Tận dụng cơ hội, thực thi hiệu quả EVFTA

Thứ 6, 05.06.2020 | 15:00:08
144 lượt xem

Sáng 5/6, Bộ Công thương phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến “Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tận dụng cơ hội, thực thi hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và Liên minh châu Âu”. 

Dự hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình có đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Các đại biểu dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Ninh BìnhEU là thị trường rất tiềm năng, nhưng đòi hỏi khắt khe về tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, lao động, môi trường. Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) khi được phê chuẩn và có hiệu lực sẽ mở ra cơ hội lớn cho hàng hóa của nước ta thâm nhập vào thị trường EU rộng lớn, giúp Việt Nam tạo thế chủ động về thị trường và chuỗi cung ứng đa dạng, giảm rủi ro. Tuy nhiên, cũng đem đến không ít thách thức cho các doanh nghiệp Việt Nam nói chung, doanh nghiệp nhỏ và vừa nói riêng. Đó là sự cạnh tranh trên thị trường hàng hóa và dịch vụ sẽ khốc liệt hơn ngay cả tại thị trường nội địa. Do đó các doanh nghiệp phải nghiên cứu nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại chuyên sâu như: nghiên cứu thị trường, thẩm định đối tác, để tận dụng hiệu quả các cơ hội mà EVFTA mang lại. Tại hội nghị đã gợi ý một số ngành hàng xuất khẩu nhằm khai thác lợi ích của Hiệp định trong thời kỳ hậu Covid-19, như: dệt may,da giày, đồ gỗ, nông sản thực phẩm...

Lãnh đạo Bộ Công thương cho biết: để khai thác được tiềm năng, cơ hội tại thị trường EU trong bối cảnh thực thi EVFTA, các bộ, ngành, địa phương cần phải có kế hoạch cụ thể cho những mục tiêu ưu tiên trước mắt cũng như dài hạn, gắn với đổi mới cách tiếp cận và phương thức triển khai để đảm bảo nâng cao hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian tới. Các doanh nghiệp cũng chủ động tiếp cận, nâng cao năng lực, đổi mới công nghệ để đón nhận thời cơ mới./.

Như Nguyệt (nbtv.vn)

  • Từ khóa