Thủy điện lớn giải quyết được cắt lũ còn thủy điện nhỏ thì khó

Thứ 7, 24.10.2020 | 19:14:48
173 lượt xem
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng, không nên tiếp tục phát triển thủy điện nhỏ, khi phát triển thủy điện thì phải chú ý phương án công nghệ để nó giải quyết bài toán hài hòa với môi trường.

PV: Lũ lụt lịch sử ở miền Trung vừa qua là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu? Luật Bảo vệ môi trường có hướng đến giải pháp khắc phục không, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Biến đổi khí hậu và thiên tai lũ lụt được điều chỉnh trong nhiều luật nhưng nguyên nhân mà xã hội nói là đúng. Thiên tai miền Trung do tổ hợp các hình thái thiên tai và thời tiết nguy hiểm xảy ra cùng một lúc, tác động của biến đổi khí hậu. Tất cả chỉ số cho thấy đều vượt các lũ lịch sử, vượt chỉ số cảnh báo lịch sử, có nơi hơn 1m và có nơi lên đến 2m.

Trong phạm vi luật này chỉ để cấp đến sự cố tác nhân từ các dự án phát triển kinh tế, tác nhân tự nhiên như biến đổi khí hậu, các hình thái thời tiết nguy hiểm... đã được đề cập trong các luật khác, ví dụ như Luật Phòng chống thiên tai. Trong luật này giải quyết bài toán giảm phát thải khí nhà kính, đưa ra các công cụ để quản lý, kiểm soát, để giải quyết một cách căn cơ vấn đề biến đổi khí hậu. Trong luật này có đề cập vấn đề biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà.PV: Bộ trưởng có thể cho biết đánh giá của mình về việc tác động của thủy điện đến lũ lụt và qua sự cố Rào Trăng 3 vừa qua?

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nói về vấn đề này. Quan điểm của Bộ Tài nguyên và Môi trường là đối với các nhà máy thủy điện phụ thuộc vào thiết kế nó mới đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu. Như các nhà máy thủy điện lớn hiện nay giải quyết rất tốt bài toán về cắt lũ, điều tiết để cung cấp nước cho mùa hạn còn những thủy điện nhỏ thì không đáp ứng được yêu cầu đó. Như vậy, các nhà máy thủy điện phải tuân thủ quy chế về điều tiết, đảm bảo an toàn.

Ở góc độ Bộ Tài nguyên và Môi trường thì thủy điện bao giờ cũng có 2 mặt. Chúng ta không khuyến khích phát triển bằng mọi giá thủy điện nhỏ. Chúng ta đã giảm được trên 400 các thủy điện nhỏ trong thời gian vừa qua. Quốc hội đã khóa XIII thảo luận, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các bộ, ngành đã tham mưu cắt giảm thủy điện nhỏ. Trong thời gian sắp tới, chúng ta hết sức thận trọng khi xây các thủy điện con.

PV: Còn các giải pháp phòng ngừa các hiện tượng cực đoan do thời tiết gây ra?

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Trong Luật Bảo vệ môi trường có đưa đồng bộ các giải pháp. Kiểm soát chặt chẽ hơn, thực chất hơn các nguyên nhân do con người, do phát triển kinh tế thông qua kiểm soát chất thải. Tôi muốn nói sự cố thiên tai do con người, thông qua quy hoạch bảo vệ môi trường, phân vùng môi trường để chúng ta thực hiện tốt hơn. Để hạn chế tác động con người, phát triển kinh tế, ví dụ như thủy điện. Thông qua các công cụ đánh giá tác động môi trường, quy chuẩn môi trường để đưa môi trường dần trở lại trạng thái tự nhiên. Đây là xu thế đảo ngược tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay.

Vấn đề rất quan trọng là hệ sinh thái tự nhiên. Đây là môi trường chúng ta sống, nơi sẽ cung cấp không khí, hấp thụ chất thải. Hệ sinh thái tự nhiên có tác dụng rất lớn đến phòng chống thiên tai. Bộ Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh đến vấn đề bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên, nhấn mạnh quan điểm rất rõ con người phải sống hài hòa tự nhiên, tôn trọng thiên nhiên.

PV: Bộ trưởng vừa cảnh báo trong cấp phép thủy điện nhỏ?

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Thủy điện lớn có tác dụng giải quyết vấn đề điều tiết nước trong mùa khô hạn. Tất cả thủy điện đều phải tính đến vấn đề an toàn, từng hồ chứa, vấn đề tác động tích lũy của hệ thống các hồ thủy điện.

