Rà soát lại toàn bộ hệ thống cơ sở vật chất trường học sau vụ 3 học sinh tử vong

Thứ 3, 08.09.2020 | 16:19:15
163 lượt xem
Bộ GD-ĐT đã và đang hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến cơ sở vật chất để đảm bảo an toàn cho học sinh.

Liên quan đến vụ đổ sập cổng trường học tại Bản Phung, xã Khánh Yên Thượng (Văn Bàn, Lào Cai) khiến 3 học sinh tử vong, 3 học sinh khác đang được theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn, Bộ GD-ĐT đã có văn bản gửi các địa phương về việc rà soát lại toàn bộ hệ thống cơ sở vật chất, trường, lớp học. Cùng với đó, Bộ GD-ĐT đã và đang hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến cơ sở vật chất để đảm bảo an toàn cho học sinh.

Cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn. (Ảnh: LCTV)Để rõ hơn thông tin này, phóng viên VOV có cuộc trao đổi với ông Phạm Hùng Anh, Cục trưởng Cục Cơ sở vật chất (Bộ GD-ĐT).

PV: Thưa ông, trước sự việc đau lòng xảy ra ở Lào Cai khiến 3 học sinh mẫu giáo tử vong ngay đầu năm học mới, Bộ GD-ĐT đã có những chia sẻ như thế nào?

Ông Phạm Hùng Anh: Trước sự việc đau thương diễn ra ở Lào Cai, không chỉ cá nhân tôi mà ngay chiều 7/9, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã liên hệ trực tiếp với Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai và thông qua Sở, Bộ trưởng đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới các gia đình các học sinh bị nạn và chỉ đạo ngành giáo dục Lào Cai có những biện pháp thăm hỏi, động viên đối với các gia đình học sinh. Đồng thời, Bộ trưởng cũng yêu cầu Lào Cai cũng làm rõ nguyên nhân gây ra tai nạn thương tâm.

PV: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có công điện chỉ đạo vụ việc. Trong đó, chỉ đạo Bộ GD-ĐT, UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương kiểm tra, rà soát cơ sở vật chất, trường, lớp học... Bộ GD-ĐT sẽ có kế hoạch như thế nào để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, thưa ông?

Ông Phạm Hùng Anh: Trong vài năm trở lại đây, tình trạng như bị sập lan can, đổ tường rào, hỏng hóc các công trình trong trường học, đặc biệt khi xảy ra mưa lũ đã gây ảnh hưởng đến sự an toàn của học sinh và giáo viên. Nguyên nhân chủ yếu là do các công trình xây dựng đã quá lâu và công tác bảo trì, bảo dưỡng theo quy định đối với các công trình chưa thực sự được các địa phương quan tâm. Trước tình hình này, năm 2018, Bộ GD-ĐT đã ban hành văn bản số 64 về việc rà soát, kiểm tra, đánh giá chất lượng công trình trường học và lên kế hoạch cải tạo, sửa chữa các công trình. Trong đó, Bộ nhấn mạnh việc tuyệt đối không đưa các công trình đã hết niên hạn sử dụng, không đảm bảo chất lượng nhưng chưa được kiểm tra, đánh giá, cải tạo, sửa chữa vào sử dụng để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên.

Trước sự việc diễn ra tại Lào Cai và với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, sáng 8/9, Bộ GD-ĐT đã ban hành văn bản nhắc lại các địa phương về việc rà soát lại toàn bộ hệ thống cơ sở vật chất trường lớp, đặc biệt là trong mùa mưa bão này để lập kế hoạch cải tạo, sửa chữa và đảm bảo an toàn. Hằng năm, Bộ đều yêu cầu các địa phương rà soát và trên thực tiễn các địa phương đã tiến hành rà soát. Tuy nhiên, nhiều địa phương làm việc này chưa được tốt và chất lượng công trình thì cũng nhiều nơi cũng chưa được đảm bảo. Cho nên dẫn đến một số trường hợp thương tâm. Để đảm bảo an toàn cơ sở vật chất, trường lớp, ngoài các văn bản Bộ nhắc nhở địa phương, Bộ cũng đã và đang tiếp tục hoàn thiện các hệ thống văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến tiêu chuẩn cơ sở vật chất. Như vừa qua đã ban hành Thông tư 13 về cơ sở vật chất, trường lớp học, trong đó, quy định rất chi tiết và cụ thể đối với từng hạng mục công trình nhà trường.

PV: Hiện các tỉnh miền núi phía Bắc đang vào mùa mưa bão, vậy ông có lưu ý gì đặc biệt đối với các địa phương để đảm bảo an toàn cho học sinh ngay từ đầu năm học?

