Thẻ tiết kiệm điện quảng cáo rùm beng: Người tiêu dùng dễ bị móc túi

Thứ 4, 25.03.2020 | 10:06:14
303 lượt xem
Thẻ tiết kiệm điện hay các thiết bị có tính năng tương tự chỉ là chiêu trò lừa bịp, đánh vào tâm lý muốn giảm tiền điện của người tiêu dùng.

Mùa Hè đang đến gần và nhu cầu sử dụng điện của các hộ gia đình lại bắt đầu tăng lên. Mong muốn được sử dụng điện thoải mái nhưng chỉ phải trả ít tiền điện vốn là tâm lý chung của nhiều người. Nhưng thay vì việc sử dụng điện một cách hiệu quả, hợp lý thì nhiều người vẫn cố gắng tìm kiếm một thiết bị hữu ích nhằm làm giảm tiền điện một cách mơ hồ thậm chí phản khoa học.

Nắm bắt được tâm lý này, từ nhiều năm nay trên thị trường đã xuất hiện những thiết bị tiết kiệm điện với nhiều kiểu dáng và hình thức khác nhau nhưng cùng chung công dụng như quảng cáo là có thể tiết kiệm 10 - 20%, thậm chí lên đến 40-50% tiền điện cho doanh nghiệp và gia đình; giúp tăng tuổi thọ các thiết bị điện; lắp đặt đơn giản, tiện dụng; không nắn chỉnh dòng điện chính, không gây nhiễu điện, không có từ tính... Giá cả của các thiết bị này cũng dao động từ vài chục nghìn đến vài triệu đồng/bộ thiết bị.

Ban đầu, những thiết bị này được ví như “luồng gió mới” thổi vào tâm lý người dùng điện. Mặc dù biết sản phẩm chỉ là hàng hóa trôi nổi, chủ yếu được bán tại các chợ dân sinh giáp biên giới, hoặc nhờ người quen mua ở đâu đó… nhưng nhiều người vẫn quyết tâm mua để rồi đã phải “ngậm quả đắng” khi mất tiền triệu mà lượng điện không giảm, thậm chí có phần tăng cao hơn trước đó.

Kết quả tìm kiếm Thiết bị tiết kiệm điện bằng Google sau 0,47 giây Trào lưu này có phần lắng đi cho đến thời gian gần đây, thị trường lại xuất hiện sản phẩm mới có tên là thẻ tiết kiệm điện nhập khẩu, với quảng cáo là có thể tiết kiệm từ 10 – 30% lượng điện sử dụng hàng tháng.

Tìm hiểu thông tin từ nhà phân phối, bán thẻ Tiết kiệm điện Vietcapital Power nhập khẩu, đơn vị này cho biết, khi lắp đặt thẻ vào hệ thống điện, sóng điện sẽ tác động vào thẻ làm kích hoạt các ion Nano. Các điện tích âm kết hợp với các thành phần cấu tạo khác của thẻ sẽ khử các sóng hài và sóng “bẩn”; thẻ chỉ cho phép dòng hoạt động chính đi vào thiết bị sử dụng điện. Chính vì “công dụng hữu hiệu” này mà sản phẩm đang được rao bán với giá 1,5 triệu đồng/thẻ.

Tuy nhiên, khi thử là người mua hàng muốn tìm hiểu kĩ về sản phẩm, tư vấn viên của sản phẩm này dù khẳng định đây là công nghệ mới từ châu Âu, do các nhà khoa học Nga sản xuất, song lại chưa thể đưa ra được Chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng do các cơ quan chức năng trong nước cấp, cũng như chứng nhận cho phép lưu hành sản phẩm tại thị trường Việt Nam...

Không có căn cứ, cơ sở nào để có thể tiết kiệm lượng điện lớn như vậy

Ngay sau khi có thông tin về sản phẩm thẻ tiết kiệm điện xuất hiện trên thị trường Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng đã có thông tin chính thức khẳng định, thẻ tiết kiệm điện hay các thiết bị khác có tính năng tương tự chỉ là chiêu trò lừa bịp khách hàng, đánh trúng vào tâm lý muốn tiết kiệm chi tiêu của người tiêu dùng.

Mặt khác theo EVN, nếu thật sự có loại thiết bị có thể can thiệp trực tiếp vào hoạt động công tơ điện, làm cho công tơ điện chạy chậm lại thì đồng nghĩa với việc người sử dụng thiết bị này đang thực hiện hành vi vi phạm sử dụng điện. “Người vi phạm sử dụng điện sẽ bị truy thu tiền điện, thậm chí có thể bị xử lý hình sự theo quy định của pháp luật. Do vậy, người tiêu dùng cần hết sức cẩn trọng trước các thông tin quảng cáo, bán hàng, thậm chí mạo danh là sản phẩm của những thương hiệu uy tín”, EVN cảnh báo.

Khẳng định khoa học và thực tiễn đã chứng minh không có sản phẩm nào có thể tiết kiệm được 30-40% lượng điện tiêu thụ, PGS.TS. Lê Văn Doanh, Nguyên Trưởng khoa Điện – Điện tử (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) cho rằng, không có một phương pháp tiết kiệm điện chung cho mọi thiết bị, nếu có chỉ là phương pháp tiết kiệm cho từng loại sản phẩm, nhưng cũng không thể tiết kiệm đến 30% lượng điện tiêu thụ.

