VCCI: Số doanh nghiệp ngừng hoạt động trong 3 tháng đầu năm cao kỷ lục

Thứ 5, 09.04.2020 | 14:23:15
209 lượt xem

Do tác động của đại dịch Covid-19, 3 tháng đầu năm nay, cả nước có gần 35.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, con số lớn nhất từ trước đến nay.

Theo khảo sát nhanh của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), chỉ trong ba tháng đầu năm 2020, cả nước đã có gần 35.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Đây là con số “kỷ lục” từ trước đến nay và là lần đầu tiên số lượng doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường lớn hơn số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới. Dịch Covid-19 là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng suy giảm của các doanh nghiệp.

3 tháng đầu năm, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường cao nhất từ trước tới nay. (Ảnh minh họa)Theo Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc, gần 85% doanh nghiệp trong mẫu khảo sát cho biết, dịch bệnh đã khiến cho thị trường tiêu thụ của họ bị thu hẹp; gần 60% doanh nghiệp thì cho rằng, dịch bệnh đã khiến họ thiếu vốn và “đứt” dòng tiền cho kinh doanh.

Trên 40% doanh nghiệp khác chia sẻ, dịch Covid-19 đã gây thiếu nguồn cung nguyên liệu; 43% doanh nghiệp phải thu hẹp quy mô lao động do thiếu việc làm; 82% doanh nghiệp khẳng định, doanh thu năm 2020 của họ sẽ bị sụt giảm so với năm 2019. 30% doanh nghiệp dự báo doanh thu có thể tụt giảm tới 30%-50%, 22% doanh nghiệp cho hay, doanh thu của họ sẽ sụt giảm trên 50%.

Cũng theo kết quả khảo sát của VCCI, nếu tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp thì gần 30% số doanh nghiệp chỉ có thể duy trì hoạt động được không quá ba tháng; 50% doanh nghiệp chỉ trụ được nửa năm.

Trên 75% số doanh nghiệp cho biết, sẽ phải thu hẹp quy mô lao động và gần 10% số doanh nghiệp phải giảm quy mô lao động tới 50% so với hiện nay. Chỉ có chưa đầy 1% số doanh nghiệp gia tăng lao động. Từ đó, hàng triệu lao động sẽ có nguy cơ mất việc làm trong những tháng tới đây.

Ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, cộng đồng doanh nghiệp hiện nay đang rất cần sự chia sẻ và đồng hành từ phía người lao động và người tiêu dùng trên cả nước. VCCI đã đề nghị các doanh nghiệp và tổ chức công đoàn chủ động vận động người lao động sẵn sàng chấp nhận trả một phần lương đủ để đảm bảo cuộc sống. Phần còn lại cho doanh nghiệp trả chậm sau một thời gian để chung tay với doanh nghiệp vượt qua khó khăn./.

(Theo vov.vn)Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Hỗ trợ doanh nghiệp theo Nghị quyết 35 của Chính phủ mới chỉ đạt 50% mục tiêu

Hỗ trợ doanh nghiệp theo Nghị quyết 35 của Chính phủ mới chỉ đạt 50% mục tiêu

Tổng kết 5 năm triển khai Nghị quyết số 35 của Chính phủ về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp đến 2020, một con số rất đáng quan tâm là có đến 50% mục tiêu của Nghị quyết đề ra đã không đạt được.
8 giờ trước
41 lượt xem
Doanh nghiệp Việt và cách tiếp cận thị trường khác sau dịch Covid-19

Doanh nghiệp Việt và cách tiếp cận thị trường khác sau dịch Covid-19

Thế giới đang trong quá trình thay đổi cấu trúc chuỗi giá trị. Doanh nghiệp Việt chỉ cầm cự, tồn tại qua dịch nhưng sau đó không thay đổi và vận động sẽ tụt hậu với nền kinh tế thế giới.
13 giờ trước
39 lượt xem
Nhiều chính sách thúc đẩy công nghiệp sớm được ban hành trong năm 2020

Nhiều chính sách thúc đẩy công nghiệp sớm được ban hành trong năm 2020

​Bộ Công Thương đã và đang hoàn thiện, trình Chính phủ nhiều chính sách giúp thúc đẩy ngành công nghiệp nói chung và công nghiệp hỗ trợ nói riêng.
1 ngày trước
47 lượt xem
Giá thịt lợn tiếp tục giảm

Giá thịt lợn tiếp tục giảm

Sản lượng lợn xuất chuồng của cả nước đạt 846.200 tấn, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, lượng lợn nhập về nhiều cũng giúp cho nguồn thịt lợn trên thị trường tăng.
2 ngày trước
65 lượt xem
Bất động sản nghỉ dưỡng “đóng băng” có nên đầu tư lúc này?

Bất động sản nghỉ dưỡng “đóng băng” có nên đầu tư lúc này?

Các chuyên gia cho rằng, bất động sản nghỉ dưỡng sẽ hồi phục nhưng chậm hơn so với các loại hình bất động sản khác.
2 ngày trước
88 lượt xem
Giá vàng tiếp tục giảm trong phiên giao dịch cuối tuần

Giá vàng tiếp tục giảm trong phiên giao dịch cuối tuần

Giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục giảm trong phiên giao dịch cuối tuần, vàng thế giới vẫn thấp hơn giá bán vàng JSC 3 triệu đồng/lượng.
3 ngày trước
92 lượt xem
Giá USD tại các ngân hàng thương mại tiếp tục giảm

Giá USD tại các ngân hàng thương mại tiếp tục giảm

Các ngân hàng thương mại trong nước sáng nay (17/10) công bố giá mua - bán USD phổ biến ở mức 23.060 - 23.270 VND/USD.
3 ngày trước
85 lượt xem