Xử lý 21 vụ vi phạm liên quan đến vật phẩm phòng dịch Covid-19

Thứ 3, 10.03.2020 | 21:01:36
422 lượt xem

Từ ngày 9 - 10/3, lực lượng QLTT cả nước đã tiến hành kiểm tra, giám sát 93 vụ, xử lý 21 vụ với số tiền xử phạt lên đến 35,95 triệu đồng.

Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, đã xuất hiện những ca nhiễm virus Covid-19 mới trên địa bàn các tỉnh, thành phố, Tổng cục đã có công văn hỏa tốc số 430/TCQLTT-CNV ngày 7/3 yêu cầu Cục QLTT các tỉnh, thành phố chỉ đạo các Đội QLTT giám sát chặt địa bàn.

Xử lý nghiêm, kịp thời hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua vét, mua gom hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán bất hợp lý đối với hàng hóa thiết yếu như lương thực, thực phẩm, xăng dầu, thuốc tân dược, các loại vật tư, trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe dùng để phòng, chống dịch và chữa bệnh trong điều kiện thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do dịch bệnh Covid-19.

Vụ phát hiện 29.950 khẩu trang y tế các loại và 2.394 chai Gel rửa tay khô diệt khuẩn chưa xác định được chủ sở hữu và trị giá hàng hoá tại An Giang

Các Đội QLTT được chỉ đạo trong quá trình kiểm tra, giám sát kết hợp với tuyên truyền ký cam kết đối với các cơ sở kinh doanh thuốc, thực phẩm về niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết, không tăng giá bất hợp lý mặt hàng vật tư y tế, thực phẩm trước diễn biến tình hình phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do virus Covid-19.

Theo đó, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ sở kinh doanh cơ bản đã chấp hành nghiêm việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết. Tuy nhiên, do nguồn hàng cung cấp còn hạn chế dẫn đến tình trạng khan hiếm mặt hàng khẩu trang y tế.

Từ ngày 9 - 10/3, lực lượng QLTT cả nước đã tiến hành kiểm tra, giám sát 93 vụ, xử lý 21 vụ với số tiền xử phạt lên đến 35,95 triệu đồng. Lũy kế từ ngày 31/1 đến nay, QLTT cả nước đã xử lý 6.011 vụ với số tiền xử phạt vi phạm hành chính lên đến trên 1,8 tỷ đồng.

Một số vụ việc điển hình như tại huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, Đoàn kiểm tra Đội QLTT số 2 chủ trì phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên tiến hành kiểm tra phát hiện 29.950 khẩu trang y tế các loại và 2.394 chai Gel rửa tay khô diệt khuẩn chưa xác định được chủ sở hữu và trị giá hàng hoá. Đoàn kiểm tra tiến hành lập Biên bản tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để xác minh, xử lý theo quy định.

Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk trong 1 tháng qua đã giám sát, kiểm tra 476 cơ sở; xử lý 40 cơ sở với tổng số tiền xử phạtn vi phạm hành chính 271 triệu đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu gồm không niêm yết giá khẩu trang y tế, hoặc định giá mua, giá bán hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý; kinh doanh hàng hóa có nhãn không ghi đủ các nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn hàng hóa…

Trong thời gian tới, Tổng cục QLTT sẽ tiếp tục chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp buôn lậu, gian lận thương mại, đầu cơ găm hàng, gây khan hiếm giả tạo, hàng giả, hàng nhái trên thị trường, nhất là các mặt hàng thiết yếu trong phòng chống dịch như khẩu trang, nước rửa tay khô, vật tư y tế./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan

Việt Nam có ca nhiễm Covid-19 thứ 32, tiếp xúc gần bệnh nhân thứ 17

Việt Nam có ca nhiễm Covid-19 thứ 32, tiếp xúc gần bệnh nhân thứ 17

Bệnh nhân Covid-19 thứ 32, quốc tịch Việt Nam, là người đang sống tại London, Anh. Bệnh nhân này cùng dự tiệc và đi chơi với bệnh nhân thứ 17.
1 năm trước
506 lượt xem