​​​PCI-2019: Điểm trung vị cao là thành quả và thách thức

Thứ 4, 06.05.2020 | 14:30:21
266 lượt xem
Điểm trung vị đang dừng ở mức độ trung bình khá cho thấy, dư địa cải cách còn nhiều nhưng đột phá ngưỡng cải cách này cũng là thách thức rất lớn.

Hôm qua (5/5), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã công bố Báo cáo thường niên Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI-2019). Kết quả cho thấy, PCI-2019 có điểm trung vị cao nhất kể từ năm 2005. Điều này chứng minh nỗ lực cải cách môi trường kinh doanh bền bỉ và liên tục của chính quyền địa phương trong suốt 15 năm qua.

Tuy nhiên, điểm trung vị này đang dừng ở mức độ trung bình khá cũng cho thấy, dư địa cải cách còn nhiều nhưng đột phá ngưỡng cải cách này cũng là thách thức rất lớn.

Điểm trung vị, hiểu nôm na là thứ hạng giữa trong một bảng xếp hạng từ nhỏ đến lớn. Theo đó, trong bảng xếp hạng 63 tỉnh, thành phố năm 2019 thì tỉnh trung vị có điểm số PCI đạt 63 điểm, cao nhất trong 15 năm thực hiện điều tra PCI, và gần bằng gấp đôi so với những năm đầu khảo sát.

Đại diện 5 địa phương dẫn đầu bảng xếp hạng PCI 2019 (Ảnh: VGP)Kết quả này cho thấy chất lượng điều hành kinh tế của các địa phương có sự cải thiện mạnh theo thời gian. Thực tế, sau 15 năm công bố, PCI đã trở thành “cuộc đua” mang đầy tính tích cực của các địa phương trong mắt cộng đồng doanh nghiệp.

Bà Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh nhìn nhận áp lực cho các tỉnh, thành phố để lên vị trí cao hơn vừa là trách nhiệm, vừa là danh dự. “Bắc Ninh năm nay vào top xuất sắc là mừng nhưng chưa thỏa mãn, tỉnh quyết tâm sang năm cải thiện không xếp thứ 4 như thế này”, bà Giang nói.

“Cuộc đua” PCI giữa các địa phương khiến những bài học kinh nghiệm được lan tỏa, những dư địa cải cách được phát hiện và thực thi ngay. Có đến “Một ngàn lẻ một” câu chuyện cải cách đã và đang được chia sẻ giữa các địa phương.

Có thể kể đến như “Cà phê Doanh nhân” - vào đầu giờ làm việc, giữa chính quyền và doanh nghiệp từ Đồng Tháp nay đã là nếp sinh hoạt không thể thiếu ở hơn 40 tỉnh, thành phố. Rồi các mô hình như: Bác sỹ doanh nghiệp; Trung tâm dịch vụ hành chính công; Trung tâm trợ giúp pháp lý, Trung tâm hỗ trợ đầu tư được lan tỏa giữa các địa phương…

Ông Đậu Anh Tuấn, đại diện nhóm nghiên cứu PCI lưu ý, đã thấy sự thu hẹp về khoảng cách giữa các địa phương, trước đây tỉnh đứng đầu và cuối tương đối xa nhau nhưng hiện nay đã thu lại, đã có sự hội tụ giữa các tỉnh là dấu hiệu tốt thể hiện chất lượng điều hành của môi trường kinh doanh cấp tỉnh của Việt Nam.

Trong khi những cải thiện của tỉnh đứng cuối là tín hiệu đáng mừng thì dường như nhóm tỉnh đứng đầu PCI đang dừng lại ở lĩnh vực dễ cải cách. Trong 3 năm liền, Quảng Ninh đứng đầu bảng xếp hạng PCI phần nào cho thấy điều đó. Thực tế, tỉnh trung vị năm 2019 có điểm số PCI là 63 trong thang điểm 100, tức là mới đạt điểm trung bình khá. Rõ ràng, dư địa cải cách còn nhiều nhưng để đột phá ngưỡng cải cách này là thách thức rất lớn.

