Chống nhập cảnh trái phép, lính biên phòng tiếp tục ngủ rừng, bám núi

Thứ 3, 14.07.2020 | 14:44:22
678 lượt xem
Với quyết tâm không để Covid-19 xâm nhiễm và lây lan, những người lính biên phòng Điện Biên vẫn ngày đêm bám bản, bám chốt nơi biên thuỳ.
Nằm chênh vênh bên sườn núi, giáp với huyện Mường Mày, tỉnh Phongsaly nước bạn Lào, tổ chốt gác tại mốc 88, 89 Đồn Biên phòng Mường Pồn, thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên vừa thực hiện nhiệm vụ tuần tra giữ gìn an ninh biên giới, vừa thực hiện chốt chặn kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên các đường mòn.

Tại lán trại khoảng 10m2, hơn 3 tháng qua, các cán bộ chiến sĩ vẫn kiên cường bám chốt bất kể ngày đêm, mưa nắng. Lán trại được kê 3 chiếc giường làm nơi nghỉ ngơi. Để tránh nắng nóng và giông lốc, mưa đá, các anh phải “thiết kế” thêm lưới chống nhiệt và một tấm bạt dưới mái lán.

Ở xa trung tâm, không thể tiếp tế thực phẩm hằng ngày, các bếp “dã chiến” đã được dựng để nấu nướng.


Để có thêm thực phẩm, các cán bộ chiến sĩ tại chốt đã tiến hành trồng rau và nuôi thêm gà, vịt để cải thiện bữa ăn.

Không có nước sạch, toàn bộ sinh hoạt của tổ chốt chặn phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn nước suối Nậm Pồn và nước mưa.

Thời điểm giáp hạt và sau khi kết thúc cách ly xã hội là lúc nhiều bà con qua lại làm nương, một số có ý định vượt biên sang nước bạn tìm kiếm việc làm, vì vậy tổ chốt chặn phải làm việc 24/24h.

Tuần tra mốc 88, 89 giáp Lào được chia theo nhóm: 2 người đi tuần, 2 người trực chốt và thường xuyên thay phiên nhau. Mốc xa nhất cách chốt khoảng 4km. Đường đồi núi, đèo cao, lội suối, vô cùng khó khăn.

Hơn 3 tháng nay, cả 4 người trong Tổ chốt chặn chưa ai được về thăm gia đình lần nào. Sau mỗi chuyến tuần tra, kiểm soát, các anh đều họp bàn tổng hợp tình hình và báo cáo chỉ huy, qua đó sẽ thống nhất các phương án hoạt động, đảm bảo ngăn dịch hiệu quả nhất./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan