Liệt sĩ Đoàn 337: Con mệt rồi con ngủ chút bố nha, ngày mai còn cứu dân

Thứ 6, 23.10.2020 | 16:45:19
245 lượt xem
“Con mệt rồi, con ngủ chút bố nha! Ngày mai còn tiếp tục cứu dân”, đó cũng là những lời cuối cùng mà Trung tá Cường nói với bố mình.

Lời hứa với bố còn dang dở

Tại nhà liệt sĩ, Trung tá Nguyễn Cao Cường tại thôn Nam Sơn, xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh hàng trăm người với khóe mắt đỏ hoe, đang đợi anh về. Trung tá Nguyễn Cao Cường là một trong 22 cán bộ chiến sỹ Đoàn 337 đã hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại Quảng Trị.

Ông Nguyễn Khắc Dương nhớ lại những lời con trai nói đêm trước lúc vụ sạt lở kinh hoàng xảy ra.Bên di ảnh con ông Nguyễn Khắc Dương (66 tuổi, bố Trung tá Nguyễn Cao Cường) nhớ lại cuộc gọi cuối cùng với con. Ông kể, lúc đó khoảng 20h ngày 17/10, Cường có gọi về nói hôm nay con hơi mệt bố ạ. Tình hình trong này rất nguy cấp, các tuyến đường ở đây không đi được nữa. Con phải ngủ để ngày mai tiếp tục cứu dân. Ông Dương cũng chỉ biết động viên con cố gắng hoàn thành nhiệm vụ. Nào ngờ đâu đó cũng là những lời cuối cùng mà ông Dương nói chuyện với con trai của mình.

Sau cuộc gọi, dự cảm của người cha khiến ông trằn trọc cả đêm không ngủ được. Đến sáng hôm sau, nhận được tin vụ sạt lở đất xảy ra tại Đoàn 337 đóng tại Quảng Trị. Ông chết lặng, hàng triệu khối đất đá đổ xuống vùi lấp 22 cán bộ chiến sĩ tại đây, trong đó có con trai ông.

Linh cữu liệt sĩ Nguyễn Cao Cường được đưa về quê nhà vào tối ngày 22/10.Trước ngày lên đường đi công tác, ông Dương vẫn ngồi nói chuyện với con. Nhìn căn nhà đã dột, khi mưa gió đang về, bão đến triền miên, người con trai tâm sự với bố mình, sau chuyến công tác này con sẽ về, sẽ sửa lại nhà để mùa mưa năm nay không bị dột nước. Nào ngờ lời hứa đó đã không thể thực hiện được, con trai đã về nhưng sao… Ông Dương ngoảnh mặt đi cố dấu những giọt nước mắt đang muốn trào ra.

15 ngày 3 lần chịu tang

Trung tá Nguyễn Cao Cường kết hôn với cô giáo Nguyễn Thị Hoa (giáo viên Trường Tiểu học Cương Gián 1), họ có với nhau hai người con là Nguyễn Minh Huyền (lớp 8) và Nguyễn Minh Tiến (12 tuổi). Những chuyến công tác triền miên, vì nhiệm vụ Trung tá Nguyễn Cao Cường cũng ít khi ở nhà với vợ con. Một năm đằng đẵng hiếm hoi lắm anh mới về nhà được đôi ba lần, những ngày ở bên vợ con cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Người thân đau đớn trước sự mất mát quá lớn, anh hy sinh khi lời hứa với bố còn chưa thực hiện.Người vợ một mình gắng gượng, lo cho gia đình, chăm sóc các con để chồng yên tâm công tác. Những đêm dài bên trang giáo án, cô giáo vừa soạn bài vừa kèm các con học. Cô cố gắng lo chu toàn mọi công việc để chồng yên tâm công tác.

Nhưng những nỗi đau dồn dập, vượt quá sức chịu đựng của một người phụ nữ. 15 ngày 3 lần chịu tang, mẹ mất, anh trai qua đời rồi đến chồng hy sinh. Cô giáo đã thực sự gục ngã.

Mẹ cô Nguyễn Thị Hoa lâm bệnh vừa mất chưa đầy 15 ngày thì anh trai phát bệnh ung thư cũng qua đời. Chưa kịp đeo khăn tang cho anh trai, chị lại nhận được tin chồng mất. Ba lần cô giáo đội lên đầu vành khăn tang trắng lạnh lẽo tiễn những người thân yêu nhất của mình về nơi an nghỉ.

Liệt sĩ Nguyễn Cao Cường sẽ được an táng tại nghĩa trang quê nhà, bà con hàng xóm đón anh về, chia sẻ nỗi đau mất mát với gia đình.Linh cữu của liệt sĩ Trung tá Nguyễn Cao Cường được đồng đội đưa về đến quê nhà trong chiều tối ngày 22/10, hai bên đường dòng người xếp hàng đón anh trở về và cùng chia sẻ nỗi đau với gia đình. Trung tá Nguyễn Cao Cường sẽ được an nghỉ tại nghĩa trang xã Cương Gián.

Trước đó, vụ sạt lở đất kinh hoàng xảy ra vào rạng sáng ngày 18/10 tại bản Cợp, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), khiến 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 thuộc Quân Khu 4 bị vùi lấp. Sáng ngày 22/10, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và tỉnh Quảng Trị tổ chức trọng thể lễ viếng, lễ truy điệu 22 quân nhân Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 hy sinh tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Sẽ xử lý nghiêm cá nhân, tập thể để lây lan dịch COVID-19 ra cộng đồng

Sẽ xử lý nghiêm cá nhân, tập thể để lây lan dịch COVID-19 ra cộng đồng

Bộ GTVT khẳng định quan điểm phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật với trường hợp tiếp viên hàng không lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng.
16 giờ trước
68 lượt xem
Việt Nam có thêm 7 ca mắc Covid-19 mới đều được cách ly sau khi nhập cảnh

Việt Nam có thêm 7 ca mắc Covid-19 mới đều được cách ly sau khi nhập cảnh

Bộ Y tế cho biết, tính từ 18h ngày 01/12 đến 18h ngày 02/12, Việt Nam có thêm 7 ca mắc mới, trong đó đều là các ca nhập cảnh được cách ly ngay.
1 ngày trước
74 lượt xem
Tiếp viên hàng không lây lan Covid-19 ra cộng đồng: Lỗ hổng từ việc cách ly tại nhà

Tiếp viên hàng không lây lan Covid-19 ra cộng đồng: Lỗ hổng từ việc cách ly tại nhà

Theo các chuyên gia, tính kỷ luật của người dân chưa tốt, ý thức kém, chủ quan, lơ là khi thực hiện cách ly tại nhà đã tạo ra lỗ hổng trong công tác chống dịch Covid-19.
1 ngày trước
60 lượt xem
Hơn 700 mẫu xét nghiệm Covid-19 là F1 ở TPHCM âm tính

Hơn 700 mẫu xét nghiệm Covid-19 là F1 ở TPHCM âm tính

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết, có 701 mẫu xét nghiệm Covid-19 từ chiều qua (1/12) đã cho kết quả âm tính. Như vậy, sáng nay (2/12), TP HCM không phát hiện ca nhiễm Covid-19 mới.
1 ngày trước
65 lượt xem