Phi công người Anh mong sớm xuất viện và về nước

Thứ 7, 20.06.2020 | 15:07:30
147 lượt xem
Phi công người Anh (BN 91)-ca mắc Covid-19 nặng nhất tại Việt Nam, sau 3 tháng điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới TPHCM và BV Chợ Rẫy đang phục hồi thần kỳ.

Theo thông tin từ Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, BN 91 đã cai thở máy ngày thứ 8, đã ngưng hỗ trợ hoàn toàn oxy vào ban ngày, thở oxy hỗ trợ 0,5 lít một phút vào ban đêm.

Sau khi điều trị khỏi Covid-19 tại BV Bệnh nhiệt đới TPHCM, phi công người Anh (BN 91) được chuyển sang điều trị phục hồi tại BV Chợ Rẫy. Phi công người Anh hiện tỉnh táo, giao tiếp bình thường, sức cơ hai tay hồi phục hơn, có thể chịu lực hai tay trên khung tập tự đứng dậy. Sức cơ hai chân cải thiện 4/5, tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được.

Chức năng thận đã hồi phục, chức năng tim, gan tốt, men tụy bình thường. Kết quả chụp CT gần nhất của bệnh nhân, thể tích phổi bình thường gần 90%.

Với tiến triển này, Bệnh viện Chợ Rẫy, nơi đang điều trị cho bệnh nhân, cho biết bệnh nhân chỉ cần thêm một chút thời gian để phục hồi đáp ứng với gắng sức và chức năng vận động.

Thời gian bệnh nhân hồi phục phổi và sức cơ chân như vậy là rất nhanh, bởi hơn nửa tháng trước, khi bệnh nhân cai thiết bị tim phổi ngoài cơ thể, bệnh viện đã đánh giá bệnh nhân cần nhiều tuần để phục hồi 2 chức năng này.

Bệnh nhân chia sẻ với các bác sỹ "mong muốn sớm xuất viện để về nước," và cho biết không còn người thân, chỉ có một người bạn ở Scotland.

Ngày 18/3, nam phi công phát hiện mắc COVID-19. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khỏe mạnh, sau đó đột ngột trở nặng, có thời điểm phổi gần như bị đông đặc, phải can thiệp ECMO từ ngày 6/4. Có thời điểm, phổi bệnh nhân như ổ nuôi dưỡng các loại vi khuẩn. Hiện bệnh nhân đã hồi phục diệu kỳ.

Đến nay, bệnh nhân đã trải qua 92 ngày điều trị, là bệnh nhân COVID-19 có số ngày điều trị dài nhất ở Việt Nam. Anh điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh 65 ngày./.

(Theo vov.vn)

  • Từ khóa