Đề xuất Boeing 737Max được quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam

Thứ 3, 09.03.2021 | 16:30:02
155 lượt xem

Kiến nghị Bộ GTVT cho phép máy bay Boeing B737Max được phép hoạt động bay quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam được đưa ra trên cơ sở công tác khắc phục của Boeing, đánh giá của các nhà chức trách hàng không lớn trên thế giới (FAA, EASA, TCCA, ANAC...) và các chỉ số hoạt động của tàu bay Boeing B737Max.

 Máy bay Boeing 737Max. (Ảnh: Cục Hàng không Việt Nam)

Ngày 9/3, Cục Hàng không Việt Nam cho biết Cục này vừa kiến nghị Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho phép máy bay Boeing B737Max được phép hoạt động bay quá cảnh trở lại qua lãnh thổ Việt Nam.

Theo Cục Hàng không Việt Nam: Trong quá trình các cơ quan điều tra tiến hành xác minh nguyên nhân tai nạn liên quan đến máy bay B737Max và sau khi có kết luận điều tra, nhà chế tạo máy bay Boeing hoàn thiện bổ sung nguồn dữ liệu đầu vào và thuật toán điều khiển của Hệ thống tăng cường tính năng điều khiển bay (MCAS), dữ liệu đầu vào được lấy từ cả hai cảm biến góc tấn (AOA) thay vì chỉ 1 cảm biến AOA bên trái như trên 2 tàu bay bị tai nạn.

Boeing cũng hoàn thiện bổ sung thuật toán giám sát song song giữa hai máy tính điều khiển bay (FCC) nhằm phát hiện sớm các tín hiệu cảnh báo lỗi hệ thống; hoàn thiện bổ sung hệ thống cảnh báo cho người lái khi cảm biến góc tấn của tàu bay bị lỗi trong khi bay; cập nhật hệ thống máy tính giới hạn điều chỉnh và kích hoạt hệ thống tinh chỉnh thăng bằng ngang; bổ sung thêm danh mục kiểm tra trong trường hợp bất thường cho người lái trên chuyến bay; cập nhật, sửa đổi chương trình đào tạo cho người lái tàu bay và cập nhật, sửa đổi tài liệu hướng dẫn bay.

Cục Hàng không Việt Nam cũng dẫn ra đánh giá của các nhà chức trách hàng không trên thế giới như: Nhà chức trách hàng không liên bang Mỹ (FAA) đã ban hành chỉ lệnh kỹ thuật yêu cầu thực hiện các thay đổi về thiết kế trước khi cho tàu bay trở lại khai thác thương mại ngày 18/11/2020. FAA cũng đã ban hành tài liệu danh mục thiết bị tối thiểu cất cánh (B737Max MMEL). Tàu bay B737Max đã bắt đầu khai thác thương mại trở lại trên không phận Mỹ từ ngày 28/12/2020.

Nhà chức trách hàng không Brazil (ANAC) cũng phê chuẩn chỉ lệnh kỹ thuật ngày 21/11/2020 và cho phép người khai thác Brazil đưa tàu bay B737Max trở lại khai thác thương mại từ tháng 12/2020. Còn nhà chức trách hàng không Canada (TCCA) cho phép tiếp nhận tàu bay và trở lại khai thác thương mại từ ngày 20/01/2021.

Cơ quan An toàn hàng không châu Âu (EASA) cũng vừa phê chuẩn chỉ lệnh kỹ thuật ngày 27/01/2021 và dỡ bỏ lệnh cấm B737Max hoạt động trên không phận hầu hết các nước châu Âu.

Theo thông tin cập nhật từ FAA và Boeing, lệnh cấm hoạt động dòng máy bay B737Max đã được dỡ bỏ tại hầu hết các nước trên thế giới, ngoại trừ một số nước như Trung Quốc, Nga, Úc, khu vực Đông Nam Á...Hiện tại Boeing và FAA đang xây dựng kế hoạch bay kiểm tra chứng minh việc tuân thủ các quy định an toàn và tiêu chuẩn đủ điều kiện bay để dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bay.

Tại văn bản kiến nghị, Cục Hàng không Việt Nam khẳng định Cục sẽ tiếp tục theo dõi, cập nhật các thông tin từ các nhà chức trách hàng không Trung Quốc, Úc, Liên bang Nga. Sau khi các nhà chức trách hàng không này cho phép khai thác, Cục sẽ báo cáo Ủy ban an toàn giao thông quốc gia và khi được phép thì mới tiến hành cho phép bay đi đến cũng như thực hiện cấp công nhận Giấy chứng nhận loại cho tàu bay B737Max để tàu bay có thể nhập khẩu vào Việt Nam.

Dự kiến thời gian để có thể hoàn tất việc này có thể lên đến 6-12 tháng. Hiện tại Boeing và FAA đang xây dựng kế hoạch bay kiểm tra chứng minh việc tuân thủ các quy định an toàn và tiêu chuẩn đủ điều kiện bay để dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bay.

(Theo dangcongsan.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu