ trong khu vực đang làm việc trong bốn lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc khủng hoảng. Điều này là một trong những lý do khiến người trẻ phải đối mặt với sự gián đoạn thị trường lao động và mất việc làm nhiều hơn người lớn do Covid-19. Và kết hợp với việc buộc phải đình chỉ giáo dục và đào tạo, sẽ ảnh hưởng đến sự chuyển đổi của thanh niên sang và trong thị trường lao động và có thể dẫn đến "hiệu ứng sang chấn", như đã thấy trong phần trước khủng hoảng.

Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên trong khu vực đang tăng nhanh chóng. Dự kiến đến cuối năm 2020 trong 13 các quốc gia cho thấy những bước nhảy vọt đáng kể, với tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên tăng gấp đôi tỷ lệ năm 2019 trong một số trường hợp.

ILO và ADB kêu gọi các chính phủ trong khu vực tham gia đối thoại chính sách với thanh niên về các biện pháp can thiệp khẩn cấp tập trung vào thị trường lao động, trợ cấp, các chương trình việc làm cho thanh niên. (Ảnh minh họa)Để giải quyết cuộc khủng hoảng việc làm cho thanh niên, ILO và ADB khuyến cáo, các chính phủ trong khu vực cần khẩn trương áp dụng quy mô lớn và các phản ứng có mục tiêu, tập trung vào các chính sách toàn diện về thị trường lao động bao gồm trợ cấp tiền lương và các chương trình việc làm khu vực công, và giảm thiểu các tác động đối với các sinh viên trẻ tuổi do gián đoạn quá trình giáo dục và đào tạo của họ.

Ưu tiên việc làm của thanh niên và tối đa hóa năng suất của thanh niên trong quá trình phục hồi Covid-19 sẽ cải thiện triển vọng tương lai của Châu Á và Thái Bình Dương đối với tăng trưởng đồng đều và bền vững, chuyển đổi nhân khẩu học và ổn định xã hội. Khi những người trẻ tuổi cảm thấy được trao quyền để kiếm sống thông qua hoàn thành công việc, và năng lượng, sự sáng tạo và tài năng của họ được nuôi dưỡng, họ có thể đảm nhận vai trò của mình như một công dân tích cực. Điều này góp phần vào chu trình tích cực của tăng trưởng kinh tế, đầu tư và công bằng xã hội./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan