Phạt sếp để nhân viên uống rượu, bia trong giờ làm việc: Ai giám sát, ai phạt?

Thứ 4, 25.11.2020 | 15:59:22
188 lượt xem
Mặc dù rất đồng tình nhưng nhiều người vẫn băn khoăn về tính khả thi và việc thực thi quy định này trong Nghị định 117.

Một trong những quy định đáng chú ý tại Nghị định 117 do Chính phủ vừa ban hành là xử phạt người đứng đầu các đơn vị để nhân viên uống rượu bia trong giờ làm việc và tại cơ quan.

Theo đó, sẽ phạt tiền từ 3-5 triệu đồng đối với người đứng đầu cơ quan, tổ chức nếu có một trong các hành vi như: Không tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống tác hại của rượu, bia trong cơ quan, tổ chức; Không tổ chức thực hiện quy định không uống rượu, bia trong thời gian làm việc, tại nơi làm việc của cơ quan, tổ chức; Không nhắc nhở, yêu cầu chấm dứt hành vi uống, bán rượu, bia tại địa điểm không uống, bán rượu, bia thuộc quyền quản lý, điều hành.

Nghị định chính thức có hiệu lực hơn 1 tuần nay đã được dư luận xã hội quan tâm và hầu hết đều đồng tình với quy định mới này. 

Anh Trần Chiến Thắng, một người dân ở phố Cầu Giấy chia sẻ, đây là một quy định hết sức văn minh và lẽ ra cần được triển khai sớm hơn. Bởi trước đó ai cũng hiểu rằng, sử dụng chất kích thích (rượu, bia…) trong giờ làm việc là điều cấm kỵ tại các cơ quan công sở, nơi làm việc. Do vậy, Nghị định 117 ra đời với mức phạt nghiêm khắc, hy vọng sẽ được lan tỏa mạnh mẽ tại các cơ quan Nhà nước và sự tích cực của Nghị định cũng sẽ được phát huy.

Cùng quan điểm, chị Hoàng Hồng Hoa, một nhân viên văn phòng ở Thụy Khuê, Ba Đình (Hà Nội) cho hay, là phụ nữ, ít khi tiếp xúc với rượu, bia, nhưng chị đã từng chứng kiến một số nhân viên nam uống rượu, bia trong giờ làm việc mà không có sự can thiệp của người đứng đầu cơ quan. Điều này không hề văn minh, gây ảnh hưởng đến các đồng nghiệp, công việc chung. Một số người sau khi uống rượu không thể tiết chế lời nói, hành động đã dẫn đến những mâu thuẫn không đáng có. 

Nhiều người còn băn khoăn về việc thực thi và chế tài xử phạt việc “sếp” để nhân viên uống rượu, bia trong giờ làm việc. (Ảnh minh họa)Hiện nay, hơn 80% dân số Việt Nam uống rượu, bia đến mức lạm dụng thì việc ban hành Nghị định 117 là một quy định tiến bộ, phù hợp nhằm hạn chế tình trạng nhậu nhẹt tràn lan. Việc xử phạt này không chỉ tạo ra một thói quen văn minh để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, mà còn thể hiện trách nhiệm cụ thể của người đứng đầu cơ quan, tổ chức. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn, tính khả thi của quy định này tới đâu và ai sẽ giám sát việc thực thi?

Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, quy định này hoàn toàn có tính khả thi. Bởi đối tượng xử phạt những người vi phạm là nhân viên cơ quan công vụ. Trước khi bắt đầu làm việc trong môi trường công sở thì đây là một trong những điều đã được triển khai và quy định trong luật công chức, viên chức. Do đó, hoàn toàn có điều kiện để thực thi một cách tốt nhất những yêu cầu này. 

“Trong thời gian qua, việc sử dụng rượu, bia tại Việt Nam đã có những thay đổi cơ bản, tới đây, khi việc uống rượu, bia được nâng lên thành một vấn đề lớn và được triển khai trong các cơ quan nhà nước thì đây chính là cơ sở để tôi tin rằng, hoàn toàn có thể thực hiện tốt những quy định tại Nghị định 117”, TS. Đinh Trọng Thịnh nhấn mạnh. 

Về việc giám sát thực thi quy định, ông Thịnh cho rằng, các cơ quan công quyền đã thấm nhuần các quy định rồi, bản thân các công chức, viên chức và người làm việc trong các cơ quan Nhà nước phải nêu cao tinh thần trách nhiệm. Vì thế, không cần phải có một lực lượng nào đó để giám sát việc thực hiện mà chính bản thân công chức, viên chức là người giám sát, tố giác các hành vi sai trái đó và giúp đồng nghiệp tiếp cận các quy định cũng như thực thi các quy định này.

Nhìn nhận ở khía cạnh pháp lý, luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SBLaw cho hay, hiện, Nghị định đã có quy định về thẩm quyền xử phạt nhưng lực lượng nào được giao chuyên trách và làm sao họ chứng minh được hành vi vi phạm thì lại chưa được Nghị định đề cập đến.

Người tố giác người đứng đầu cơ quan tổ chức để người thuộc cơ quan tổ chức mình uống rượu, bia tại nơi làm việc hoặc không phải địa điểm được phép uống sẽ tố giác ngay khi hành vi vi phạm đang xảy ra, hoặc thu thập được chứng cứ, hình ảnh, clip ghi lại hành động của người uống rượu bia, người bán để cơ quan chức năng xử phạt nhanh. 

