Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: "Nếu lơi lỏng phòng, chống dịch Covid-19 sẽ rất nguy hiểm"

Thứ 6, 13.11.2020 | 15:02:42
449 lượt xem

Thời điểm này cần phải siết chặt hơn, siết mạnh hơn các biện pháp phòng, chống dịch. Nếu có tư tưởng lơi lỏng, chủ quan sẽ rất nguy hiểm.

Báo cáo tại cuộc họp thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 sáng 13/11, Bộ Y tế cho biết, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới. Riêng 2 tuần đầu tháng 11/2020, thế giới ghi nhận 6,5 triệu ca nhiễm mới (chiếm 12,4% tổng số mắc từ đầu vụ dịch), trên 95.000 ca tử vong (chiếm 7,4%). Châu Âu hiện đang là tâm dịch của Covid-19 với tốc độ lây lan nhanh khó kiểm soát, đặc biệt khi khu vực này sắp bước vào mùa đông.

Tại Việt Nam, tính đến ngày 12/11 là ngày thứ 71 liên tiếp không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Riêng 2 tuần đầu tháng 11/2020, nước ta ghi nhận 76 ca nhiễm nhập cảnh (chiếm 12,6%), tương đương so với tháng 10/2020. 

Trước tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vô cùng phức tạp, số người nhiễm tăng, đặc biệt những ngày gần đây, số người tử vong trên thế giới có ngày lên đến 10.000 ca. Các thành viên Ban Chỉ đạo yêu cầu tiếp tục quản lý thật chặt từ bên ngoài.

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, để đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, cần tiếp tục phải bao thật chặt từ bên ngoài.

Phải siết chặt, quyết liệt hơn

Ông Nguyễn Thanh Long nêu rõ, thời điểm này yêu cầu phải siết chặt, quyết liệt hơn trong công tác phòng chống dịch. “Hiện nay chúng ta đang có tâm thế, tư tưởng lơi lỏng các biện pháp phòng chống dịch. Trong khi bên ngoài tăng lên mà chúng ta lại lơi lỏng các biện pháp thì sẽ rất nguy hiểm. Tất cả các lực lượng phải vào cuộc quyết liệt hơn”.  

Liên quan đến vấn đề cách ly, theo Bộ trưởng Bộ Y tế, hiện nay chúng ta đã mở ra nhiều hình thức cách ly. Trong đó, việc cách ly trong quân đội vẫn là hình thức chủ chốt, được đánh giá cao trong việc thực hiện nghiêm các quy định về cách ly, chưa phát hiện có lây nhiễm chéo trong khu vực này.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế tại cuộc họp thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19.

Đối với việc cách ly tại các khách sạn, quan điểm của Bộ Y tế là kiểm tra chặt chẽ, giao cho các đơn vị và có sự giám sát thường xuyên. Vừa qua, Bộ Y tế cũng đã tổ chức các đoàn thanh, kiểm tra việc cách ly tại các khách sạn. Tuy nhiên, việc phân khu cách ly chưa rõ ràng, nhiều nơi chưa có biển báo, chưa có khu gom rác thải riêng, nhân viên chưa thực hiện đầy đủ việc cài đặt các phần mềm phục vụ truy vết,… Về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, Bộ Y tế đã hướng dẫn rất kỹ nếu khách sạn không đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch thì lập tức yêu cầu cho dừng việc thực hiện cách ly.

Trong tuần tới, Ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo tất cả các cơ sở y tế phải gương mẫu đi đầu trong hoạt động phòng chống dịch Covid-19, nếu “không an toàn không hoạt động”. Đặc biệt tăng cường ở y tế cơ sở, các phòng khám tư nhân, trường học... Ban Chỉ đạo đề nghị Bộ Công thương chỉ đạo nhà máy, các trung tâm thương mại, hệ thống chợ cập nhật lên bản đồ chống dịch, phải đảm bảo an toàn trong hoạt động phòng chống dịch.

