Xuất khẩu Việt Nam vào khu vực EAEU mới chỉ chiếm 0,5% thị phần

Chủ nhật, 20.12.2020 | 09:55:46
573 lượt xem

Trong những năm qua, quan hệ thương mại song phương giữa Việt Nam và các nước khu vực Á - Âu (EAEU) không ngừng được phát triển. Trước diễn biến bất ổn của thương mại toàn cầu và đại dịch Covid-19, tổng kim ngạch hai chiều trong 10 tháng năm 2020 giữa hai bên vẫn đạt 10,34 tỷ USD, tăng 17,98%.

Điều này cho thấy, thị trường khu vực EAEU vẫn có tăng trưởng ấn tượng trong bức tranh xuất nhập khẩu của Việt Nam. Song nhiều ý kiến cho rằng, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Khu vực này mới chiếm tỷ lệ rất nhỏ, trong khi dư địa còn rất lớn.

Sản phẩm may mặc của Việt Nam được thị trường khu vực EAEU đánh giá cao.Bà Nguyễn Khánh Ngọc, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ (Bộ Công Thương) cho biết, hiện nay tổng thương mại song phương của Việt Nam với các khu vực Đông Á, Đông Âu và Trung Á vào khoảng 10 tỷ USD. Nhưng nếu so với nhu cầu nhập khẩu của thị trường này, con số đó mới chỉ chiếm 0,5% thị phần.

“Đây là cơ hội lớn và cũng là yêu cầu cấp bách đối với các DN Việt Nam. Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ đã trình lên Bộ Công Thương kế hoạch hỗ trợ DN, thông qua hệ thống các Thương vụ, các Đại sứ quán các nước Đông Âu, để có thể hỗ trợ các DN Việt Nam về thông tin thị trường”, bà Ngọc cho biết.

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, hiện nay, sự hỗ trợ của hệ thống Thương vụ Việt Nam tại các nước, các Đại Sứ quán/Cơ quan đại diện thương mại của các nước tại Việt Nam sẽ là yếu tố quan trọng để gia tăng các cơ hội xuất, nhập khẩu hàng hóa, mở rộng và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, mặt hàng xuất khẩu vào EAEU.

Ông Dương Hoàng Minh, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Liên bang Nga đánh giá, vẫn còn rất nhiều tiềm năng để phát triển hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Liên bang Nga. Bởi FTA Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu (VN-EAEU FTA) dù đã có hiệu lực từ tháng 10/2016, nhưng đến nay DN hai nước chưa tận dụng hết các ưu đãi thuế quan. Tỷ lệ sử dụng C/O ưu đãi hiệp định chỉ ở mức 30%.

“Các Thương vụ của Việt Nam tại EAEU đóng vai trò đầu mối quan trọng cho công tác xúc tiến thương mại, quảng bá và giới thiệu hình ảnh của Việt Nam tại Khu vực. Đặc biệt là những mặt hàng xuất khẩu chủ lực như thủy sản, rau quả tươi và chế biến, hàng điện tử và linh kiện điện tử, dệt may, đồ gỗ và da giày…”, ông Minh cho biết.

Doanh nghiệp cần hiểu rõ thuế quan và các rào cản

Việt Nam hiện là đối tác FTA đầu tiên của EAEU, điều này sẽ giúp hàng hóa Việt Nam có lợi thế đặc biệt. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, các DN Việt Nam cũng gặp không ít thách thức, đặc biệt trong lĩnh vực nông, thủy sản dù các mặt hàng này cơ bản đều là những mặt hàng thiết yếu, có chất lượng và giá cả tốt.

Bà Phạm Thị Hồng Hạnh, Trưởng phòng Hội nhập và đầu tư, Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ NN&PTNT) cho rằng, thách thức chủ yếu của các DN xuất khẩu của Việt Nam khi tiếp cận EAEU là các hàng rào kỹ thuật trong thương mại cũng như các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch động, thực vật.

Ngoài ra, bà Hạnh cũng đề cập góc độ quy trình, thủ tục nhập khẩu tương đối phức tạp và không rõ ràng, không nhất quán ngay trong bản thân nội khối 5 nước EAEU. Cùng với đó là các rào cản khác có thể kể đến là giao dịch với các đối tác EAEU sử dụng chủ yếu bằng đồng RUP và ngôn ngữ tiếng Nga, thiếu thông tin về đối tác bạn hàng; cơ chế thanh toán không thuận tiện...

Để tăng cường xuất khẩu sang các thị trường khu vực EAEU, nhiều chuyên gia khuyến nghị các DN Việt Nam cần có chiến lược, xác định các sản phẩm có lợi thế, có nhu cầu tại thị trường mục tiêu, từ đó tăng cường đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Theo bà Nguyễn Khánh Ngọc, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ, các DN cần nắm bắt đầy đủ lộ trình cắt giảm thuế nhập khẩu; chủ động xây dựng chiến lược sản xuất, kinh doanh phù hợp trong ngắn hạn và dài hạn và tận dụng cơ hội và sẵn sàng cạnh tranh.

