Việc mở lại biên giới, đường bay cần phải tính toán kỹ lưỡng

Thứ 5, 09.07.2020 | 16:39:58
410 lượt xem
Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh, nếu sơ hở để dịch Covid-19 bùng phát trở lại đợt 2 thì nền kinh tế không thể tăng trưởng dương.

Sáng nay (9/7), tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến báo cáo viên Trung ương tháng 7/2020.

Hội nghị Báo cáo viên trực tuyến toàn quốc tại điểm cầu tỉnh Quảng Ninh
 (Ảnh: Báo Quảng Ninh) 
Thông tin về tình hình kinh tế vĩ mô 6 tháng đầu năm 2020, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, do ảnh hưởng của đại dịch covid 19, quy mô nền kinh tế suy giảm cả tổng cung và tổng cầu. Tốc độ tăng trưởng GDP thấp nhất trong vòng 10 năm qua.

Cụ thể: tăng trưởng GDP trong quý 1 đạt 3,8% thấp hơn so với nhiều năm trước, đến quý 2 tăng trưởng còn ảnh hưởng nặng nề hơn khi chỉ đạt 0,36%. Như vậy, tốc độ tăng trưởng GDP trong nửa năm đầu 2020 chỉ tăng trưởng ở mức 1,81%.

Cả nước có hơn 62.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập với tổng số vốn đăng ký trên 697.000 tỷ đồng, giảm trên 7% về số doanh  nghiệp và giảm 19% về vốn đăng ký.

Cùng với đó, tổng số vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam suy giảm, tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế thấp, bảo đảm an sinh xã hội gặp khó khăn do thất nghiệp tăng…

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Phương, do kiểm soát thành công dịch bệnh covid 19, các hoạt động kinh tế đã ở trong trạng thái “bình thường mới”. Nhiều tổ chức uy tín quốc tế đánh giá cao và coi nước ta là một điểm sáng trong các nền kinh tế mới nổi.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh, tinh thần từ nay đến cuối năm là không được chủ quan, chỉ cần sơ hở để dịch Covid-19 bùng phát trở lại đợt 2, quay trở lại cách ly xã hội thì nền kinh tế không thể tăng trưởng dương được nữa. Do vậy, mọi hành động liên quan đến việc mở lại biên giới, đường bay cần phải được tính toán kỹ lưỡng. Thứ nữa phải tích cực để phục hồi nền kinh tế nhanh nhất để phục hồi cho việc phát triển sau nay.

Cũng tại hội nghị, đại diện Bộ Ngoại giao thông tin về chuyên đề “Tình hình thế giới và hoạt động đối ngoại của Đảng, Nhà nước 6 tháng đầu năm 2020 và dự báo tình hình thế giới và nhiệm vụ công tác đối ngoại 6 tháng cuối năm”.

Định hướng công tác tuyên truyền trong thời gian tới, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng yêu cầu đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên cần tăng cường thông tin về Chỉ thị 45 của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đồng thời cần tiếp tục công tác phòng chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế xã hội để đạt mục tiêu kép.

Ông Lê Mạnh Hùng cũng đề nghị tiếp tục tuyền truyền về kết quả thành công Đại hội cơ sở và Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ 13 của Đảng.

Theo đó, tuyên truyền về những kết quả tích cực mà Đại hội cấp cơ sở và một số cấp trên cơ sở đã đạt được để góp ý cho Văn kiện. Đội ngũ tuyên truyền viên với báo cáo viên cũng có vai trò quan trọng trong việc vận động nhân dân đóng góp ý kiến vào Văn kiện Đại hội Đảng./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Thế giới lãng phí gần 1 tỷ tấn thực phẩm mỗi năm

Thế giới lãng phí gần 1 tỷ tấn thực phẩm mỗi năm

Theo báo cáo mới nhất của Liên Hợp Quốc (LHQ), thế giới đang lãng phí gần một tỷ tấn thực phẩm mỗi năm, cao gấp đôi so với những ước tính trước đó.
2 giờ trước
6 lượt xem
Một số địa phương cho phép cơ sở tôn giáo được mở cửa trở lại từ 8/3

Một số địa phương cho phép cơ sở tôn giáo được mở cửa trở lại từ 8/3

​Một số địa phương đã quyết định cho phép các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, các di tích văn hóa-lịch sử, điểm du lịch trên địa bàn được hoạt động trở lại từ ngày 8/3.
2 giờ trước
6 lượt xem
Khi "phái yếu" khẳng định sức mạnh!

Khi "phái yếu" khẳng định sức mạnh!

Họ là những người phụ nữ được giao trọng trách, giữ những cương vị lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước; là những "nữ tướng" tài sắc vẹn toàn trên thương trường; là những người phụ nữ thầm lặng cống hiến vì cộng đồng...
3 giờ trước
21 lượt xem
Tứ đức của phụ nữ xưa, phẩm chất của phụ nữ nay

Tứ đức của phụ nữ xưa, phẩm chất của phụ nữ nay

​Hôm nay là Ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3, ngày tôn vinh phụ nữ. Trong xã hội truyền thống, công, dung, ngôn, hạnh là những tiêu chuẩn cơ bản mà người phụ nữ hướng tới để hoàn thiện bản thân mình.
3 giờ trước
34 lượt xem
Bắc Bộ rét về đêm và sáng, Nam Bộ nắng nóng

Bắc Bộ rét về đêm và sáng, Nam Bộ nắng nóng

​Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm nay, 8.3, ở khu vực Bắc Bộ, sáng và đêm có mưa phùn và sương mù, trời rét về đêm và sáng. Các tỉnh miền Đông Nam Bộ tiếp tục nắng nóng, có nơi hơn 36 độ C.
9 giờ trước
38 lượt xem
100% người được tiêm vaccine sẽ giảm nhẹ tình trạng bệnh nếu mắc phải

100% người được tiêm vaccine sẽ giảm nhẹ tình trạng bệnh nếu mắc phải

Vaccine là biện pháp phòng dịch thiết yếu, chủ động, hiệu quả, song không có vaccine nào đạt hiệu quả phòng bệnh 100%, nhưng chắc chắn 100% người được tiêm vaccine sẽ giảm nhẹ tình trạng bệnh nếu mắc phải.
9 giờ trước
34 lượt xem
Bắt đầu triển khai những mũi tiêm vaccine phòng Covid-19 đầu tiên

Bắt đầu triển khai những mũi tiêm vaccine phòng Covid-19 đầu tiên

Theo kế hoạch, sáng 8.3, tại cả 3 điểm Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Hải Dương sẽ triển khai tiêm những mũi tiêm đầu tiên vaccine AstraZeneca phòng Covid-19.
10 giờ trước
48 lượt xem
Sáng 8/3, không thêm ca mắc mới; Việt Nam bắt đầu tiêm vaccine COVID-19

Sáng 8/3, không thêm ca mắc mới; Việt Nam bắt đầu tiêm vaccine COVID-19

Bản tin 6h ngày 8/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không ghi nhận ca mắc COVID-19, Việt Nam vẫn có 2.512 bệnh nhân.
10 giờ trước
30 lượt xem