Bão số 9 vào bờ, hàng trăm ngôi nhà bị tốc mái, nhiều nơi mất điện

Thứ 4, 28.10.2020 | 15:07:18
177 lượt xem
Đến trưa nay (28/10), bão số 9 đã vào bờ, gây sóng to gió rất lớn tại các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam và một phần phía Bắc tỉnh Bình Định.

Đến trưa 28/10, bão số 9 đã vào bờ, gây sóng to gió rất lớn, đặc biệt là các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam và một phần phía Bắc tỉnh Bình Định. Hàng trăm mái nhà bị tốc mái, cây cối ngã đổ và nhiều nơi bị mất điện.

Từ 8 giờ sáng nay, tại tỉnh Quảng Nam gió mạnh dần lên, trời mưa to. Nhiều cây xanh bị ngã đổ, mất điện trên diện rộng. Ông Nguyễn Văn An, Bí thư Đảng ủy xã đảo Tân Hiệp - Cù Lao Chàm, thành phố Hội An cho biết, tại Cù Lao Chàm gió rất mạnh, cấp 10, cấp 11, sóng biển cao. Tại thành phố Hội An, triều cường dâng cao, sóng biển mạnh tiếp tục xói lở bờ biển Cửa Đại ăn sâu vào đất liền.

Biển Quảng cáo ở huyện Nam Trà My ngã đổ.Đến trưa nay, 29.000 hộ dân với 88.000 nhân khẩu đang được sơ tán tránh bão. Tại các điểm sơ tán dân tập trung, chính quyền các địa phương bố trí lực lượng canh gác, hướng dẫn người dân cách phòng tránh an toàn, tuyệt đối không để người dân trở về lại nhà khi bão chưa tan.

“Người dân rất cẩn thận trong việc chằng chống nhà cửa. Đặc biệt chúng tôi chỉ đạo cho ngành công an, quân đội, đảm bảo an toàn tài sản cho người dân an tâm trú bão, bảo vệ tài sản ở nhà. Xác định tư tưởng cho người dân không được chủ quan lơ là. Chúng tôi quản lý chặt chẽ, bão tan mới đưa người dân trở lại nhà.”- ông Nguyễn Hồng Lai, Phó Chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam cho biết.

Tại tỉnh Quảng Ngãi, suốt từ khoảng 8 giờ sáng đến trưa nay, gió trong đất liền đã quật liên hồi. Gió bão thổi bay mái trường Tiểu học và Trung học cơ sở Phổ Minh, thị xã Đức Phổ, Trường THPT Chu Văn An, huyện Tư Nghĩa. Rất may, những trường này không có người đến sơ tán. Hàng loạt nhà cửa cấp 4 của người dân ven biển bị tốc mái, nặng nhất là ở huyện Lý Sơn, thị xã Đức Phổ, huyện Nghĩa Hành. Ngay cả một số huyện miền núi như Trà Bồng, Sơn Tây cũng có gió bão mạnh gây tốc mái nhà cửa. Một trạm BTS thu phát sóng viễn thông của Vinaphone ở xã Phổ Khánh, thị xã Đức Phổ bị đổ ngã.

Cây cối ở thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam ngã đổ.10 giờ sáng nay, có 1 khách là trọng tài ở khách sạn Sông Trà, TP Quảng Ngãi bị huyết áp cao. Đích thân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã điều xe bọc thép đưa trọng tài này đi cấp cứu. Ông Đặng Văn Minh cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, rất nhiều kho tàng, nhà cửa, trường học, nhà xưởng của các doanh nghiệp bị tốc mái, chưa thể thống kê được. Tuy nhiên, rất may chưa có thiệt hại về người.

Về trường hợp anh Nguyễn Văn Hiệp, sinh năm 1981, ở xã Hành Phước, huyện Nghĩa Hành chết tại Bệnh viện Đà Nẵng ngày 27/10, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi khẳng định đây không phải là trường hợp chết người do bão mà là bị thương do tai nạn lúc dọn dẹp nhà cửa. Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi báo cáo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, bão đã bắt đầu đổ bộ vào xã biển Bình Châu, huyện Bình Sơn, thiệt hại rất nhiều về nhà cửa, nhưng chưa có thiệt hại về người.
   
"Cần phải triển khai đồng bộ tất cả các công việc, nhưng trong đó tôi vẫn lưu ý trường hợp cần quan tâm đặc biệt các trụ sở di dời người dân đến kiểm tra chèn chống, đảm bảo tuyệt đối an toàn."- ông Đặng Văn Minh cho biết.

Tại tỉnh Phú Yên, từ đêm qua đến sáng nay, liên tục có mưa to, gió giật, nhiều cây lớn bị ngã đổ. Buổi sáng, tại thị xã Sông Cầu, 31 căn nhà bị tốc mái, gần 30 ha ao đìa nuôi thủy sản bị sóng đánh hư hỏng, 2 tàu thuyền nhỏ bị chìm.

