Mưa lũ tại miền Trung- Tây nguyên làm 4 người chết, 8 người mất tích

Thứ 6, 09.10.2020 | 14:50:36
386 lượt xem
Mưa lũ tại các tỉnh miền Trung- Tây Nguyên đã làm 4 người chết, 8 người mất tích. Hiện mực nước các sông đang xuống chậm.

Mưa lũ tại các tỉnh miền Trung- Tây Nguyên đã làm 4 người chết là em Lê Thị Mỹ Hạnh, 3 tuổi ở thôn Câu Hà, xã Hải Phong, huyện Hải Lăng, Quảng Trị bị nước cuốn trôi; Ông Lê Hải Ánh, 61 tuổi, thôn Vân Hòa, xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong trượt chân bị nước cuốn trôi; Ông Phạm Văn Neo,  66 tuổi, ở thôn Nước Lầy, xã Ba Ngạc, huyện Ba Tơ, bị nước cuốn trôi khi đi qua suối; Anh Nguyễn Văn Trường, 37 tuổi ở tỉnh Gia Lai, đã tìm được thi thể chiều 08/10.

Sơ tán người dân đến nơi an toàn trong lũ8 người mất tích, bao gồm 6 người ở Quảng Trị, 1 người ở Gia Lai và 1 người ở Thừa Thiên Huế.

Đến sáng 9/10, lũ trên sông Bồ, tỉnh Thừa Thiên Huế đang lên, sông Kiến Giang, tỉnh Quảng Bình lên lại, các sông khác từ Quảng Bình đến Quảng Nam đang xuống. Hầu hết các sông đều xuống dưới báo động 1 và báo động 2, riêng sông Thạch Hãn tại Thạch Hãn là dưới báo động 3 là 0,59m. Tình trạng ngập lụt sâu, diện rộng ở vùng trũng thấp, các khu đô thị tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam vẫn tiếp tục diễn ra đến hết ngày 09/10, sau giảm dần.

Các địa phương đã sơ tán dân vùng xung yếu tránh lũ. Trong đó, tỉnh Quảng Bình đã di dời  832 người. Tỉnh Quảng Trị sơ tán gần 12.000 người. Tỉnh Quảng Nam đã di dời 19 hộ. Tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức di dời 900 người.

Mưa lũ cũng làm nhiều tuyến giao thông các huyện Hướng Hóa, Đăk Rông, đường Hồ Chí Minh, Quốc lộ 9 qua địa phận tỉnh Quảng Trị,ngập lụt, sạt lở, gây tắc đường. Quốc lộ 49 B, 49A, Tỉnh lộ 16, Tỉnh lộ 4, Tỉnh lộ 10C, Tỉnh lộ 2, đường 14C, tỉnh Thừa Thiên Huế bị ngập và chia cắt nhiều đoạn.

Hiện 2 tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và TP Đà Nẵng đã cho học sinh nghỉ học.

Mưa to gió lớn cũng làm 2 tàu mắc cạn, 3 tàu vận tải bị chìm. Các tàu chìm là Tàu Vietship bị chìm gần khu vực phao số 0 luồng hàng hải Cửa Việt, Quảng Trị; Tàu Thanh Thành Đạt và Tàu Vietship 09.

Lực lượng cứu hộ đưa người dân vùng ngập nặng đến nơi an toàn.Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã thành lập 2 đoàn Công tác kiểm tra, chỉ đạo công tác chuẩn bị ứng phó với vùng áp thấp trên biển Đông và mưa lũ từ ngày 07-11/10/2020. Trong đó, một đoàn do ông Vũ Xuân Thành, Phó Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai làm trưởng đoàn đi kiểm tra các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế.

Đoàn thứ hai do ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai làm Trưởng đoàn đi kiểm tra các tỉnh từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa. Hiện các địa phương đang khẩn trương san ủi, thông đường, dự kiến chiều nay, Quốc lộ 49 từ Huế đi A Lưới sẽ thông đường trở lại. Ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, hiện lực lượng chức năng đang triển khai công tác tìm kiếm người mất tích và khẩn trương cứu hộ các tàu đang gặp nạn trên biển. 

“Theo nhận định hơn 10 năm mới có lũ lớn như thế này. Trước hết, việc phòng chống thiên tai và cứu hộ cứu nạn được triển khai theo kế hoạch, kịch bản. Quân đội, công an, các lực lượng đã bám sát dân, dùng các phương tiện ứng cứu kịp thời. Mặc dù đã có sự chỉ đạo quyết liệt nhưng tình trạng người dân, một số đơn vị, doanh nghiệp vẫn còn chủ quan, xem thường.”- ông Võ Văn Hưng cho biết./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan