Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng: Giám sát hành vi trục lợi từ dịch bệnh

Thứ 5, 20.02.2020 | 15:41:03
304 lượt xem
Sở Công Thương và các đơn vị có liên quan tăng cường giám sát, xử lý các hành vi vi phạm quyền lợi người tiêu dùng.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cho biết, thực hiện Quyết định số 1035/QĐ-TTg ngày 10/7/2015 của Thủ tướng Chính phủ và công văn số 6429/VPCP-KTTH ngày 22/7/2019 của Văn phòng Chính phủ, trong thời gian vừa qua, Bộ Công Thương, các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên cả nước đã xây dựng và triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2020.

Trên thực tế, các hoạt động đã được bắt đầu tổ chức từ tháng 11/2019 và dự kiến kéo dài đến hết tháng 5/2020. Trong đó, các hoạt động trọng tâm dự kiến sẽ đồng loạt được tổ chức vào tháng 3/2020 trên phạm vi cả nước với hình thức như Lễ phát động, mít tinh, tuần hành, hội nghị, hội thảo, khóa đào tạo, treo băng rôn, khẩu hiệu, phát tờ rơi, các chương trình trên các phương tiện truyền thông...

Ngày Quyền của người tiêu dùng vẫn thường xuyên được tổ chức từ nhiều năm qua Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Thủ tướng Chính phủ về việc bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người dân, liên quan đến việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2020, Bộ Công Thương đã ban hành công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát và điều chỉnh việc thực hiện các kế hoạch hưởng ứng theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, điều chỉnh, lùi thời gian tổ chức các sự kiện có thể dẫn đến tập trung đông người; ưu tiên thực hiện các hoạt động tuyên truyền, phổ biến trực tuyến trên các trang thông tin điện tử, các trang mạng xã hội; treo băng rôn, khẩu hiệu.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Công Thương và các đơn vị có liên quan tăng cường giám sát, xử lý hoặc phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền xử lý các hành vi vi phạm quyền lợi người tiêu dùng, trong đó tập trung vào các hành vi vi phạm như quảng cáo gian dối, cung cấp thông tin sai lệch, gây nhầm lẫn; lợi dụng hoàn cảnh khó khăn của người tiêu dùng hoặc lợi dụng thiên tai, dịch bệnh để trục lợi, ép buộc giao dịch; cung cấp hàng hóa, dịch vụ không bảo đảm về số lượng, chất lượng, giá cả...

Trước diễn biến phức tạp và nguy hiểm của dịch Covid-19, Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cũng đã có công văn hướng dẫn tổ chức hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng năm 2020. Trong đó, để hạn chể tập trung đông người, tạm dừng các hoạt động như hội nghị, hội thảo, sự kiện, mít tinh, tuần hành, diễu hành, hội chợ để tập trung (ưu tiên cao nhất) phòng, chống dịch, cho đấn khi cơ quan có thấm quyền cho phép.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho biết, Hội thực hiện khuyến cáo của Bộ Y tế trong việc đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước, dung dịch, xà phòng sát khuẩn. Tại các văn phòng, địa điểm tư vấn giải quyết khiếu nại của người tiêu dùng, cần bố trí khẩu trang, dung dịch xịt tay, cồn khô sát khuấn.

Đặc biệt, khi phát hiện, hoặc qua phản ánh của người tiêu dùng về hành vi sản xuất, kinh doanh khẩu trang giả, không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ; lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, tăng giá bán bất hợp lý các loại khẩu trang, dung dịch rửa tay, xịt tay sát khuẩn và dụng cụ y tế có liên quan đến phòng, chống dịch, của tổ chức, cá nhân kinh doanh, Hội kịp thời thông tin cho cơ quan chức năng, như Quản lý thị trường, Công an để kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