“Về lâu dài, các cơ quan Chính phủ hỗ trợ cho các DN những rào cản về phi thuế quan, chẳng hạn như việc công nhận lẫn nhau đối với một số sản phẩm nông sản; các tiêu chuẩn về nông nghiệp, kiểm chuẩn và hỗ trợ nhau về thủ tục hải quan. Các DN xuất khẩu của Việt Nam cần tham gia tích cực hơn về xúc tiến thương mại để nhìn thấy những vướng mắc, đưa yêu cầu cụ thể hơn để được hỗ trợ để giải quyết”, Bà Ngọc chỉ rõ.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cũng khẳng định, với vai trò là cơ quan chủ trì các hoạt động hợp tác song phương và đa phương, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng DN, thông qua các cơ chế Ủy ban hỗn hợp, Ủy ban liên Chính phủ....

“Bộ tiếp tục hỗ trợ tháo gỡ các rào cản, thiết lập các khung khổ pháp lý thuận lợi hóa thương mại, đầu tư; tăng cường hơn nữa các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối, tọa đàm, đối thoại, trao đổi thông tin giữa các thị trường với các địa phương và DN”, ông An cam kết./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Giá vàng đồng loạt giảm mạnh

Giá vàng đồng loạt giảm mạnh

Giá vàng SJC mua vào và bán ra cùng giảm 200.000 đồng/lượng đầu phiên giao dịch 16/1, cùng lúc giá vàng thế giới giảm còn 1.828 USD/oz.
4 giờ trước
67 lượt xem
Giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt tăng

Giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt tăng

Giá vàng trong nước và thế giới cùng tăng sau phiên giảm trước đó, giá vàng thế giới tương đương 51,69 triệu đồng/lượng thấp hơn giá bán vàng SJC là 4,86 triệu đồng/lượng.
1 ngày trước
87 lượt xem
Giá thịt lợn sẽ không tăng đột biến dịp cận Tết?

Giá thịt lợn sẽ không tăng đột biến dịp cận Tết?

Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá lợn hơi sẽ không tăng đột biến như Tết năm 2020 bởi với tổng đàn lợn trên 27,3 triệu con, về cơ bản là phục vụ được nhu cầu trong nước.
1 ngày trước
50 lượt xem
Rét đậm, rét hại gây thiệt hại khoảng hơn 13 tỷ đồng

Rét đậm, rét hại gây thiệt hại khoảng hơn 13 tỷ đồng

Theo báo cáo của các địa phương, tính đến thời điểm hiện nay, rét đậm, rét hại đã gây nhiều thiệt hại về chăn nuôi, trồng trọt. Trong đó, đã có nhiều gia súc, gia cầm bị chết, nhiều diện tích hoa màu bị ảnh hưởng. Ước tính thiệt hại khoảng hơn 13 tỷ...
2 ngày trước
81 lượt xem
Tăng giá phi mã, kim loại quý hiếm Rhodium và Platinum đang được giới đầu tư chú ý

Tăng giá phi mã, kim loại quý hiếm Rhodium và Platinum đang được giới đầu tư chú ý

Kim loại quý hiếm Rhodium và Platinum đang tăng giá chóng mặt và ngày càng được giới đầu tư săn đón.
2 ngày trước
73 lượt xem
Siết chặt kiểm soát chống buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế

Siết chặt kiểm soát chống buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế

Trước tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế có nhiều diễn biến phức tạp trong dịp Tết Nguyên đán 2021, Tổng cục Hải quan yêu cầu tăng cường các biện pháp nghiệp vụ giám sát hoạt động này.
2 ngày trước
68 lượt xem
Dòng tiền chảy mạnh vào vàng, chứng khoán: Cẩn thận "chơi dao đứt tay"

Dòng tiền chảy mạnh vào vàng, chứng khoán: Cẩn thận "chơi dao đứt tay"

Trong bối cảnh nền kinh tế ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, cuộc lên ngôi của các kênh đầu tư: vàng, bất động sản, chứng khoán… đang khiến tâm lý người dân và các nhà đầu tư vừa hưng phấn, vừa lo sợ.
2 ngày trước
83 lượt xem
Giá thịt heo tăng lại ế ẩm khiến tiểu thương gặp khó khăn

Giá thịt heo tăng lại ế ẩm khiến tiểu thương gặp khó khăn

Tại các chợ ở Đà Nẵng có hàng chục quầy bán thịt nhưng rất ít người mua, cộng với đà thịt heo đang tăng giá khiến các tiểu thương gặp khó khăn.
2 ngày trước
84 lượt xem
Một số quy định mới về 'sổ đỏ' sắp được áp dụng

Một số quy định mới về 'sổ đỏ' sắp được áp dụng

Nhiều thay đổi quan trọng liên quan đến sổ đỏ được quy định tại Nghị định 148/2020NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 8/2/2021.
3 ngày trước
74 lượt xem