45 năm giải phóng miền Nam: Cửa ngõ Sài Gòn những ngày tháng 4 lịch sử

Thứ 6, 24.04.2020 | 08:50:17
851 lượt xem
Trận đánh Chi khu Đức Thạnh được xem là một trong những trận quan trọng, giải phóng cửa ngõ hướng Đông của Sài Gòn.

Những ngày tháng Tư lịch sử, chúng tôi về thị xã Ngãi Giao, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, tìm gặp lại những cựu chiến binh- những người 45 năm trước tham gia trận đánh vào Chi khu Đức Thạnh, góp phần giải phóng Bà Rịa- Long Khánh. Trận đánh Chi khu Đức Thạnh được xem là một trong những trận đánh quan trọng ở cửa ngõ hướng Đông của Sài Gòn trong Chiến dịch Hồ Chí Minh.

Ông Huỳnh Việt Thanh kể về chuyện tham gia đánh chiếm Đức Thạnh, giải phóng Bà Rịa - Long Khánh Ông Huỳnh Việt Thanh, thường gọi là ông Bảy Thanh, Trưởng Ban binh vận xã Kim Long, Chi khu Đức Thạnh thời kỳ đó kể lại: Đầu tháng 4/1975, Trung ương Cục Miền Nam quyết định sử dụng Quân đoàn 4 và Sư đoàn 6 (Quân khu 7) phối hợp tiến công tuyến phòng thủ Xuân Lộc (Đồng Nai), cùng lực lượng địa phương giải phóng Bà Rịa- Long Khánh, mở đường chuẩn bị giải phóng Thị xã Vũng Tàu (TP Vũng Tàu ngày nay).  

Khoảng 18 giờ ngày 26/4/1975, ông Bảy Thanh cùng lực lượng du kích và an ninh xã nhận được chỉ đạo của cấp trên về nhiệm vụ phối hợp với đơn vị Pháo binh 274 (Quân khu 7) tham gia bao vây đánh ráp từ ngã ba Tân Phong (Đồng Nai) sau đó tiến vào đánh úp Chi khu Đức Thạnh (nay thuộc huyện Châu Đức). Các đơn vị phải thực hiện việc "ấp giải phóng ấp - xã giải phóng xã - huyện giải phóng huyện".

Được tiếp nhận 300 quả pháo từ Ban chỉ huy tiền phương, tối 26/4, những người lính binh vận cùng với du kích xã bắt đầu đánh phá Chi khu Đức Thạnh. Hết lượt pháo đầu, quân địch vẫn cố thủ và đánh trả quyết liệt. Sau đó, có sự chi viện của bộ đội chủ lực cùng 300 quả pháo nữa, quân ta tiếp tục dập pháo liên tiếp, hòng làm địch không còn sức cầm cự. Cuối cùng, không chống cự nổi, quân địch tháo chạy khỏi Chi khu, vào rừng rồi chạy lên hướng Long Điền.

Ông Bảy Thanh kể, ngày đó mỗi xã chỉ có hơn 10 du kích, để đánh chiếm được Chi khu Đức Thạnh, lực lượng binh vận có nhiệm vụ vận động nhân dân đứng lên đánh giặc, kêu gọi địch đầu hàng. Đồng thời, binh vận phải nắm được thông tin hành quân, kế hoạch tác chiến của địch- đây là yếu tố then chốt mang đến thắng lợi.    

Ông Bảy Thanh mong muốn thế hệ trẻ tiếp bước truyền thống cha, anh đi trước  Ông Huỳnh Việt Thanh cho biết: "Nhiệm vụ của công tác binh vận thứ nhất là phải nằm trong lòng quân địch, nắm tình hình để báo tin tức ra bên ngoài kế hoạch của địch hành quân như thế nào. Tại Đức Thạnh này có 3 cán bộ được cài cắm vào trong đó, có người ở trong đó 1 - 2 năm, đến ngày giải phóng mới xong nhiệm vụ."

Cùng tham gia đánh chiếm Chi khu Đức Thạnh ngày đó, ông Nguyễn Văn Bảnh, Trưởng Ban an ninh xã Ngãi Giao, vẫn nhớ như in: Ngay trong đêm 26/4/1975, ông cùng với du kích xã và một số anh em binh vận có nhiệm vụ chỉ điểm, dẫn đường cho bộ đội tiến vào Đức Thạnh. Ngày đó, chính những chiến sỹ binh vận, an ninh kiên cường bám trụ, nằm vùng đã hỗ trợ đắc lực cho bộ đội, du kích đánh thắng trận then chốt ở Chi khu Đức Thạnh.

Ông Nguyễn Văn Bảnh kể lại: "Tôi lúc đó là an ninh tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh, được phân công đưa đường, chỉ điểm cho bộ đội. 6 giờ tối ngày 26/4, trong Chi khu địch bắn trả quyết liệt nên bộ đội rút ra, sau đó dập thêm 300 quả pháo nữa để tiến vào thì lính chạy mất hết."

Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, những người lính tham gia đánh chiếm Chi khu Đức Thạnh năm nào tiếp tục nhận nhiệm vụ tiếp quản, ổn định tình hình địa phương, vận động nhân dân tham gia xây dựng vùng kinh tế mới tại các xã khó khăn như Xuân Sơn, Láng Lớn, Sơn Bình... của huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu. Ông Huỳnh Việt Thanh cùng đồng đội mình tiếp tục cống hiến cho công cuộc xây dựng đó. Máu xương không tiếc, công lao không màng, ông Thanh chỉ mong muốn thế hệ sau đừng quên những điều đó để mà sống và làm việc cho tốt.    

Thắng lợi của Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Mùa xuân 1975 với đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, có sự đóng góp của rất nhiều người như ông Bảy Thanh, ông Bảnh, như những chiến sỹ du kích xã Ngãi Giao trực tiếp tham gia đánh chiếm Chi khu Đức Thạnh ngày ấy./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

“Tháng ngày này, Đất nước ơi!”

“Tháng ngày này, Đất nước ơi!”

Nhớ những tháng ngày này của 45 năm trước, của hôm nay, để giữ trong tim một “tình thương đất nước vô vàn".
9 tháng trước
649 lượt xem
Trang sử hào hùng và chói lọi của dân tộc Việt Nam

Trang sử hào hùng và chói lọi của dân tộc Việt Nam

Chiến thắng 30/4 mãi mãi đi vào lịch sử, khẳng định tầm vóc vĩ đại và ý nghĩa lịch sử của cuộc kháng chiến chống Mỹ xâm lược. Nó thể hiện ý chí độc lập, tự chủ, tự lực, tự cường và khát vọng hoà bình của dân tộc Việt Nam. Năm nay toàn Đảng, toàn dân,...
9 tháng trước
1,349 lượt xem
Lễ thượng cờ thống nhất non sông tại Hiền Lương - Bến Hải

Lễ thượng cờ thống nhất non sông tại Hiền Lương - Bến Hải

Năm nay, Lễ Thượng cờ thống nhất non sông được rút gọn số người tham gia, không có phần hội nhưng vẫn rất trang trọng, thiêng liêng.
9 tháng trước
904 lượt xem
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Bác nhân 45 năm ngày thống nhất

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Bác nhân 45 năm ngày thống nhất

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước thành kính bày tỏ lòng biết ơn vô hạn trước công lao của Người đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc ta.
9 tháng trước
890 lượt xem
Đóng góp của Ngoại giao Việt Nam vào chiến thắng lịch sử mùa Xuân 1975

Đóng góp của Ngoại giao Việt Nam vào chiến thắng lịch sử mùa Xuân 1975

Đóng góp lớn nhất của ngoại giao là đã trở thành bộ phận cấu thành quan trọng trong đường lối cách mạng.
9 tháng trước
978 lượt xem
Đại thắng mùa Xuân năm 1975 với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay

Đại thắng mùa Xuân năm 1975 với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay

Cuộc tổng tấn công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã đưa cuộc đấu tranh trường kỳ, gian khổ của dân tộc Việt Nam ta đến thắng lợi huy hoàng, trọn vẹn: non sông thu về một mối, đất nước sạch bóng quân xâm...
9 tháng trước
1,287 lượt xem
Tám ngàn ngày hội tụ vào Ba mươi tháng tư lịch sử

Tám ngàn ngày hội tụ vào Ba mươi tháng tư lịch sử

Chịu đựng, chiến đấu, hy sinh, cống hiến đã tích lũy qua gần tám ngàn ngày để hội tụ vào ngày Ba mươi tháng tư lịch sử.
9 tháng trước
963 lượt xem
Ký ức ngày thống nhất của vị tướng Quân đội

Ký ức ngày thống nhất của vị tướng Quân đội

​Dù đã ở cái tuổi xế chiều, nhưng những ký ức về một thời chiến đấu hào hùng cùng đồng đội giải phóng hoàn toàn miền Nam vẫn còn vẹn nguyên trong ông.
9 tháng trước
935 lượt xem
Tọa đàm “Từ Hiệp định Paris về Việt Nam đến đại thắng Mùa Xuân năm 1975: Vai trò của Mặt trận ngoại giao góp phần vào thắng lợi lịch sử 30/4”

Tọa đàm “Từ Hiệp định Paris về Việt Nam đến đại thắng Mùa Xuân năm 1975: Vai trò của Mặt trận ngoại giao góp phần vào thắng lợi lịch sử 30/4”

Tại tọa đàm, nhiều tham luận và ý kiến phát biểu đã đi sâu phân tích một số vấn đề lịch sử trong giai đoạn đàm phán Hiệp định Paris, chia sẻ thông tin làm rõ hơn giai đoạn thực thi Hiệp định Paris từ năm 1973 đến ngày Đại thắng 30/4/1975. Đặc biệt, tọa...
9 tháng trước
521 lượt xem