Việt Nam nhập khẩu 50.000 tấn thịt lợn từ đầu năm để tăng nguồn cung

Thứ 4, 29.04.2020 | 14:56:51
552 lượt xem
​​Từ đầu năm đến nay, khối lượng thịt lợn nhập khẩu từ các quốc gia về Việt Nam khoảng 50.000 tấn, chủ yếu ở các nước như: Canada, Brazil, Đức...

Mới đây, kiểm tra công tác kiểm dịch thịt lợn nhập khẩu trước khi thông quan tại cảng Hải Phòng, thành phố Hải Phòng, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến khẳng định, thời gian về thủ tục thông quan thịt lợn nhập khẩu được Bộ thực hiện ngắn nhất theo quy trình kiểm tra thủ tục “1 cửa” và chất lượng thịt nhập khẩu đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn châu Âu.

Từ đầu năm đến nay, khối lượng thịt lợn nhập khẩu từ các quốc gia về Việt Nam khoảng 50.000 tấn, chủ yếu ở các nước như: Canada, Brazil, Đức, Ba Lan, Mỹ và Liên bang Nga.

Thịt lợn nhập khẩu thông quan tại Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng được kiểm tra qua các công đoạn như: Xuất xứ, thông tin sản phẩm, hồ sơ nộp xin phép nhập khẩu, cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch.

Thịt lợn đông lạnh nhập khẩu bắt đầu được người tiêu dùng chú ý. (Ảnh minh họa: Báo Đại Đoàn kết)Ông Đoàn Thành Lũy, Chi cục trưởng Chi cục Thú y vùng 2 cho biết: "Chỉ đạo của Chính phủ là nhập khẩu 100.000 tấn thịt lợn để bù cho nguồn cung trong nước. 4 tháng đầu năm 2020, nhập khẩu qua cửa khẩu và cảng biển là 819 lô tương đương hơn 25.000 tấn, tăng 325% gấp 3 lần".

Việc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra các khâu nhập khẩu thịt từ cảng Việt Nam tới các kho lạnh của doanh nghiệp nhập khẩu nhằm cung cấp thông tin tới người tiêu dùng về thịt đông lạnh nói chung và thịt lợn nhập khẩu nói riêng, để từ đó có thêm thông tin, hiểu biết và yên tâm khi sử dụng các sản phẩm thịt đông lạnh đã được chế biến, đóng gói, vận chuyển đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm và quan trọng nhất là giá thành hợp lý hơn.

Bà Phạm Thị Thu Hương, Giám đốc công ty xuất khẩu Hương Việt – một trong 21 doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn của Tập đoàn Miratorgcủa Liên bang Nga cho biết: "Hiện tại thói quen của người tiêu dùng vẫn thích dùng thịt nóng để chuyển sang sử dụng thịt đông lạnh cần có thời gian. Trong quá trình phân phối doanh nghiệp cũng giải thích với khách hàng về tiêu chuẩn chất lượng. Tại Việt Nam là kiểm dịch theo quy định, còn thịt lợn nhập khẩu cũng được thực hiện theo quy trình xuất khẩu và đạt tiêu chuẩn quốc tế, việc lựa chọn tiêu thụ sản phẩm vẫn chủ yếu là do người tiêu dùng".

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, hậu quả sau dịch tả lợn châu Phi xảy ra đến nay đàn lợn vẫn chưa được khôi phục, giá thịt lợn trong nước đang ở mức cao thì việc nhập khẩu thịt lợn sẽ góp phần gia tăng thêm nguồn cung trong nước và bình ổn giá.

Đến nay Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam, trong đó có 19 quốc gia được xuất khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn vào Việt Nam.

Giá thịt lợn trung bình nhập khẩu từ các quốc gia này về tới cảng Việt Nam vào khoảng 2,55 USD/kg, tương đương 60.000 đồng/kg, tùy loại sản phẩm. Như vậy, so với giá bán trong nước thì mức giá này đang hết sức cạnh tranh và đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật cao của châu Âu.

Để đạt khối lượng 100.000 tấn thịt lợn nhập khẩu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các Bộ ngành liên quan và chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp nhập khẩu sớm đưa thịt lợn về Việt Nam. Trong năm 2020, có thể nhập khẩu thịt lợn từ Nga với số lượng lên đến 50.000 tấn, bằng 70% tổng số thịt lợn từ các nước nhập khẩu vào Việt Nam.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nêu rõ: "Chúng tôi đã tạo điều kiện cho vay vốn ưu đãi, giảm thuế vận dụng linh hoạt để giảm thấp hơn chi phí vận chuyển. Các trình tự thủ tục các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Ngoại giao đã tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp.