Nếu cấp phòng không xử lý được phải báo cáo lên cấp sở, cấp vụ, cấp cục để xử lý. Ngoài những quy định của văn bản pháp luật ra, cơ quan tổ chức nên quy định, bất kì ai cũng được quyền tố giác nếu phát hiện được hành vi vi phạm. Mặt khác, cần có quy định pháp luật cụ thể để bảo vệ người tố cáo, tránh việc có quy định pháp luật nhưng không triển khai được trên thực tiễn, bởi người tố cáo không được bảo vệ nên không dám tố cáo.

Cũng theo luật sư Nguyễn Thanh Hà, để có thể thực thi Nghị định 117 một cách hiệu quả, ngoài việc các quy định phải rõ ràng, dễ áp dụng, dễ hiểu thì đòi hỏi sự nghiêm túc trong việc giám sát và xử phạt của các cơ quan có thẩm quyền cũng như ý thức tự nguyện thực hiện và phối hợp của từng cơ quan, tổ chức và người dân. 

Các cơ quan, tổ chức cần xem xét hoàn cảnh, công việc cụ thể được quy định tại Điều lệ và các văn bản riêng của từng cơ quan, tổ chức để áp dụng hiệu quả quy định này.

“Nghị định 117 đã quy định riêng một chương làm rõ thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Do đó, người có thẩm quyền cần nắm rõ trách nhiệm, quyền hạn, nhiệm vụ của mình. Nếu như các quy định pháp luật của chúng ta tốt nhưng thực tiễn áp dụng lại có nhiều vấn đề thì Nghị định cũng sẽ không được thực thi một cách hiệu quả và không phát huy được tác dụng của nó.

Bên cạnh đó, cơ quan nhà nước có thẩm quyền cũng cần thông qua các phương tiện truyền thông hoặc thông qua giáo dục nhằm phổ biến các quy định của Nghị định để tiếp cận gần hơn đến người dân. Từ đó xây dựng ý thức pháp luật trong từng người và dần dần tạo thành thói quen, văn hóa ứng xử tốt đẹp trong cuộc sống”, luật sư Nguyễn Thanh Hà nhấn mạnh./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Thực hiện giãn cách xã hội toàn TP. Chí Linh (Hải Dương) từ 12 giờ trưa nay

Thực hiện giãn cách xã hội toàn TP. Chí Linh (Hải Dương) từ 12 giờ trưa nay

Thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương) thực hiện giãn cách xã hội từ 12 giờ trưa nay (28/1), phong tỏa 2 địa điểm là thôn Kim Điền (xã Hưng Đạo) và Công ty TNHH Điện tử POYUL Việt Nam.
7 phút trước
29 lượt xem
“Chưa biết F0 ca COVID-19, chủng mới lây lan rất nhanh”

“Chưa biết F0 ca COVID-19, chủng mới lây lan rất nhanh”

Ông Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, Chỉ thị của Thủ tướng đang được sửa theo hướng quyết liệt hơn sau các ca COVID-19 trong cộng đồng lây lan nhanh.
8 phút trước
13 lượt xem
Quảng Ninh kích hoạt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 ở mức cao nhất

Quảng Ninh kích hoạt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 ở mức cao nhất

Liên quan đến ca bệnh 1553 (BN1553) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh đã họp khẩn để kích hoạt ngay các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh ở mức độ cao nhất.
30 phút trước
25 lượt xem
Nghiêm cấm biếu tặng quà cấp trên, hạn chế tụ tập đông người để phòng dịch dịp Tết

Nghiêm cấm biếu tặng quà cấp trên, hạn chế tụ tập đông người để phòng dịch dịp Tết

Bộ LĐ-TB-XH ra chỉ thị nghiêm cấm biếu tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong việc sử dụng tài sản công của cơ quan, hạn chế tụ tập đông người để phòng dịch.
31 phút trước
24 lượt xem
Thời tiết ngày 28/1: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ trời chuyển rét

Thời tiết ngày 28/1: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ trời chuyển rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 27 và ngày 28/1, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục rét về đêm và sáng, đêm có mưa nhỏ vài nơi.
5 giờ trước
59 lượt xem
Bệnh nhân 1553 ở Quảng Ninh từng đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người

Bệnh nhân 1553 ở Quảng Ninh từng đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người

Sáng 28/1, thông tin từ cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh cho biết, bệnh nhân 1553 từng đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người trước khi phát hiện mắc COVID-19.
3 giờ trước
307 lượt xem
Phát hiện 2 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tại Hải Dương và Quảng Ninh

Phát hiện 2 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tại Hải Dương và Quảng Ninh

Tối muộn ngày 27/1, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 đã nhận kết quả xét nghiệm dương tính với 2 trường hợp ở Hải Dương và Quảng Ninh.
4 giờ trước
45 lượt xem
Ca mắc COVID-19 ở Hải Dương có liên quan tới virus chủng mới

Ca mắc COVID-19 ở Hải Dương có liên quan tới virus chủng mới

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu đặt Hải Dương trong tình trạng như Đà Nẵng trước đây và phải khoanh vùng triệt để trong 10 ngày.
4 giờ trước
41 lượt xem
Việt Nam cách ly hơn 21.800 người để chống dịch COVID-19

Việt Nam cách ly hơn 21.800 người để chống dịch COVID-19

Theo Bộ Y tế, ngày 27/1, Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới, cách ly 21.865 người để chống dịch.
16 giờ trước
42 lượt xem
Biến đổi khí hậu ngày càng khiến Tết Nguyên đán không còn rét hại

Biến đổi khí hậu ngày càng khiến Tết Nguyên đán không còn rét hại

Thống kê 30 năm gần đây cho thấy Tết Nguyên đán không còn rét hại. Tết Nguyên đán Tân Sửu năm nay, nhiều khả năng không có rét hại.
16 giờ trước
44 lượt xem