Bộ trưởng ASEAN thống nhất không ban hành thêm hàng rào kỹ thuật

Thứ 5, 04.06.2020 | 20:36:47
311 lượt xem
​Các Bộ trưởng kinh tế ASEAN cam kết sẽ không không ban hành thêm hàng rào kỹ thuật để tạo thuận lợi cho phục hồi kinh tế nội khối sau Covid-19.

Tại cuộc Họp báo Hội nghị Bộ trưởng kinh tế ASEAN đặc biệt và Hội nghị Bộ trưởng kinh tế ASEAN +3 trực tuyến về ứng phó dịch covid-19 diễn ra vào chiều 4/6 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương – ông Trần Tuấn Anh cho biết, 2 hội nghị đều đề cập đến những vấn đề lớn và những tác động của dịch bệnh covid-19, dự báo còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới.

Trong tuyên bố chung và chương trình hành động của 2 hội nghị đều đề cập đến những vấn đề lớn, trong những chính sách để đảm bảo hợp tác giữa các nước trong khối ASEAN cũng như giữa ASEAN với các nước đối tác, để đảm bảo hiệu quả trong việc phòng chống dịch Covid-19 và cũng như để khôi phục kinh tế.

“Các Bộ trưởng khẳng định, dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp và theo nhiều dự báo thì cuối năm nay, dịch Covid-19 có khả năng sẽ quay trở lại. Chính vì vậy, tất cả Bộ trưởng của ASEAN và ASEAN+3 đều thống nhất mục tiêu cao nhất phải tiếp tục đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 có hiệu qủa, đồng thời có sự phối hợp chặt chẽ, để đảm bảo những chương trình hợp tác có hiệu quả về kinh tế xã hội. Trong bối cảnh đó, các nội dung tiếp tục tính toán đến các biện pháp để hồi phục nền kinh tế, đảm đảm bảo lợi ích của mỗi quốc gia cũng như các nước đối tác”, Bộ trưởng Bộ Công thương nhấn mạnh.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)“Các Bộ trưởng khẳng định, dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp và theo nhiều dự báo thì cuối năm nay, dịch Covid-19 có khả năng sẽ quay trở lại. Chính vì vậy, tất cả Bộ trưởng của ASEAN và ASEAN+3 đều thống nhất mục tiêu cao nhất phải tiếp tục đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 có hiệu qủa, đồng thời có sự phối hợp chặt chẽ, để đảm bảo những chương trình hợp tác có hiệu quả về kinh tế xã hội. Trong bối cảnh đó, các nội dung tiếp tục tính toán đến các biện pháp để hồi phục nền kinh tế, đảm đảm bảo lợi ích của mỗi quốc gia cũng như các nước đối tác”, Bộ trưởng Bộ Công thương nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, với góc độ tác động mạnh của dịch, các Bộ trưởng đều thống nhất một số biện pháp quan trọng đảm bảo dòng luân chuyển và vận chuyển của hàng hoá thiết yếu, phục vụ nhu cầu đời sống của nhân dân như an ninh lương thực, các mặt hàng thực phẩm, thiết yếu, thuốc men, vật phẩm y tế, đảm bảo các chuỗi cung ứng được thông suốt giữa ASEAN và các nước đối tác...

Theo đó, các quốc gia trong ASEAN và đối tác đều khẳng định đây chính là thời điểm rất quan trọng mà kinh tế toàn cầu và kinh tế khu vực sẽ phải đối mặt với những yêu cầu về tái cấu trúc những chuỗi cung ứng.

Từ những bài học kinh nghiệm trong thực tế rất dễ bị tổn thương trong thời gian vừa qua trong chuỗi cung ứng mà các nước đã tham gia, các nước đều thống nhất tập trung vào con đường hợp tác nội khối, tạo ra những khu vực có sức cạnh tranh cao thu hút đầu tư, tái cơ cấu nền kinh tế, phát triển thị trường theo hướng mở cửa, hạn chế những biện pháp rào cản, kể cả thuế quan và phi thuế quan.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, trong cuộc chiến với dịch Covid-19 thời gian qua, Chính phủ đã rất chủ động linh hoạt trong các biện pháp để tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, vừa đảm bảo an toàn tính mạng, sức khoẻ cho người dân, cũng như phòng chống dịch có hiệu quả, vừa đưa ra các giải pháp nhằm khôi phục lại các hoạt động kinh tế, thiết lập trạng thái bình thường mới cho cộng đồng doanh nghiệp, đời sống nhân dân.

“Tất cả các mối quan hệ hợp tác cho dù trong nội khối ASEAN hay với các đối tác của ASEAN đều có ý nghĩa cực kỳ quan trọng cho sự phát triển kinh tế. Chỉ có hợp tác mới mang lại hiệu quả cao, ổn định phát triển của mỗi quốc gia”, Bộ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh tại buổi họp báo, đồng thời cho biết thêm, các Bộ trưởng cam kết sẽ không ban hành thêm hàng rào kỹ thuật để tạo thuận lợi cho sự hồi phục kinh tế trong nội khối thời gian tới./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Bán vé bay Tết vượt quá số lượng, nhiều hãng bị Cục Hàng không "tuýt còi"

Bán vé bay Tết vượt quá số lượng, nhiều hãng bị Cục Hàng không "tuýt còi"

Cục Hàng không Việt Nam vừa “tuýt còi” một số hãng hàng không đang mở bán vé vượt quá số lượng lượt cất, hạ cánh đã được xác nhận trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
5 giờ trước
50 lượt xem
Bị mất sổ tiết kiệm, có lo mất tiền gửi?

Bị mất sổ tiết kiệm, có lo mất tiền gửi?

Chuyên gia tài chính - ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, nếu phát hiện mất sổ tiết kiệm, chủ sở hữu phải báo ngay cho ngân hàng phát hành sổ để phong tỏa tài khoản của sổ này.
11 giờ trước
57 lượt xem
Những công trình dự án lớn tạo dấu ấn chào mừng Đại hội Đảng

Những công trình dự án lớn tạo dấu ấn chào mừng Đại hội Đảng

Nhiều công trình xây dựng hạ tầng đã hoàn thành đúng dịp Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội đất nước.
12 giờ trước
48 lượt xem
Đìu hiu vụ hoa Tết, nhiều nhà vườn ở Quảng Ngãi thất thu

Đìu hiu vụ hoa Tết, nhiều nhà vườn ở Quảng Ngãi thất thu

Chưa năm nào người trồng hoa ở tỉnh Quảng Ngãi phải đối mặt với nhiều khó khăn như năm nay. Hết dịch bệnh, bão lụt đến mưa lạnh, gần đến Tết nhưng ở những làng hoa vắng vẻ khác thường.
2 ngày trước
79 lượt xem
Triển khai thử nghiệm giải pháp phần mềm quản lý hoá đơn điện tử tại cơ quan Thuế

Triển khai thử nghiệm giải pháp phần mềm quản lý hoá đơn điện tử tại cơ quan Thuế

Tổng cục Thuế sẽ thử nghiệm phần mềm quản lý hóa đơn điện tử tại cơ quan Thuế trên nền tảng hạ tầng kỹ thuật hiện có của ngành Thuế.
2 ngày trước
84 lượt xem