Quan điểm về môi trường thì Quốc hội cũng đã thể hiện khẳng định rồi, chúng ta đã cắt hơn 400 thủy điện nhỏ. Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng thấy rằng, chúng ta không nên tiếp tục phát triển các thủy điện nhỏ. Hay khi phát triển các loại thủy điện thì phải chú ý phương án công nghệ để nó hài hòa với môi trường. Chúng ta không làm các đập dâng, mà sử dụng năng lượng thế năng tự nhiên của nước.

Công suất quy mô của từng nhà máy thì nhỏ nhưng công suất toàn bộ trên hệ thống của sông thì vẫn đáp ứng được. Như vậy chi phí đầu tư sẽ cao nhưng bền vững. Do đó cần lựa chọn các công nghệ để tính toán vấn đề môi trường, dòng chảy, liên quan dòng đi của cá, bùn, phù sa...

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Sẽ xử lý nghiêm cá nhân, tập thể để lây lan dịch COVID-19 ra cộng đồng

Sẽ xử lý nghiêm cá nhân, tập thể để lây lan dịch COVID-19 ra cộng đồng

Bộ GTVT khẳng định quan điểm phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật với trường hợp tiếp viên hàng không lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng.
1 giờ trước
30 lượt xem
Việt Nam có thêm 7 ca mắc Covid-19 mới đều được cách ly sau khi nhập cảnh

Việt Nam có thêm 7 ca mắc Covid-19 mới đều được cách ly sau khi nhập cảnh

Bộ Y tế cho biết, tính từ 18h ngày 01/12 đến 18h ngày 02/12, Việt Nam có thêm 7 ca mắc mới, trong đó đều là các ca nhập cảnh được cách ly ngay.
1 giờ trước
37 lượt xem
Tiếp viên hàng không lây lan Covid-19 ra cộng đồng: Lỗ hổng từ việc cách ly tại nhà

Tiếp viên hàng không lây lan Covid-19 ra cộng đồng: Lỗ hổng từ việc cách ly tại nhà

Theo các chuyên gia, tính kỷ luật của người dân chưa tốt, ý thức kém, chủ quan, lơ là khi thực hiện cách ly tại nhà đã tạo ra lỗ hổng trong công tác chống dịch Covid-19.
5 giờ trước
35 lượt xem
Hơn 700 mẫu xét nghiệm Covid-19 là F1 ở TPHCM âm tính

Hơn 700 mẫu xét nghiệm Covid-19 là F1 ở TPHCM âm tính

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết, có 701 mẫu xét nghiệm Covid-19 từ chiều qua (1/12) đã cho kết quả âm tính. Như vậy, sáng nay (2/12), TP HCM không phát hiện ca nhiễm Covid-19 mới.
6 giờ trước
51 lượt xem
Thêm nhiều tàu chạy phục vụ Tết Nguyên đán

Thêm nhiều tàu chạy phục vụ Tết Nguyên đán

Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, Công ty Vận tải Đường sắt Sài Gòn tổ chức chạy thêm nhiều tàu tăng cường tuyến Sài Gòn - Vinh, Sài Gòn - Hà Nội dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.
1 ngày trước
43 lượt xem
Miền Trung ngập lụt chia cắt nhiều nơi, giao thông ách tắc

Miền Trung ngập lụt chia cắt nhiều nơi, giao thông ách tắc

Trong khi ở đồng bằng miền Trung nhiều nơi đối phó với ngập lụt, thì ở miền núi, chính quyền các địa phương chủ động di dời hàng ngàn hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm trước nguy cơ núi lở.
1 ngày trước
47 lượt xem
Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm vượt qua “cú shock” COVID-19

Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm vượt qua “cú shock” COVID-19

Năm 2020 đang khép lại cùng với những thách thức không ngừng gia tăng với những quốc gia trên thế giới trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19.
1 ngày trước
50 lượt xem
Hơn 2.000 học sinh, giáo viên phải nghỉ học liên quan đến BN 1347

Hơn 2.000 học sinh, giáo viên phải nghỉ học liên quan đến BN 1347

Ngày 1/12, hơn 2.000 học sinh và giáo viên của hai trường tiểu học ở quận 6 và 1 lớp của 1 trường THPT ở quận 3, TPHCM phải nghỉ học chờ thông báo mới.
1 ngày trước
70 lượt xem
Thêm 4 ca mắc mới COVID-19, gồm 2 ca cộng đồng tại TP HCM

Thêm 4 ca mắc mới COVID-19, gồm 2 ca cộng đồng tại TP HCM

Tính đến 18h chiều 1/12, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc mới COVID-19, trong đó, có 2 ca lây trong cộng đồng liên quan tới nam tiếp viên hãng hàng không Vietnam Airline.
1 ngày trước
199 lượt xem