Thị trường thịt lợn sau 1 tuần nhập khẩu lợn sống

Thứ 6, 19.06.2020 | 08:36:29
366 lượt xem
Hiện nay giá thịt lợn hơi đã bắt đầu giảm giảm, do nguồn lợn sống nhập nguyên con từ Thái Lan về các chợ đầu mối khá dồi dào.

Sau khi các doanh nghiệp đăng ký nhập khẩu gần 1 triệu con lợn sống từ Thái Lan, giá lợn hơi đã hạ nhiệt. Hiện giá lợn hơi đang giao động quanh ngưỡng 90.000 đồng/kg.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, tính đến hết ngày 30/5, có 129 doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu thịt và sản phẩm thịt lợn từ các nước vào Việt Nam, với tổng lượng thịt lợn nhập khẩu hơn 67.600 tấn, tăng gần 300% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiện nay giá thịt lợn hơi đã bắt đầu giảm giảm, do nguồn lợn sống nhập nguyên con từ Thái Lan về các chợ đầu mối khá dồi dào và giá thấp hơn so với trong nước. Tính đến nay các doanh nghiệp đã đăng ký nhập khẩu khoảng 1 triệu con lợn sống gồm cả lợn thịt và lợn giống, việc này góp phần tăng nguồn cung thịt lợn cho thị trường trong thời gian tới. Đồng thời, sẽ bổ sung nguồn lợn giống nhằm đẩy mạnh tái đàn, tăng đàn.

Giá thịt tại các chợ truyền thống đã giảm nhưng lượng tiêu thụ chưa tăng Theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay, giá lợn hơi tại miền Bắc phổ biến ở mức 88.000-92.000 đồng/kg, còn tại miền Nam có giá từ 84.000-90.000 đồng/kg (giảm khoảng 10.000 đồng/kg so với mức giá cuối tháng 5), giá thịt lợn thành phẩm ở mức 140.000-180.000 đồng/kg (tùy chủng loại và địa phương).

Bà Trần Thu Trang tiểu thương tại chợ Long Biên, Hà Nội cho biết, giá thịt lợn đã giảm những vẫn ở mức cao, người tiêu dùng nên chuyển sang sử dụng thực phẩm khác thay thế.

“Thịt lợn giá cao nên bán chậm nhưng người bàn cũng không có công, không có lãi. Giá lợn nạc vai hiện là 150.000 đồng/kg, nạc mông là 140.000 đồng/kg. Giá thịt có giảm nhiều so với trước nhưng lượng bán vẫn chậm”, bà Trang cho biết.

Còn tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, lượng thịt lợn tiêu thụ có xu hướng tăng, tỉ lệ thuận với lượng khách hàng mua sắm tại các siêu thị. Bà Nguyễn Thị Kim Dung, Giám đốc Co.opmart Hà Nội cho biết, Saigon Co.op đã liên tục làm việc với các nhà cung cấp, thực hiện những chương trình khuyến mãi nhằm giúp khách hàng mua sắm mặt hàng này với giá ưu đãi nhất.

“Hiện nay giá thịt trong siêu thị với giá ngoài chợ truyền thống đã không có sự chênh lệch nhiều. Thịt trong siêu thị đang được niêm yết với giá tốt nhất để hỗ trợ người tiêu dùng, tất nhiên với mức giá này sẽ chưa đủ chi phí. Với giá bán này, lượng khách hàng tiêu thụ thịt lợn tại các siêu thị đã tăng lên”, bà Dung cho hay.

Theo các chuyên gia, lượng cung thịt lợn vẫn thiếu do yếu tố khách quan do chưa tái đàn kịp. Bên cạnh đó, giá bán lẻ thịt lợn phụ thuộc vào giá lợn hơi, giá lợn hơi càng cao, giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng tăng tương ứng. Ngoài ra, khâu trung gian hiện chiếm hơn 40% giá thành thịt lợn bán tới tay người tiêu dùng, cũng là nguyên nhân đẩy giá thịt lên cao.

