Nhiều mặt hàng của Việt Nam đã ngay lập tức được hưởng lợi từ EVFTA

Thứ 4, 16.12.2020 | 19:52:44
611 lượt xem
Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Đại sứ Giorgio Aliberti, cho biết, nhiều mặt hàng của Việt Nam đã ngay lập tức được hưởng lợi từ EVFTA như nông sản, thủy sản, dệt may, da giày...

Đại biểu tại Hội thảo chủ đề "EVFTA: Thành công bước đầu và Cơ hội trong tương lai" diễn ra tại Hà Nội sáng nay (16/12) nhấn mạnh, Hiệp định Thương mại Tự do EU – Việt Nam (EVFTA) đã có tác động đáng kể đến thương mại song phương Việt Nam – EU kể từ khi có hiệu lực vào ngày 1/8/2020.

Tác động của Hiệp định EVFTA được thể hiện qua sự tăng trưởng mạnh mẽ của xuất khẩu của Việt Nam sang Liên minh châu Âu (EU) trong những tháng gần đây. Bên cạnh đó, ở chiều ngược lại, kim ngạch nhập khẩu từ EU vào Việt Nam trong 11 tháng năm 2020 đã tăng 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhiều mặt hàng Việt Nam được hưởng lợi từ Hiệp định EVFTA. (Ảnh minh họa)Đây là những dấu hiệu tích cực cho thấy EVFTA đã và đang mở ra những cơ hội quan trọng cho sự phát triển bền vững của quan hệ thương mại song phương. EVFTA sẽ tiếp tục mang lại nhiều cơ hội to lớn cho sự phát triển bền vững của quan hệ thương mại song phương.

Chia sẻ tại Hội thảo, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Đại sứ Giorgio Aliberti, cho biết, thời gian qua, nhiều hàng của Việt Nam đã ngay lập tức được hưởng lợi từ EVFTA như nông sản, thủy sản, dệt may da giày... EVFTA là một hiệp định mới toàn diện bao gồm nhiều lĩnh vực và ngành nghề. Tuy nhiên, hiệp định này vẫn còn là một thách thức để các doanh nghiệp hiểu đầy đủ về các tiêu chuẩn và yêu cầu đặt ra trong hiệp định.

"Với tư cách là đơn vị hỗ trợ xúc tiến EVFTA, Phái đoàn EU tin rằng hiệp định này sẽ được thực hiện hiệu quả nhằm thúc đẩy hơn nữa thương mại song phương", Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam khẳng định.

Đại sứ Giorgio Aliberti, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam

Hội thảo có sự tham gia của các cán bộ thuộc các cơ quan Chính phủ Việt Nam, thành viên các Hiệp hội Thương mại cũng như Cộng đồng Doanh nghiệp Châu Âu và Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hội thảo được kỳ vọng sẽ mang lại những quan điểm, góc nhìn mới cũng như kinh nghiệm thực tế về cách tận dụng tối đa các lợi ích của EVFTA, từ đó tạo thuận lợi cho thương mại, thu hút thêm nhiều đầu tư từ EU, và đóng góp vào sự phát triển bền vững của Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh, EVFTA là cơ hội lớn để doanh nghiệp thúc đẩy xúc tiến thương mại và xuất khẩu, đồng thời cũng tạo áp lực lớn để thay đổi tư duy sản xuất, cải thiện chuỗi cung ứng và tăng trưởng xuất nhập khẩu hai chiều Việt Nam - EU.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc KhánhHàng hóa từ EU chiếm 6% tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam. Thương mại giữa EU và Việt Nam đã tăng đều đặn trong những năm gần đây, trong đó Việt Nam xuất khẩu nhiều đồ nội thất, điện thoại, máy móc và giày dép sang các quốc gia thành viên EU. Các mặt hàng xuất khẩu chính của EU sang Việt Nam bao gồm máy bay, máy móc, dược phẩm và thiết bị điện.

EVFTA có hiệu lực đúng thời điểm kinh tế-thương mại toàn cầu đang chịu tác động nặng nề do đại dịch Covid-19. Điều này đã góp phần thúc đẩy các công ty đa dạng hóa chuỗi cung ứng ngày càng tăng, trong đó Việt Nam nhanh chóng trở thành một nước thụ hưởng. EU đã trở thành một trong những điểm đến hàng hóa lớn nhất (tính theo giá trị) của Việt Nam.

Hiệp định EVFTA được kỳ vọng tạo thêm động lực cho tuyến đường thương mại quan trọng này và là một bước quan trọng đảm bảo sự an tâm cho các nhà đầu tư EU vào Việt Nam cũng như các doanh nghiệp toàn cầu khác đang tìm cách thiết lập hoặc phát triển hơn nữa các liên kết thương mại giữa Việt Nam và EU./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Giá vàng trong nước tăng nhẹ theo giá vàng thế giới

Giá vàng trong nước tăng nhẹ theo giá vàng thế giới

Sáng 26/1, giá vàng SJC giao dịch ở mức 56,05-56,55 triệu đồng/lượng, cùng lúc giá vàng thế giới tăng nhẹ lên 1.855,3 USD/oz.
12 phút trước
28 lượt xem
Hội nghị SEOM CLMV 20 tập trung thảo luận 6 vấn đề lớn

Hội nghị SEOM CLMV 20 tập trung thảo luận 6 vấn đề lớn

Thành phần tham gia của đoàn Việt Nam có đại diện của các đơn vị thuộc Bộ Công Thương và một số Bộ liên quan.
11 giờ trước
58 lượt xem
Bán vé bay Tết vượt quá số lượng, nhiều hãng bị Cục Hàng không "tuýt còi"

Bán vé bay Tết vượt quá số lượng, nhiều hãng bị Cục Hàng không "tuýt còi"

Cục Hàng không Việt Nam vừa “tuýt còi” một số hãng hàng không đang mở bán vé vượt quá số lượng lượt cất, hạ cánh đã được xác nhận trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
18 giờ trước
58 lượt xem
Bị mất sổ tiết kiệm, có lo mất tiền gửi?

Bị mất sổ tiết kiệm, có lo mất tiền gửi?

Chuyên gia tài chính - ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, nếu phát hiện mất sổ tiết kiệm, chủ sở hữu phải báo ngay cho ngân hàng phát hành sổ để phong tỏa tài khoản của sổ này.
23 giờ trước
70 lượt xem
Những công trình dự án lớn tạo dấu ấn chào mừng Đại hội Đảng

Những công trình dự án lớn tạo dấu ấn chào mừng Đại hội Đảng

Nhiều công trình xây dựng hạ tầng đã hoàn thành đúng dịp Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội đất nước.
1 ngày trước
51 lượt xem