Cẩn trọng khi đưa các thông tin cá nhân lên mạng xã hội

Thứ 5, 23.01.2020 | 22:07:28
312 lượt xem
Các chuyên gia khuyến cáo, người dùng mạng xã hội nên có ý thức trong việc đưa các thông tin cá nhân lên mạng xã hội.

Người dùng cần thận trọng khi đưa các thông tin lên mạng xã hội.

Hệ sinh thái số 4.0 của Việt Nam đang đặt ra một vấn đề quan trọng đối với người sử dụng, đó là làm thế nào để bảo vệ các dữ liệu, tạo nên dữ liệu lớn, cũng như hướng tới xây dựng môi trường Internet lành mạnh và an toàn?

Với 60% dân số sử dụng Internet và thời gian sử dụng Internet trung bình của người Việt lên tới gần 7 giờ/ngày, có thể thấy, người sử dụng sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ mất an toàn thông tin.

Thể hiện rõ nhất là nhiều năm trở lại đây, Việt Nam có tên trong Top 20 quốc gia thường xuyên gặp phải nguy cơ lây nhiễm mã độc. Chưa kể, với hơn 60 triệu tài khoản facebook, đứng thứ 7 thế giới về số lượng người tham gia mạng xã hội này, người sử dụng ở nước ta cũng cần cảnh giác trước các nguy cơ bị lộ thông tin cá nhân.

Người dùng mạng xã hội nói chung nên có ý thức trong việc cung cấp những thông tin gì lên mạng xã hội đã được nhiều chuyên gia cảnh báo. Bởi khi sử dụng mạng xã hội, càng cung cấp nhiều thông tin, hình ảnh, clip lên mạng thì thông tin để vẽ nên chân dung của người sử dụng càng rõ ràng.

Vấn đề này càng trở nên phức tạp hơn, khi tham gia vào mạng xã hội có nền tảng từ nước ngoài như: Facebook, Youtube, Instagram, Viber, hay các ứng dụng gọi xe công nghệ.… vì người sử dụng thường bị bắt buộc chia sẻ một số thông tin cá nhân, như thông tin về số điện thoại, danh sách bạn bè…

Dữ liệu cá nhân của người sử dụng bị lộ hoặc bị tội phạm mạng lợi dụng sẽ trở nên nguy hiểm. Chưa kể, do thói quen tương tác như nhấn like, bình luận hay sở thích đăng ảnh, checkin… mà người sử dụng lại vô tình để lại các thông tin khá chi tiết về hoạt động của mình mỗi ngày.

Ông Nguyễn Minh Đức - Giám đốc Công ty Cổ phần An toàn Thông tin CyRadar - cảnh báo: “Đối với người sử dụng mạng xã hội hay đăng các thông tin cá nhân riêng tư, từ nội thất nhà, sơ đồ nhà hoặc thông tin vé máy bay lộ lên... tưởng là rất bình thường nhưng có thể sẽ bị lợi dụng. Tương tự, người sử dụng có thể điền thông tin của họ bất kỳ đâu: các trang web mua bán, các cửa hàng nhỏ lẻ, để mong nhận được khuyến mãi. Đó chính là những nơi mà thông tin của mình đã bị thu thập mà người ta có thể dùng vào mục đích khác, ảnh hưởng đến quyền riêng tư của mình. Tôi nghĩ, bản thân người sử dụng phải nhận thức được điều này và tự mình hạn chế không đăng những thông tin nhạy cảm lên, để tự bảo vệ mình”.

(Theo vov.vn)


Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

"ATM gạo và khẩu trang" đạt giải I-Star TPHCM năm 2020

"ATM gạo và khẩu trang" đạt giải I-Star TPHCM năm 2020

Điểm nhấn của chương trình năm nay là quy tụ nhiều Startup có ý tưởng sáng tạo, các doanh nhiệp mang đến giải pháp đột phá trong nhiều lĩnh vực xã hội, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19.
13 giờ trước
43 lượt xem
Thời tiết 29/11: Không khí lạnh tràn miền Bắc, nhiệt độ giảm sâu

Thời tiết 29/11: Không khí lạnh tràn miền Bắc, nhiệt độ giảm sâu

Dự báo thời tiết 29/11, các tỉnh miền Bắc tràn không khí lạnh, nhiệt độ giảm sâu dưới 10 độ ở vùng núi cao. Các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên có mưa to đến rất to.
13 giờ trước
47 lượt xem
54% phụ nữ ở Việt Nam phải chịu bạo hành về tinh thần

54% phụ nữ ở Việt Nam phải chịu bạo hành về tinh thần

Tại Việt Nam, kết quả từ nghiên cứu quốc gia về bạo lực gia đình đã xác định 32% phụ nữ từng kết hôn phải chịu bạo hành thể chất trong đời, 10% từng bị bạo hành tình dục, 54% phải chịu bạo hành tinh thần.
1 ngày trước
43 lượt xem
Người dân được bắn pháo hoa dịp lễ, tết, sinh nhật

Người dân được bắn pháo hoa dịp lễ, tết, sinh nhật

​Nghị định mới của Chính phủ quy định người dân được phép bắn pháo hoa trong các ngày lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương... Nghị định có hiệu lực kể từ ngày 11/1/2021.
1 ngày trước
109 lượt xem
Dự báo thời tiết hôm nay 28/11: Không khí lạnh tăng cường, nền nhiệt ở miền Bắc giảm

Dự báo thời tiết hôm nay 28/11: Không khí lạnh tăng cường, nền nhiệt ở miền Bắc giảm

Do không khí lạnh tăng cường, nền nhiệt ở Bắc bộ sẽ giảm. Khu vực Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ có mưa vừa, mưa to.
1 ngày trước
94 lượt xem
Thêm 10 ca mắc COVID-19 là người trở về từ Nga, Pháp

Thêm 10 ca mắc COVID-19 là người trở về từ Nga, Pháp

Bản tin 18h ngày 26/11 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 10 ca mắc mới COVID-19 nhập cảnh từ Nga và Pháp được cách ly ngay.
3 ngày trước
46 lượt xem