Riêng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo Cục Thú y các thủ tục hành chính về kiểm dịch, kiểm tra chất lượng phải đảm bảo ngắn nhất, nhanh nhất và đảm bảo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhập 100.000 tấn thịt để tạo điều kiện đưa số lượng thịt lợn nhập khẩu sớm về Việt Nam"./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt tăng

Giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt tăng

Giá vàng trong nước và thế giới cùng tăng sau phiên giảm trước đó, giá vàng thế giới tương đương 51,69 triệu đồng/lượng thấp hơn giá bán vàng SJC là 4,86 triệu đồng/lượng.
14 giờ trước
79 lượt xem
Giá thịt lợn sẽ không tăng đột biến dịp cận Tết?

Giá thịt lợn sẽ không tăng đột biến dịp cận Tết?

Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá lợn hơi sẽ không tăng đột biến như Tết năm 2020 bởi với tổng đàn lợn trên 27,3 triệu con, về cơ bản là phục vụ được nhu cầu trong nước.
16 giờ trước
46 lượt xem
Rét đậm, rét hại gây thiệt hại khoảng hơn 13 tỷ đồng

Rét đậm, rét hại gây thiệt hại khoảng hơn 13 tỷ đồng

Theo báo cáo của các địa phương, tính đến thời điểm hiện nay, rét đậm, rét hại đã gây nhiều thiệt hại về chăn nuôi, trồng trọt. Trong đó, đã có nhiều gia súc, gia cầm bị chết, nhiều diện tích hoa màu bị ảnh hưởng. Ước tính thiệt hại khoảng hơn 13 tỷ...
1 ngày trước
76 lượt xem
Tăng giá phi mã, kim loại quý hiếm Rhodium và Platinum đang được giới đầu tư chú ý

Tăng giá phi mã, kim loại quý hiếm Rhodium và Platinum đang được giới đầu tư chú ý

Kim loại quý hiếm Rhodium và Platinum đang tăng giá chóng mặt và ngày càng được giới đầu tư săn đón.
1 ngày trước
65 lượt xem
Siết chặt kiểm soát chống buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế

Siết chặt kiểm soát chống buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế

Trước tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế có nhiều diễn biến phức tạp trong dịp Tết Nguyên đán 2021, Tổng cục Hải quan yêu cầu tăng cường các biện pháp nghiệp vụ giám sát hoạt động này.
1 ngày trước
61 lượt xem
Dòng tiền chảy mạnh vào vàng, chứng khoán: Cẩn thận "chơi dao đứt tay"

Dòng tiền chảy mạnh vào vàng, chứng khoán: Cẩn thận "chơi dao đứt tay"

Trong bối cảnh nền kinh tế ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, cuộc lên ngôi của các kênh đầu tư: vàng, bất động sản, chứng khoán… đang khiến tâm lý người dân và các nhà đầu tư vừa hưng phấn, vừa lo sợ.
2 ngày trước
78 lượt xem
Giá thịt heo tăng lại ế ẩm khiến tiểu thương gặp khó khăn

Giá thịt heo tăng lại ế ẩm khiến tiểu thương gặp khó khăn

Tại các chợ ở Đà Nẵng có hàng chục quầy bán thịt nhưng rất ít người mua, cộng với đà thịt heo đang tăng giá khiến các tiểu thương gặp khó khăn.
2 ngày trước
78 lượt xem
Một số quy định mới về 'sổ đỏ' sắp được áp dụng

Một số quy định mới về 'sổ đỏ' sắp được áp dụng

Nhiều thay đổi quan trọng liên quan đến sổ đỏ được quy định tại Nghị định 148/2020NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 8/2/2021.
2 ngày trước
69 lượt xem
Phấn đấu tăng năng suất lao động bình quân trên 7,5%/năm

Phấn đấu tăng năng suất lao động bình quân trên 7,5%/năm

Theo Kế hoạch tổng thể nâng cao năng suất dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giai đoạn 2021 – 2030, mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 đạt mục tiêu tăng năng suất lao động bình quân trên 7,5%/năm.
3 ngày trước
82 lượt xem