Khai trương văn phòng hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương

Thứ 6, 02.10.2020 | 20:45:56
255 lượt xem
Phụ nữ di cư trở về hiện nay chủ yếu thuộc 2 nhóm di cư lao động và di cư kết hôn, Phụ nữ di cư hồi hương gặp khó khăn liên quan đến thủ tục pháp lý

Sáng nay (2/10), tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Hà Nội tổ chức Hội thảo vận động chính sách Hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương và khai trương Văn phòng dịch vụ một điểm đến OSSO tại Hà Nội.

Số liệu thống kê cho thấy, mỗi năm có hàng chục nghìn công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài, trên 90% là phụ nữ. Trong đó, tính đến năm ngoái, tổng số cuộc hôn nhân giữa chồng Hàn Quốc và vợ Việt Nam là hơn 100.000 cuộc, chiếm 23,57% tổng số cuộc hôn nhân có yếu tố nước ngoài của Hàn Quốc trong khi đó, giai đoạn 2011 - 2019, lại có gần 14.000 vụ ly hôn giữa vợ Việt Nam và chồng Hàn Quốc...

Phụ nữ di cư hồi hương gặp nhiều khó khăn đa số liên quan đến thủ tục pháp lý (Ảnh minh họa).Kết quả nghiên cứu ban đầu của dự án “Tăng cường năng lực của các cơ quan Việt Nam nhằm hỗ trợ tái hòa nhập bền vững cho phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ vào tháng 7 năm nay cho thấy, 55,1% phụ nữ di cư kết hôn hồi hương đã ly hôn với chồng Hàn Quốc nhưng không có giấy tờ ly hôn có giá trị pháp lý khi trở về. Nghiên cứu chỉ ra các khó khăn của nhóm này gồm: không có thông tin của chồng nên không trích lục được bản án ly hôn, không thực hiện được ly hôn tại Việt Nam do không có ghi chú kết hôn hoặc họ không đủ chi phí đầy đủ thủ tục tại Hàn Quốc. Phụ nữ di cư trở về hiện nay chủ yếu thuộc 2 nhóm di cư lao động và di cư kết hôn, Phụ nữ di cư hồi hương gặp khó khăn liên quan đến thủ tục pháp lý, liên quan đến trẻ em đi cùng, về việc tìm kiếm cơ hội việc làm và tái hòa nhập cộng đồng. Vì vậy, nhóm phụ nữ di cư hồi hương cần có sự tham gia của các cấp, các ngành hỗ trợ. 

Tiến sĩ Lê Thị Tường Vân, đại diện nhóm nghiên cứu cho rằng: Cần xem xét điều chỉnh quy định về thủ tục kết hôn có yếu tố nước ngoài để phù hợp với cuộc sống thực tế hiện nay, tăng cường tư pháp và tương trợ tư pháp. Hiện chúng ta chưa thỏa thuận và ký được hợp tác tương trợ về tư pháp nên các thủ tục về ủy thác trong ly hôn mất nhiều thời gian, cũng như tốn kém cho phụ nữ. Chúng tôi mong muốn phụ nữ di cư hồi hương phải trở thành đối tượng được trợ giúp pháp lý miễn phí.

Trước thực tế này, bà Bùi Thị Hòa - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho biết, dự án lần này thành lập và vận hành mô hình phòng dịch vụ một điểm đến OSSO tại 5 tỉnh gồm: Thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Hậu Giang và Cần Thơ. Văn phòng OSSO sẽ do Trung ương Hội và Hội liên hiệp phụ nữ các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm vận hành nhằm hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ tiếp cận các dịch vụ cần thiết như y tế, pháp lý, tâm lý, giáo dục, dạy nghề chăm sóc và nuôi dạy con. Nâng cao năng lực toàn diện cho phụ nữ di cư, cung cấp thông tin cần thiết cho phụ nữ di cư, kết nối giữa phụ nữ di cư với các sở ngành, địa phương, và các tổ chức để họ có thể tiếp cận tốt hơn những chính sách thông qua các dịch vụ đó.