Chuyên gia thương mại Vũ Vinh Phú cho rằng, quá trình chăn nuôi từ trang trại đến khâu bán lẻ vẫn phải qua thương lái, hoàn toàn không tiếp cận được với các đơn vị phân phối lớn khiến giá thịt tăng lên. “Mặt hàng thịt lợn là “đụng chạm” đến 70% người tiêu dùng gồm người nghèo, công nhân, nông dân và còn tác động đến giá cả các mặt hàng khác tăng lên. Do đó, vấn đề điều phối hàng hoá, tổ chức hệ thống phân phối thịt lợn là hết sức quan trọng”, ông Phú nói.

Trước tình trạng giá lợn hơi và thịt lợn trên thị trường tăng cao do nguồn cung giảm sút, từ ngày 12/6 vừa qua, Bộ NN&PTNT đã cho phép nhập khẩu lợn sống để phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước. Thay vì lợn nhập khẩu phải cách ly từ 30 - 45 ngày trước khi giết mổ, thì nay thời gian cách ly rút ngắn xuống còn 5 ngày, nhằm tránh hao hụt và tiết kiệm chi phí cho người chăn nuôi, vừa đáp ứng nhu cầu hạ nhiệt giá thịt cho người tiêu dùng.

Cũng theo tính toán của Bộ NN&PTNT, đến cuối Quý III và đầu Quý IV năm nay, tổng đàn lợn cả nước đạt hơn 28 triệu con, sản lượng thịt lợn xuất chuồng đạt hơn 3 triệu tấn và dự báo giá thịt lợn hơi sẽ tiếp tục giảm về mức hợp lý./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Giới phân tích không kì vọng vàng sẽ tăng giá trở lại?

Giới phân tích không kì vọng vàng sẽ tăng giá trở lại?

Các nhà phân tích và đầu tư vàng đang khó đoán định giá kim loại quý khi thị trường vàng chưa có xu hướng rõ ràng vì thiếu các tác động cụ thể.
3 giờ trước
50 lượt xem
Xuất khẩu hoa quả vào Trung Quốc: Nhiều kì vọng mới

Xuất khẩu hoa quả vào Trung Quốc: Nhiều kì vọng mới

Khi Việt Nam và Trung Quốc cùng kiểm soát, khống chế tốt dịch Covid-19, kì vọng sản phẩm trái cây sẽ có nhiều bước bứt phá trong kim ngạch xuất, nhập khẩu.
3 giờ trước
35 lượt xem
Giá xăng dầu giảm nhẹ từ 15h chiều 26/9

Giá xăng dầu giảm nhẹ từ 15h chiều 26/9

Liên Bộ Công thương – Tài Chính vừa thông tin về việc điều hành giá xăng dầu trong nước kể từ 15h chiều 26/09/2020.
20 giờ trước
71 lượt xem
Giá vàng giảm nhẹ sáng 26/9

Giá vàng giảm nhẹ sáng 26/9

Đầu giờ sáng 26/9, giá vàng SJC giảm nhẹ 100.000 đồng/lượng, niêm yết ở mức 55,05 – 55,55 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).
1 ngày trước
84 lượt xem
Kim ngạch xuất khẩu gỗ đạt gần 9 tỷ USD trong 9 tháng qua

Kim ngạch xuất khẩu gỗ đạt gần 9 tỷ USD trong 9 tháng qua

Kể từ đầu năm đến nay, kim ngạch xuất khẩu gỗ đạt xấp xỉ 9 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái.
1 ngày trước
79 lượt xem
Giá vàng trong nước và thế giới quay đầu tăng trở lại

Giá vàng trong nước và thế giới quay đầu tăng trở lại

Giá vàng SJC sau khi giảm xuống dưới mốc 55 triệu đồng/lượng đã bật tăng nhẹ theo đà tăng của giá vàng thế giới sáng nay (25/9).
2 ngày trước
87 lượt xem