Thực tế này cũng giống như cảnh báo mà các chuyên gia kinh tế vẫn thường nhắc, đó là nước ta đã có mức thu nhập trung bình khá trên thế giới. Nếu không có đột phá mạnh thì sẽ vấp phải bẫy thu nhập trung bình và không thể vươn lên thành nước phát triển, như nhiều quốc gia khác đã gặp phải./.

(Theo vov.vn)


Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Giá xăng E5RON92 tăng hơn 600 đồng/lít từ chiều nay

Giá xăng E5RON92 tăng hơn 600 đồng/lít từ chiều nay

Giá xăng, dầu trong nước đồng loạt tăng từ 15h30 chiều nay (26/11). Sau khi điều chỉnh, giá xăng E5RON92 tăng 609 đồng/lít so với giá hiện hành.
2 giờ trước
36 lượt xem
Giải cứu ngành hàng không Việt Nam: “Ăn đong” để vượt qua khủng hoảng?

Giải cứu ngành hàng không Việt Nam: “Ăn đong” để vượt qua khủng hoảng?

Hàng không cần được ưu tiên vì vai trò quan trọng và tác động lan tỏa của nó với nền kinh tế. Vì giao thông lại là mạch máu của nền kinh tế, mạch máu tắc nghẽn, nền kinh tế sẽ "đột quỵ".
2 giờ trước
43 lượt xem
Sau một đêm giá vàng trong nước "bốc hơi" cả triệu đồng mỗi lượng

Sau một đêm giá vàng trong nước "bốc hơi" cả triệu đồng mỗi lượng

Mở cửa phiên giao dịch ngày 26/11, giá vàng DOJI bất ngờ giảm 1 triệu đồng ở chiều bán ra so với chốt phiên liền trước, niêm yết ở mức 54,25– 54,80 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).
9 giờ trước
39 lượt xem
Giá vàng lao dốc mạnh, "bốc hơi" hơn nửa triệu đồng trong nửa ngày

Giá vàng lao dốc mạnh, "bốc hơi" hơn nửa triệu đồng trong nửa ngày

​Giá vàng SJC chiều nay (25/11) trượt dốc mạnh, tuột khỏi mốc 55 triệu đồng/lượng sau khi giảm hơn nửa triệu đồng mỗi lượng so với mở cửa phiên giao dịch sáng cùng ngày.
24 giờ trước
63 lượt xem
Cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng: Kiểm soát dòng tiền, tránh thất thu thuế

Cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng: Kiểm soát dòng tiền, tránh thất thu thuế

Việc cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng cho cơ quan thuế sẽ giúp kiểm soát dòng tiền từ nước ngoài, tạo sự công bằng giữa kinh doanh thương mại điện tử và kinh doanh truyền thống, tránh thất thu thuế.
1 ngày trước
63 lượt xem
Giá vàng thế giới tụt xuống đáy của 4 tháng

Giá vàng thế giới tụt xuống đáy của 4 tháng

Giá vàng hôm nay 25/11 trên thị trường thế giới tụt giảm xuống đáy 4 tháng, tiến sát về mốc 1800 USD/oz.
1 ngày trước
70 lượt xem
Đề xuất kéo dài chính sách giảm phí, lệ phí nhiều lĩnh vực thêm 6 tháng

Đề xuất kéo dài chính sách giảm phí, lệ phí nhiều lĩnh vực thêm 6 tháng

Bộ Tài chính vừa đề xuất gia hạn thêm 6 tháng đối với các khoản phí, lệ phí đã điều chỉnh giảm tại 21 thông tư do Bộ Tài chính ban hành trong năm 2020.
2 ngày trước
66 lượt xem
Giá vàng SJC giảm sâu theo giá thế giới

Giá vàng SJC giảm sâu theo giá thế giới

Sáng nay (24/11), giá vàng SJC giảm 420.000 đồng/lượng về mức mức 55,20 - 55,65 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới giảm thấp nhất 4 tháng về mức 1.831 USD/oz.
2 ngày trước
110 lượt xem
Giá USD hôm nay 24/11 biến động mạnh

Giá USD hôm nay 24/11 biến động mạnh

Giá USD tại các ngân hàng thương mại trong nước hôm nay (24/11) giảm mạnh, trong khi đó, chỉ số US Dollar Index trên thế giới lại có dấu hiệu đi lên.
2 ngày trước
139 lượt xem