Hơn 90% phụ nữ bị bạo lực không tìm sự trợ giúp

Thứ 3, 01.12.2020 | 14:47:42
203 lượt xem
Theo số liệu khảo sát năm 2019, 90% phụ nữ bị bạo lực không tìm sự trợ giúp từ bên ngoài mà âm thầm chịu đựng.

Số liệu này được đưa ra tại chương trình Bữa sáng ruy băng trắng lần thứ 6 -Nam giới tiên phong trong phòng ngừa, ứng phó bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em trong bối cảnh đại dịch Covid-19 trong chuỗi sự kiện kỷ niệm tháng hành động Phòng chống bạo lực phụ nữ và trẻ em (từ 15/11-15/12).

Chương trình này diễn ra sáng 1/12 do Trung tâm Phụ nữ và Phát triển phối hợp với Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức với chủ đề “Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em - Di cư an toàn và bình đẳng, cơ chế phối hợp liên ngành trong ứng phó". 

Hơn 90% phụ nữ bị bạo lực không tìm sự trợ giúp (Ảnh minh họa: Internet)Theo điều tra quốc gia năm 2019, tại Việt Nam có gần 63% phụ nữ phải chịu ít nhất hoặc nhiều hình thức bạo lực do chồng gây ra trong đời, trong đó có nhiều phụ nữ bị chồng bạo lực chưa bao giờ kể với bất kỳ ai. Thậm chí, hơn 90% bị bạo lực thể xác, bạo lực tình dục do chồng gây ra nhưng không tìm kiếm bất cứ sự hỗ trợ nào từ các cơ quan chính quyền. 

Để góp phần thực hiện hiệu quả Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển thuộc Trung ương Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam xây dựng mô hình Nhà tạm lánh- hay còn gọi là Ngôi nhà Bình yên cho nạn nhân bị bạo lực gia đình.

Từ thực tế hoạt động của Ngôi nhà bình yên, trong tổng số 14.000 người được tham vấn thì chỉ có 37 % trường hợp liên quan đến sự di cư an toàn. Hiện có 400 trong số 1.400 phụ nữ, trẻ em tạm lánh tại 3 ngôi nhà bình yên là phụ nữ di cư quốc tế, trong đó hơn 66 % bị bạo lực xâm hại tình dục, gần bao nhiêu đây % bị mua bán vì mục tiêu lao động. Đặc biệt là có tới hơn 11% vừa bị bạo lực tình dục vừa bị bóc lột sức lao động.

Theo bà Dương Thị Ngọc Linh, Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, phụ nữ di cư lao động cũng đã và đang phải đối mặt với rất nhiều các thách thức, ngoài rào cản về ngôn ngữ, văn hóa, lao động nữ di cư thiếu cơ hội tiếp cận các kênh chính thức đi làm việc ở nước ngoài, thiếu hiểu biết về quyền tại các nước sẽ đến. Lao động thiếu thông tin, kỹ năng để có thể phòng ngừa tự bảo vệ bản thân để phòng tránh mua bán người và bạo lực giới. Nhiều lao động nữ không có hợp đồng lao động hoặc hợp đồng lao động mập mờ, bị chủ lao động bóc lột sức lao động, bị bạo lực giới.

“Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em là nguy cơ tiềm tàng phá vỡ sự ổn định bền vững của gia đình và trật tự an toàn xã hội, vi phạm nghiêm trọng tới quyền con người. Năm nay, chúng tôi lựa chọn chủ đề “Chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em di cư an toàn, bình đẳng cơ chế phối hợp liên ngành trong ứng phó” với một mong muốn thống nhất cơ chế phối hợp liên ngành đồng bộ hơn nữa, để hỗ trợ tốt nhất cho phụ nữ trẻ em đảm bảo quyền an toàn và bình đẳng của họ”, bà Linh nói.

Phát biểu tại chương trình, ông Chang-Hee Lee, Giám đốc tổ chức lao động quốc tế (ILO) Việt Nam nhấn mạnh đến tầm quan trọng của nam giới trong công tác phòng ngừa, ứng phó với bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Các chiến dịch truyền thông cần tập trung nhận thức rõ về vai trò, trách nhiệm của nam giới hướng đến giải quyết gốc rễ của bạo lực.

“Chúng ta, những nam giới có vai trò hết sức quan trọng và to lớn để xóa bỏ bạo lực đối với lao động nữ, đó không chỉ là một việc làm đúng đắn mà còn là một việc làm đầy thông minh. Chúng ta có sức mạnh để tạo ta có những ảnh hưởng tới sự thay đổi trong xã hội. Tôi không nghi ngờ gì về những nỗ lực của chúng ta để hướng của thế giới tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người, đặc biệt là dành cho lao động nữ di cư. Tôi tin rằng tất cả chúng ta đều đang hướng đến những sự thay đổi tích cực”, ông Lee nhấn mạnh./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Năm 2021, thí sinh có thể được thay đổi nguyện vọng nhiều hơn 1 lần?

Năm 2021, thí sinh có thể được thay đổi nguyện vọng nhiều hơn 1 lần?

Về cơ bản, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 vẫn sẽ được giữ nguyên như năm 2020. Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT cũng đang cân nhắc để thí sinh được thay đổi nguyện vọng nhiều hơn 1 lần.
1 giờ trước
34 lượt xem
Dự báo thời tiết hôm nay: Hà Nội có mưa và sương mù

Dự báo thời tiết hôm nay: Hà Nội có mưa và sương mù

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết hôm nay 25-1 ở Hà Nội có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù.
10 giờ trước
29 lượt xem
Hôm nay, có 31 bệnh nhân có xét nghiệm âm tính từ 1-3 lần với SARS-CoV-2

Hôm nay, có 31 bệnh nhân có xét nghiệm âm tính từ 1-3 lần với SARS-CoV-2

Theo Bộ Y tế, tính từ 18h ngày 22/01 đến 18h ngày 23/01, Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới. Cũng trong hôm nay, có 31 bệnh nhân có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.
2 ngày trước
47 lượt xem
Bị bạo hành tại trường học, bé gái 13 tuổi uống thuốc sâu tự tử

Bị bạo hành tại trường học, bé gái 13 tuổi uống thuốc sâu tự tử

Bị bạn cùng lớp trêu chọc, bạo hành, bé gái 13 tuổi căng thẳng, lo sợ nên đã mua 2 gói thuốc sâu để uống tự tử.
2 ngày trước
50 lượt xem
Dự báo thời tiết 23/1: Miền Bắc trời nắng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Dự báo thời tiết 23/1: Miền Bắc trời nắng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Thời tiết miền Bắc ngày 23/1 có năng, rét về đêm và sáng trong khi ở Tây Nguyên và Nam Bộ có thể xảy ra mưa rào và dông ở một vài nơi.
2 ngày trước
119 lượt xem
Việt Nam có thêm 2 ca nhập cảnh mắc COVID-19

Việt Nam có thêm 2 ca nhập cảnh mắc COVID-19

Bộ Y tế cho biết, tính từ 18h ngày 21/01 đến 18h ngày 22/01, Việt Nam có thêm 2 ca mắc COVID-19 mới, là 2 ca nhập cảnh được cách ly ngay.
3 ngày trước
84 lượt xem