Thẻ tiết kiệm điện được quảng cáo lắp đặt để tiết kiệm điện. Ảnh minh họa Khi đề cập đến vấn đề này, ông Nguyễn Đình Tuấn Phong, Khoa Quản lý Công nghiệp và Năng lượng (Trường Đại học Điện lực) cũng quả quyết, qua tìm hiểu sản phẩm mới như thẻ tiết kiệm điện có thể khẳng định, những loại thẻ này không thể thực hiện được tiết kiệm điện như quảng cáo. Không có căn cứ, cơ sở nào để có thể tiết kiệm lượng điện lớn như vậy thông qua một tấm thẻ.

“Ngoài thẻ tiết kiệm điện, chúng tôi cũng đã có nhiều đánh giá, thực nghiệm với các sản phẩm tiết kiệm điện trên thị trường như ổ cắm, thiết bị tiết kiệm điện hoạt động song song,… kết quả đều cho thấy, không có chuyện các sản phẩm này giúp người tiêu dùng tiết kiệm điện. Nhiều sản phẩm ngược lại còn khiến lượng điện tiêu thụ tăng lên, thậm chí còn gây ảnh hưởng, mất an toàn đến hệ thống điện”, ông Phong lo ngại.

Phân tích sâu hơn về các thiết bị tiết kiệm điện được rao bán hiện nay, ông Trương Huy Hoàng, Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực cho rằng, phần lớn đây chỉ là thiết bị bù công suất phản kháng, giảm tổn thất trên hệ thống điện mà hoàn toàn không có chức năng tiết kiệm điện như quảng cáo.

“Trong khi các sản phẩm tiết kiệm điện vẫn đang trôi nổi ngoài thị trường, được đăng bán tràn lan, quảng cáo sai sự thật dễ gây nhầm lẫn, người tiêu dùng cần hết sức cảnh giác. Để giảm chi phí tiền điện, người tiêu dùng không có cách nào khác là cần có ý thức sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả và hợp lý. Nhất thiết phải tuân thủ một nguyên tắc căn bản, đó là hãy tắt các thiết bị điện khi không cần thiết phải sử dụng”, ông Trương Huy Hoàng khuyến cáo./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Siết quản lý hàng xách tay: Liệu có tình trạng “bắt cóc bỏ đĩa”

Siết quản lý hàng xách tay: Liệu có tình trạng “bắt cóc bỏ đĩa”

Mặc dù quy định mới “siết” hàng xách tay đã có hiệu lực được 1 tuần, tuy nhiên, thị trường hàng xách tay vẫn mua bán khá sôi động với đủ chiêu trò đối phó.
5 giờ trước
26 lượt xem
Giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục giảm

Giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục giảm

Sáng 23/10, giá vàng SJC tiếp tục xu hướng giảm do những diễn biến về tình hình thế giới và về gói kích thích mới trước cuộc bầu cử tháng 11/2020.
5 giờ trước
34 lượt xem
Ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – châu Âu

Ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – châu Âu

Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – châu Âu sẽ đại diện cho tiếng nói của doanh nghiệp Việt Nam và EU trong quá trình thực thi hiệp định EVFTA.
19 giờ trước
43 lượt xem
Doanh thu bán lẻ trực tuyến năm 2020 ước đạt khoảng 12 tỷ USD

Doanh thu bán lẻ trực tuyến năm 2020 ước đạt khoảng 12 tỷ USD

Trường hợp xấu nhất khi dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, doanh thu bán lẻ trực tuyến năm 2020 chỉ ước đạt khoảng 11 tỷ USD.
22 giờ trước
49 lượt xem
Giá vàng SJC đứng yên khi vàng thế giới tăng giá mạnh

Giá vàng SJC đứng yên khi vàng thế giới tăng giá mạnh

Giá vàng SJC bán ra vẫn giữ ở mức 56,45 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới tăng 15 USD/oz lên mức 1.920 USD/oz.
1 ngày trước
69 lượt xem
Gần 8.000 cuộc gọi "tố" bị xâm phạm quyền lợi tiêu dùng

Gần 8.000 cuộc gọi "tố" bị xâm phạm quyền lợi tiêu dùng

Trước đây người tiêu dùng còn khá e dè trong việc phản ánh với cơ quan chức năng khi quyền lợi bị xâm phạm thì nay số người dám lên tiếng bảo vệ mình đã tăng lên.
1 ngày trước
41 lượt xem
Xuất khẩu vào thị trường Đức: Chọn kênh nào cho hàng Việt trụ vững?

Xuất khẩu vào thị trường Đức: Chọn kênh nào cho hàng Việt trụ vững?

Để hàng hóa Việt Nam chiếm lĩnh thị trường tiềm năng, các doanh nghiệp cần tìm kênh phù hợp để đưa sản phẩm vào chuỗi các siêu thị, nhà hàng, khách sạn…
1 ngày trước
63 lượt xem
Với kịch bản bất lợi, kinh tế Việt Nam chỉ có thể tăng trưởng 1,8-2%

Với kịch bản bất lợi, kinh tế Việt Nam chỉ có thể tăng trưởng 1,8-2%

​Đó là nhận định của nhóm nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR).
1 ngày trước
42 lượt xem
Thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục tích cực

Thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục tích cực

Thống kê cho thấy, sau thời gian giảm sâu vì tác động mạnh từ biến động thị trường tài chính trong nước và quốc tế do dịch Covid-19, đến nay thị trường chứng khoán đã có dấu hiệu hồi phục tích cực.
2 ngày trước
51 lượt xem
Chưa bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử từ 1/11/2020

Chưa bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử từ 1/11/2020

Đây là nội dung đáng chú ý tại Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về hoá đơn, chứng từ. Nghị định có hiệu từ ngày 01/7/2022.
2 ngày trước
105 lượt xem