Lào đẩy mạnh hợp tác quân sự với Nga

Thứ 2, 12.10.2020 | 15:15:41
186 lượt xem
Chính phủ Lào và Nga đang đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực quân sự, đặc biệt là hợp tác đào tạo kỹ thuật và phát triển nguồn nhân lực cho ngành quốc phòng.

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nga và Lào (7/10/1960-7/10/2020), Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào - Đại tướng Chansamone Chanyalath đã tái khẳng định mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai nước Lào - Nga ngày càng hiệu quả và thực chất hơn. Đặc biệt là hợp tác giữa Bộ quốc phòng hai nước cũng liên tục phát triển, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga đã cung cấp phương tiện, tư vấn kỹ thuật và đào tạo nguồn nhân lực cho Quân đội nhân dân Lào.

Nga giúp Lào đào tạo nhân lực quốc phòng. Ảnh: KT.Nga giúp Lào đào tạo nhân lực quốc phòng. Ảnh: KT.Tháng 10/2018, Nga đã cử đoàn chuyên gia sang hỗ trợ Lào rà phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh ở tỉnh Xiengkhuang và huyện Khamkeuth, tỉnh Borikhamxay. Năm 2019, Lào và Nga đã tổ chức tập trận chung tại huyện Phoukoud tỉnh Xiengkhuang và năm nay, đội tuyển Quân đội nhân dân Lào đã cử đoàn tham gia Hội thao quân sự quốc tế diễn ra tại Nga đạt thành tích tốt. Trước đó, trong tháng 8/2020, Nga đã bàn giao Xưởng sửa chữa máy bay cho lực lượng Không quân Lào - công trình do Nga tài trợ.

Chính phủ Lào đã phê duyệt dự án xây dựng hai tượng đài tại thủ đô Vientiane và tỉnh Xiengkhuang để tưởng nhớ binh sĩ Nga đã hy sinh trong quá trình giúp đỡ Cách mạng Lào. Hồi năm ngoái, Lào đã bàn giao 30 xe tăng T-34 theo chương trình hợp tác kỹ thuật quân sự song phương để sử dụng trong các lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng tại các thành phố của Nga, trưng bày tại các triển lãm và tham gia các bộ phim về Chiến tranh Vệ quốc của Nga./.

(Theo dangcongsan.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Công an nhân dân tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình từ năm 2021

Công an nhân dân tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình từ năm 2021

Liên Hợp Quốc tiếp tục đề nghị Việt Nam cử thêm cán bộ, chiến sỹ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình (GGHB) và mở rộng sang các lĩnh vực khác như công binh, cảnh sát quan sát viên và giám sát bầu cử.
2 ngày trước
115 lượt xem
Những tiêu chí tạo nên chiến đấu cơ thế hệ thứ 6

Những tiêu chí tạo nên chiến đấu cơ thế hệ thứ 6

Chỉ một thiết kế mới chưa đủ để thiết lập một thế hệ máy bay chiến đấu hoàn toàn mới. Chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 và cao hơn được đặc trưng bởi mức độ linh hoạt cao, hệ thống điện tử tiên tiến, radar xung doppler, khả năng tàng hình…
2 ngày trước
68 lượt xem
Quân khu 3 kiểm tra tại Bộ CHQS tỉnh

Quân khu 3 kiểm tra tại Bộ CHQS tỉnh

19 ngày trước
274 lượt xem
​Những cỗ “xe tăng bay”: Su-25 của Nga giống A-10 Warthog của Mỹ chừng nào?

​Những cỗ “xe tăng bay”: Su-25 của Nga giống A-10 Warthog của Mỹ chừng nào?

Nhiều người thường so sánh Su-25 của Nga với A-10 của Mỹ, nhưng sự so sánh đó sẽ bỏ qua một số đặc điểm về cách chúng được sử dụng.
22 ngày trước
184 lượt xem