Cây xanh ở Nam Trà My gãy đổ.Sáng nay (28/10), khi bão số 9 ảnh hưởng trực tiếp vào địa bàn tỉnh Phú Yên nhưng nhiều người dân vẫn còn tâm lý chủ quan, thậm chí, đòi quay trở lại nhà trong lúc thời tiết còn diễn biến phức tạp. Cán bộ, chiến sỹ tại các nơi sơ tán bên cạnh phục vụ người dân còn làm thêm nhiệm vụ vận động người dân không được chủ quan, quay trở lại nơi ở. 

Trưa 28/10, tại Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 9, Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, tỉnh Quảng Ngãi đã ghi nhận nhiều thiệt hại ban đầu. Hàng trăm nhà dân tốc mái, cây cối ngã đổ rất nhiều. Ngoài ra, một số thiết chế công trình công cộng khác đã bị hư hỏng. Các địa phương cũng chủ động khoanh vùng tất cả những nơi trọng điểm, nhiều vùng chủ động cắt điện để đảm bảo an toàn người dân, an toàn cho các công trình đang thi công.

“Từ nay cho đến chiều, cơn bão này tiếp tục gây gió rất lớn ở đất liền. Như vậy, chúng ta cần quán triệt để tất cả người dân ở tất cả các điểm di trú đảm bảo an toàn, cố gắng để khi có thông báo mới nhất tan cơn bão mới được trở về nhà. Một trong những nhiệm vụ tới đây là phải đảm bảo an toàn  tuyệt đối cho dân kể cả khu vực  tàu thuyền neo đậu, ở những nơi đã sơ tán.”- Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường nhận định./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Từ 1/12: Phạt nặng hành vi cản trở, đe dọa tính mạng nhà báo

Từ 1/12: Phạt nặng hành vi cản trở, đe dọa tính mạng nhà báo

​Từ 1/12/2020, Nghị định 119/2020/NĐ-CP do Chính phủ ban hành có hiệu lực, trong đó có quy định về phạt các hành vi cản trở trái pháp luật hoạt động báo chí ​
15 giờ trước
37 lượt xem
Phạt sếp để nhân viên uống rượu, bia trong giờ làm việc: Ai giám sát, ai phạt?

Phạt sếp để nhân viên uống rượu, bia trong giờ làm việc: Ai giám sát, ai phạt?

Mặc dù rất đồng tình nhưng nhiều người vẫn băn khoăn về tính khả thi và việc thực thi quy định này trong Nghị định 117.
16 giờ trước
39 lượt xem
Bộ Tài chính đề xuất không tiếp tục giảm 50% phí trước bạ với xe lắp ráp

Bộ Tài chính đề xuất không tiếp tục giảm 50% phí trước bạ với xe lắp ráp

Bộ Tài chính đã trình đề xuất Chính phủ khi Nghị định 70/2020/NĐ-CP liên quan đến việc giảm 50% phí trước bạ với xe lắp ráp trong nước hết hiệu lực (1/1/2021) thì không tiếp tục xem xét kéo dài.
17 giờ trước
47 lượt xem
Thời tiết ngày 25/11: Bắc Bộ có mưa, sáng và đêm trời lạnh

Thời tiết ngày 25/11: Bắc Bộ có mưa, sáng và đêm trời lạnh

​Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 25/11, tại Hà Nội và các tỉnh khu vực Bắc Bộ có mưa, sáng sớm và đêm trời lạnh.
1 ngày trước
45 lượt xem
ADB viện trợ không hoàn lại 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ không hoàn lại 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

Khoản viện trợ này được trích từ Quỹ Ứng phó Thảm họa Châu Á - Thái Bình Dương của ADB, được thành lập nhằm hỗ trợ khẩn cấp cho các quốc gia thành viên bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai.
1 ngày trước
59 lượt xem
Tăng cường giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành nông nghiệp

Tăng cường giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành nông nghiệp

Để từng bước giảm thiểu và tiến tới ngăn chặn tình trạng phát sinh chất thải nhựa, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng và phát động phong trào chống chất thải nhựa trong ngành nông nghiệp tại địa...
2 ngày trước
62 lượt xem
“Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ các nước vào Việt Nam vẫn hiện hữu”

“Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ các nước vào Việt Nam vẫn hiện hữu”

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bày tỏ rất quan ngại và lo lắng về nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ bên ngoài vào Việt Nam là rất lớn và có thể trở thành hiện hữu.
2 ngày trước
59 lượt xem
Đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước an toàn

Đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước an toàn

Ngay sau khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng, những người tham gia chuyến bay đã được giám sát y tế và cách ly tập trung theo đúng quy định.
2 ngày trước
53 lượt xem
Người đứng đầu cơ quan, đơn vị y tế chịu trách nhiệm về phòng, chống dịch Covid-19

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị y tế chịu trách nhiệm về phòng, chống dịch Covid-19

Tại Chỉ thị về việc tăng cường thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, Bộ trưởng Y tế đề nghị người đứng đầu các cơ quan, đơn vị y tế chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch.
2 ngày trước
50 lượt xem
Các tỉnh Đông Bắc Bộ bị ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc

Các tỉnh Đông Bắc Bộ bị ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc

Sáng sớm 24/11, không khí lạnh đã ảnh hưởng yếu đến thời tiết một số nơi ở phía Đông Bắc Bộ.
2 ngày trước
69 lượt xem