Ông Phạm Hùng Anh: Đối với các tỉnh miền núi phía Bắc, đặc biệt là những tỉnh nằm trong khu vực dễ xảy ra thiên tai thì có rất nhiều điểm các địa phương cần phải lưu ý. Thứ nhất là lưu ý việc học sinh đi đến trường trong mùa mưa lũ phải đi qua suối, đi qua sông, vốn là những nơi dễ bị sạt lở phải cảnh báo và nhắc nhở học sinh. Thứ hai là các trường học nằm ở các khu vực hay bị sạt lở thì phải hết sức lưu ý, kiểm tra thường xuyên để tránh sạt lở đất ảnh hưởng đến trường lớp. Thứ ba, công trình bị ảnh hưởng của mưa lũ nhiều thì thường sẽ khiến nền móng bị yếu và tường bị ẩm... Vì vậy, lưu ý các nhà trường kiểm tra kỹ những điều kiện như vậy và cũng nhắc nhở học sinh tránh xa những nơi có nguy cơ có thể gây sạt lở, sập đổ, đặc biệt trong mùa mưa bão này.

PV: Qua sự việc ở Lào Cai, chúng ta thấy vai trò của các địa phương rất quan trọng. Ông mong muốn như thế nào về sự chủ động của các địa phương để đảm bảo trường lớp học an toàn?

Ông Phạm Hùng Anh: Trước hết, chúng ta phải nhìn tổng thể, tức là cơ sở vật chất trường lớp phải được đảm bảo và vai trò đấy là thuộc trách nhiệm của các địa phương. Vì vậy, các địa phương phải tập trung từng bước tăng cường cơ sở vật chất, trường lớp đáp ứng được yêu cầu về giảng dạy, đáp ứng được yêu cầu về an toàn và yêu cầu về xanh sạch đẹp đối với một cơ sở giáo dục. Tôi hy vọng, các địa phương quan tâm và vào cuộc quyết liệt, thực hiện nghiêm túc các quy chuẩn, tiêu chuẩn đối với các công trình trường học; thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra, đánh giá, bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên theo quy định, để hạn chế được tối thiểu các sự cố không mong muốn như tại Lào Cai.

PV: Xin cảm ơn ông!

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Bộ Quốc phòng sẽ bố trí việc làm cho vợ con các liệt sĩ hy sinh khi cứu hộ thiên tai

Bộ Quốc phòng sẽ bố trí việc làm cho vợ con các liệt sĩ hy sinh khi cứu hộ thiên tai

​Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch chia sẻ và gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình cán bộ, chiến sĩ, quân nhân đã hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ.
19 phút trước
12 lượt xem
Chiều 21/10, Việt Nam có thêm 3 ca mắc Covid-19, cách ly khi nhập cảnh

Chiều 21/10, Việt Nam có thêm 3 ca mắc Covid-19, cách ly khi nhập cảnh

Bộ Y tế cho biết, đến 18h chiều 21/10, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca mắc Covid-19, trong đó có 1 ca trở về từ Nga và 2 ca trở về từ Angola.
19 phút trước
12 lượt xem
Bão số 8 giật cấp 11 đang cách quần đảo Hoàng Sa 560km

Bão số 8 giật cấp 11 đang cách quần đảo Hoàng Sa 560km

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 130km tính từ tâm bão.
7 giờ trước
50 lượt xem
Năm học 2019-2020, cả nước thiếu hơn 45.000 giáo viên mầm non công lập

Năm học 2019-2020, cả nước thiếu hơn 45.000 giáo viên mầm non công lập

​Tình trạng thiếu giáo viên vẫn chưa được khắc phục. Đặc biệt ở một số tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long, Tây Nguyên, Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung, tỷ lệ giáo viên/lớp vẫn rất thấp.
9 giờ trước
39 lượt xem
Bão số 8 đang di chuyển theo hướng Tây và liên tục tăng cấp

Bão số 8 đang di chuyển theo hướng Tây và liên tục tăng cấp

​Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 10-15km và có khả năng mạnh thêm.
8 giờ trước
48 lượt xem
Thời tiết 20/10: Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ có mưa sáng và đêm

Thời tiết 20/10: Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ có mưa sáng và đêm

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên trong ngày và đêm nay ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa vài nơi; sáng và đêm trời lạnh.
2 ngày trước
61 lượt xem
Chiều 19/10, Việt Nam có thêm 6 ca mắc Covid-19 cách ly khi nhập cảnh

Chiều 19/10, Việt Nam có thêm 6 ca mắc Covid-19 cách ly khi nhập cảnh

Bộ Y tế cho biết, đến 18h chiều 19/10, Việt Nam có thêm 6 ca mắc Covid-19, đều là các ca nhập cảnh được cách ly ngay. Tổng số ca mắc ở nước ta là 1.140 ca.
2 ngày trước
68 lượt xem