Bà Bùi Thị Hòa nhấn mạnh: Ngoài các hoạt động của dự án, mong muốn của chúng toi là phụ nữ Việt Nam được tiếp cận với những thông tin chính thống về pháp luật, những thủ tục cần thiết về văn hóa của những nước mà phụ nữ sẽ kết hôn, điểm đến của kết hôn để khi họ quyết định kết hôn là những quyết định chắc chắn và đúng đắn Đây cũng là cái chúng tôi cung cấp tới cho phụ nữ, điểm đến của dự án.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng thảo luận về thách thức trong quá trình thực hiện các hoạt động dự án, nhất là cơ chế phối hợp và vai trò, sự tham gia của các cơ quan, bộ, sở, ngành liên quan trong quá trình vận hành Văn phòng dịch vụ một điểm đến OSSO. Qua đó, các cơ quan liên quan cùng với tổ chức Hội sẽ xây dựng, đề xuất chính sách nhằm hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ.

Dịp này, Ban tổ chức Khai trương Văn phòng dịch vụ một điểm đến OSSO tại Trung tâm phụ nữ và phát triển số 20 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ - Hà Nội./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Thời tiết ngày 28/1: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ trời chuyển rét

Thời tiết ngày 28/1: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ trời chuyển rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 27 và ngày 28/1, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục rét về đêm và sáng, đêm có mưa nhỏ vài nơi.
3 giờ trước
29 lượt xem
Bệnh nhân 1553 ở Quảng Ninh từng đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người

Bệnh nhân 1553 ở Quảng Ninh từng đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người

Sáng 28/1, thông tin từ cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh cho biết, bệnh nhân 1553 từng đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người trước khi phát hiện mắc COVID-19.
55 phút trước
61 lượt xem
Phát hiện 2 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tại Hải Dương và Quảng Ninh

Phát hiện 2 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tại Hải Dương và Quảng Ninh

Tối muộn ngày 27/1, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 đã nhận kết quả xét nghiệm dương tính với 2 trường hợp ở Hải Dương và Quảng Ninh.
1 giờ trước
34 lượt xem
Ca mắc COVID-19 ở Hải Dương có liên quan tới virus chủng mới

Ca mắc COVID-19 ở Hải Dương có liên quan tới virus chủng mới

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu đặt Hải Dương trong tình trạng như Đà Nẵng trước đây và phải khoanh vùng triệt để trong 10 ngày.
2 giờ trước
31 lượt xem
Việt Nam cách ly hơn 21.800 người để chống dịch COVID-19

Việt Nam cách ly hơn 21.800 người để chống dịch COVID-19

Theo Bộ Y tế, ngày 27/1, Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới, cách ly 21.865 người để chống dịch.
13 giờ trước
39 lượt xem
Biến đổi khí hậu ngày càng khiến Tết Nguyên đán không còn rét hại

Biến đổi khí hậu ngày càng khiến Tết Nguyên đán không còn rét hại

Thống kê 30 năm gần đây cho thấy Tết Nguyên đán không còn rét hại. Tết Nguyên đán Tân Sửu năm nay, nhiều khả năng không có rét hại.
13 giờ trước
40 lượt xem
Hải Dương cách ly 18 trường hợp liên quan đến ca nhiễm Covid-19 tại Nhật Bản

Hải Dương cách ly 18 trường hợp liên quan đến ca nhiễm Covid-19 tại Nhật Bản

1 nữ công nhân tại Chí Linh, Hải Dương được phát hiện nhiễm Covid-19 khi xuất cảnh sang Nhật.
18 giờ trước
59 lượt xem
Việt Nam sẽ đối mặt với tình trạng hạn mặn gay gắt trong năm 2021

Việt Nam sẽ đối mặt với tình trạng hạn mặn gay gắt trong năm 2021

Nhiều chuyên gia nhận định, xâm nhập mặn gia tăng từ cuối tháng 1, nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, hạn mặn gay gắt trong năm 2021.
20 giờ trước
49 lượt xem
Dự báo thời tiết hôm nay: Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Dự báo thời tiết hôm nay: Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, đêm nay (27/1) và ngày 28/1, khu vực Hà Nội Có mưa, mưa nhỏ; từ ngày 28/1 trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13 - 15 độ C.
1 ngày trước
50 lượt xem
Nâng cao chất lượng y tế để thực hiện mục tiêu, kỳ vọng của Đảng

Nâng cao chất lượng y tế để thực hiện mục tiêu, kỳ vọng của Đảng

Ngành y tế đang có những bước đi ấn tượng trong hành trình chuyển đổi, phát triển y tế số, góp phần tăng cường tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cho người dân và nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh.
2 ngày trước
54 lượt xem