“Các hoạt động tuyên truyền hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam và Ngày Quyền của người tiêu dùng thế giới được thực hiện qua các phương tiện thông tin đại chúng, treo băng rôn, khẩu hiệu, áp phích, ấn phẩm, tờ rơi vẫn tiến hành bình thường”, ông Hùng nói./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Tìm giải pháp cho thương mại và đầu tư trong bối cảnh biến động toàn cầu

Tìm giải pháp cho thương mại và đầu tư trong bối cảnh biến động toàn cầu

Thương mại và đầu tư trong bối cảnh biến động toàn cầu phải thích ứng để chống đỡ được những thay đổi, cú sốc của nền kinh tế.
2 giờ trước
34 lượt xem
Triển lãm quốc tế trực tuyến tại Australia hỗ trợ doanh nghiệp ở miền Trung Việt Nam

Triển lãm quốc tế trực tuyến tại Australia hỗ trợ doanh nghiệp ở miền Trung Việt Nam

Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Australia đang chuẩn bị tổ chức triển lãm quốc tế nguồn hàng Việt Nam để giúp các doanh nghiệp miền Trung quảng bá sản phẩm và tìm kiếm đối tác tại thị trường Australia.
6 giờ trước
43 lượt xem
Tổng cục Thuế yêu cầu ngân hàng phải cung cấp thông tin tài khoản của người nộp thuế

Tổng cục Thuế yêu cầu ngân hàng phải cung cấp thông tin tài khoản của người nộp thuế

Cơ quan thuế được quyền yêu cầu ngân hàng cung cấp thông tin như giao dịch qua tài khoản, số dư, số liệu giao dịch của người nộp thuế.
8 giờ trước
56 lượt xem
Giá USD tiếp tục giảm ở các ngân hàng thương mại

Giá USD tiếp tục giảm ở các ngân hàng thương mại

Sáng nay (2/12), các ngân hàng thương mại trong nước đồng loạt điều chỉnh giảm giá đồng USD, hiện niêm yết phổ biến ở mức 23.998 - 23.230 VND/USD.
8 giờ trước
46 lượt xem
Giá vàng tiếp tục tăng hơn 500.000 đồng/lượng

Giá vàng tiếp tục tăng hơn 500.000 đồng/lượng

Giá vàng trong nước tiếp tục tăng mạnh theo đà tăng của vàng thế giới, hiện vàng SJC giao dịch ở mức 54,20-54,85 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).
13 giờ trước
60 lượt xem
Xuất khẩu dệt may 2020 ước đạt hơn 35 tỷ USD

Xuất khẩu dệt may 2020 ước đạt hơn 35 tỷ USD

Kim ngạch xuất khẩu của ngành dệt may dự kiến đạt hơn 35 tỷ USD, giảm hơn 3 tỷ USD so với cuối năm 2019.
15 giờ trước
56 lượt xem
Người Việt đã mạnh tay hơn trong chi tiêu

Người Việt đã mạnh tay hơn trong chi tiêu

Trong tháng 11, thương mại trong nước tăng 2,3% so với tháng trước và tăng 8,5% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, doanh thu bán lẻ hàng hóa đạt mức tăng cao 13,2%, thị trường trong nước có dấu hiệu hồi phục tốt.
1 ngày trước
67 lượt xem
Khấu trừ thuế với các khoản thu nhập từ Facebook, Google, Youtube thế nào?

Khấu trừ thuế với các khoản thu nhập từ Facebook, Google, Youtube thế nào?

Theo Nghị định 126 quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế, ngân hàng sẽ khấu trừ thuế với các thu nhập nhận được từ Facebook, Google... nếu cá nhân không nộp.
1 ngày trước
82 lượt xem
11 tháng, cả nước có gần 124.300 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới

11 tháng, cả nước có gần 124.300 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới

Theo Tổng cục Thống kê, 11 tháng qua, cả nước có gần 124.300 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới. Trung bình mỗi tháng có 15.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động.
1 ngày trước
51 lượt xem