Trong tình hình này, Ban Chỉ đạo cũng thống nhất sẽ tiến hành tổ chức tiến hành diễn tập phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời tiếp tục cử các đoàn đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các địa phương.

Dự kiến trong tuần này, Bộ Y tế sẽ ban hành “Quy trình nhập cảnh và giám sát, cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19 cho người nhập cảnh trên chuyến bay thương mại”; áp dụng cho tất cả các đối tượng có thể đi/về Việt Nam trên chuyến bay thương mại từ các quốc gia an toàn. Quy trình sẽ hướng dẫn cụ thể từ trước khi nhập cảnh, trên máy bay, cửa khẩu; di chuyển về khu cách ly; tại nơi cách ly và nơi lưu trú; theo dõi sức khỏe trong vòng 28 ngày kể từ ngày nhập cảnh./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Phục hồi du lịch quốc gia: Cơ cấu lại khách hướng đến du lịch nội địa

Phục hồi du lịch quốc gia: Cơ cấu lại khách hướng đến du lịch nội địa

Với chủ đề “Liên kết, hành động và phát triển”, ngày 28/11, tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị toàn quốc về Du lịch năm 2020 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì.
9 giờ trước
54 lượt xem
Thêm 2 ca mắc mới COVID-19 đang được điều trị tại TPHCM và Hà Nội

Thêm 2 ca mắc mới COVID-19 đang được điều trị tại TPHCM và Hà Nội

Tính đến 18h chiều 29/11, Việt Nam ghi nhận 2 ca mắc mới COVID-19, đều là các trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay.
9 giờ trước
50 lượt xem
"ATM gạo và khẩu trang" đạt giải I-Star TPHCM năm 2020

"ATM gạo và khẩu trang" đạt giải I-Star TPHCM năm 2020

Điểm nhấn của chương trình năm nay là quy tụ nhiều Startup có ý tưởng sáng tạo, các doanh nhiệp mang đến giải pháp đột phá trong nhiều lĩnh vực xã hội, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19.
23 giờ trước
49 lượt xem
Thời tiết 29/11: Không khí lạnh tràn miền Bắc, nhiệt độ giảm sâu

Thời tiết 29/11: Không khí lạnh tràn miền Bắc, nhiệt độ giảm sâu

Dự báo thời tiết 29/11, các tỉnh miền Bắc tràn không khí lạnh, nhiệt độ giảm sâu dưới 10 độ ở vùng núi cao. Các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên có mưa to đến rất to.
23 giờ trước
53 lượt xem
54% phụ nữ ở Việt Nam phải chịu bạo hành về tinh thần

54% phụ nữ ở Việt Nam phải chịu bạo hành về tinh thần

Tại Việt Nam, kết quả từ nghiên cứu quốc gia về bạo lực gia đình đã xác định 32% phụ nữ từng kết hôn phải chịu bạo hành thể chất trong đời, 10% từng bị bạo hành tình dục, 54% phải chịu bạo hành tinh thần.
1 ngày trước
44 lượt xem
Người dân được bắn pháo hoa dịp lễ, tết, sinh nhật

Người dân được bắn pháo hoa dịp lễ, tết, sinh nhật

​Nghị định mới của Chính phủ quy định người dân được phép bắn pháo hoa trong các ngày lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương... Nghị định có hiệu lực kể từ ngày 11/1/2021.
2 ngày trước
111 lượt xem
Dự báo thời tiết hôm nay 28/11: Không khí lạnh tăng cường, nền nhiệt ở miền Bắc giảm

Dự báo thời tiết hôm nay 28/11: Không khí lạnh tăng cường, nền nhiệt ở miền Bắc giảm

Do không khí lạnh tăng cường, nền nhiệt ở Bắc bộ sẽ giảm. Khu vực Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ có mưa vừa, mưa to.
2 ngày trước
96 lượt xem