Bình ổn giá thịt lợn bằng việc tái đàn có dễ không?

Thứ 5, 19.03.2020 | 14:52:05
235 lượt xem
Trước tình hình giá lợn hơi liên tục tăng cao, Bộ NN&PTNT khuyến khích tăng cường tái đàn nhưng hầu hết người chăn nuôi không mặn mà tái đàn.

Hiện nay, giá lợn đang ở mức cao, thế nhưng hầu hết người chăn nuôi không còn mặn mà với việc tái đàn. Chị Lê Thị Thúy, ở xã Ngọc Lũ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam cho biết: “Nhìn giá lợn lên thì cũng thích, nhưng bây giờ chúng tôi đang nợ nần chồng chất, vay không ai cho vay, hơn nữa dịch chưa ổn định nên cũng không dám tái đàn”.

Không chỉ ở Ngọc Lũ mà hiện nay ở nhiều vùng chăn nuôi lớn, người chăn nuôi cũng đang hết sức khó khăn và cũng không mặn mà khi tái đàn. Anh Đỗ Văn Nghĩa, chủ một trang trại lợn ở xã Tân Dân, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên cho biết, hiện nay bệnh dịch vẫn chưa ổn định nên việc tái đàn sẽ có rủi ro rất lớn. Như gia đình anh, trước dịch tả lợn Châu Phi, cả trang trại có hơn 6.000 đầu lợn, trong đó hơn 500 con nái, thế nhưng hiện nay anh chỉ nuôi cầm chừng gần 300 con nái và duy trì ở mức gần 1.000 lợn thịt. Vẫn biết giá lợn đang lên cao nhưng anh vẫn không dám tái đàn vì rủi ro là rất lớn.

Nhiều người chăn nuôi không dám tái đàn do bệnh dịch vẫn chưa ổn định nên việc tái đàn sẽ có rủi ro rất lớn. “Ở đâu tái đàn tôi không biết, nhưng như xã tôi không ai dám tái đàn, vì có nhà tái xong lại chết hết. Thấy giá lợn lên cao ai cũng mong tái để gỡ, nhưng vẫn sợ, nếu mất còn mất nhiều hơn”, anh Nghĩa chia sẻ.

Ông Lê Đình Thất, thôn Thọ Bình, xã Tân Dân, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên cho biết, giá lợn hiện đang rất cao nhưng gia đình ông cũng không dám tái đàn vì nhiều lý do: “Lâu nay có nuôi nữa đâu, vì không biết dịch thế nào dù thấy im. Có nhà ở đây vừa vào được một thời gian ngắn lại chết hết nên không ai còn dám tái đàn”.

Ông Trần Văn Quang, Chi Cục trưởng Chi cục chăn nuôi Thú y tỉnh Đồng Nai cho rằng, việc tái đàn hiện nay đối với các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ là hết sức khó khăn vì không còn cả lực lẫn công tác phòng dịch nên chỉ hy vọng vào các tập đoàn lớn để đảm bảo nguồn cung.

“Các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ có lẽ không thể tái đàn được, nhưng đối với các tập đoàn lớn như CP họ vẫn có hàng triệu con nái và các trại của họ vẫn hoạt động tốt thì đây là cơ sở để chúng ta tin tưởng đảm bảo nguồn cung thịt lợn”, ông Trần Văn Quang cho biết.

Trước tình hình giá lợn lên cao, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã có những chỉ đạo bình ổn giá thịt lợn, hoặc khuyến khích chỉ đạo tăng cường tái đàn, nhập khẩu thịt lợn… Tuy nhiên, nhìn vào thực tế câu chuyện này không phải dễ, mà cần nhiều giải pháp khác, tránh tình trạng lợi ích nhóm, đầu cơ, om hàng đẩy giá./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam xuất siêu hơn 17,3 tỷ USD

Việt Nam xuất siêu hơn 17,3 tỷ USD

1 giờ trước
19 lượt xem
Hỗ trợ doanh nghiệp theo Nghị quyết 35 của Chính phủ mới chỉ đạt 50% mục tiêu

Hỗ trợ doanh nghiệp theo Nghị quyết 35 của Chính phủ mới chỉ đạt 50% mục tiêu

Tổng kết 5 năm triển khai Nghị quyết số 35 của Chính phủ về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp đến 2020, một con số rất đáng quan tâm là có đến 50% mục tiêu của Nghị quyết đề ra đã không đạt được.
19 giờ trước
47 lượt xem
Doanh nghiệp Việt và cách tiếp cận thị trường khác sau dịch Covid-19

Doanh nghiệp Việt và cách tiếp cận thị trường khác sau dịch Covid-19

Thế giới đang trong quá trình thay đổi cấu trúc chuỗi giá trị. Doanh nghiệp Việt chỉ cầm cự, tồn tại qua dịch nhưng sau đó không thay đổi và vận động sẽ tụt hậu với nền kinh tế thế giới.
1 ngày trước
41 lượt xem
Nhiều chính sách thúc đẩy công nghiệp sớm được ban hành trong năm 2020

Nhiều chính sách thúc đẩy công nghiệp sớm được ban hành trong năm 2020

​Bộ Công Thương đã và đang hoàn thiện, trình Chính phủ nhiều chính sách giúp thúc đẩy ngành công nghiệp nói chung và công nghiệp hỗ trợ nói riêng.
2 ngày trước
49 lượt xem
Giá thịt lợn tiếp tục giảm

Giá thịt lợn tiếp tục giảm

Sản lượng lợn xuất chuồng của cả nước đạt 846.200 tấn, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, lượng lợn nhập về nhiều cũng giúp cho nguồn thịt lợn trên thị trường tăng.
3 ngày trước
66 lượt xem