Giảm gần 800 nghìn người tham gia BHXH bắt buộc

Thứ 3, 16.06.2020 | 16:28:14
252 lượt xem
Đến 31/5/2020, tổng số người tham gia BHXH bắt buộc là 14,404 triệu người, giảm 796 nghìn người so với năm 2019.

Theo BHXH Việt Nam, 5 tháng đầu năm nay, dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị, doanh nghiệp và hàng ngàn người lao động. Đã có hơn 1 triệu 576 nghìn người mất việc, trong đó có 959 nghìn người bị chấm dứt hợp đồng lao động. Đáng chú ý, số người tham gia BHXH bắt buộc giảm gần 800 nghìn người so với năm 2019.

Làm thủ tục BHXH tại BHXH Hà Nội (Ảnh minh họa) Tính đến ngày 31/5/2020, tổng số người tham gia BHXH bắt buộc là 14 triệu 404 nghìn người, giảm hơn 11 nghìn người so với tháng 04/2020, giảm 796 nghìn người so với năm 2019. Hơn 600 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 50% kế hoạch giao. Số người tham gia BHYT là hơn 85 triệu người, giảm 849 nghìn người so với năm 2019. Số người tham gia BHXH bắt buộc, BHYT giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất kinh doanh, người lao động không có việc làm phải ngưng việc, nghỉ việc, thu nhập người dân giảm do dịch bệnh nên có một bộ phận không thể tham gia hoặc tiếp tục tham gia BHXH, BHXH tự nguyện, BHYT…

Riêng số người tham gia BHXH tự nguyện tăng do BHXH Việt Nam thực hiện đổi mới công tác truyền thông, phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức thành công “Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện” trên quy mô toàn quốc.

Theo ông Đào Việt Ánh, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam, làm sao để duy trì số người tham gia BHXH bắt buộc và tăng số người tham gia BHXH tự nguyện cần sự nỗ lực không chỉ của ngành BHXH. Để đạt 1 triệu người tham gia BHXH tự nguyện trong năm 2020 là điều khó nhưng cần phải làm: “Thống kê của chúng tôi từ đầu năm đến nay có khoảng trên 900 nghìn lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động. Chúng tôi sẽ dùng tất cả các biện pháp, vừa phát triển mới nhưng với những đối tượng bị mất việc, chúng tôi sẽ vận động, tuyên truyền tăng đối tượng này tham gia BHXH tự nguyện. Chỉ tiêu năm nay tăng người tham gia BHXH tự nguyện rất quan trọng nhưng quan trọng hơn, chúng tôi muốn tổng chỉ tiêu kể cả tham gia BHXH bắt buộc và tự nguyện đều không giảm mới là quan trọng để chúng ta thực hiện mục tiêu BHXH toàn dân. Nếu đối tượng tự nguyện tăng và bắt buộc giảm thì chúng tôi vẫn không hoàn thành. Năm nay khó khăn như vậy nhưng phải làm sao để số người thụ hưởng chính sách phải tăng lên mới là quan trọng”.

Đối với việc giãn đóng BHXH, BHXH Việt Nam đã kịp thời thẩm định hồ sơ, giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Tính đến ngày 31/5, đã có gần 1.200 doanh nghiệp trên cả nước được giãn thời gian đóng BHXH cho người lao động tương ứng với hơn 107.000 lao động và số tiền ước khoảng 396 tỷ đồng. Đáng chú ý, trong đợt dịch Covid 19, trên mạng xã hội xuất hiện một số đối tượng mạo danh cơ quan BHXH thu gom mua sổ BHXH của người lao động để trục lợi, BHXH Việt Nam đã chủ động đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc, xử lý hành vi vi phạm này; đồng thời tăng cường tuyên truyền và đưa ra cảnh báo tới người lao động không nên bán sổ BHXH để bảo vệ quyền lợi lâu dài cho người lao động. Đối với hành vi lợi dụng chính sách để trây ì, trốn đóng BHXH cho người lao động, cơ quan BHXH Việt Nam sẽ có những biện pháp xử lý.

Ông Đinh Duy Hùng, Phó trưởng Ban Thu, BHXH Việt Nam cho biết: "Khi mà doanh nghiệp nộp hồ sơ lên thì không chỉ cơ quan BHXH, nếu có những vấn đề nghi vấn thì kể cả các cơ quan liên quan như Lao động, Thương binh và Xã hội xác nhận tình trạng của doanh nghiệp để có quyết định doanh nghiệp tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất hay không và thời gian tạm dừng đóng là bao nhiêu cho sát thực tế. Ngay sau khi kiểm soát được dịch bệnh, chúng tôi cũng yêu cầu BHXH các địa phương xuống các doanh nghiệp đó để kiểm tra, nắm được thực trạng của doanh nghiệp xem khai báo như thế có đúng hay không để đảm bảo rằng cơ quan BHXH giải quyết đúng hồ sơ theo đúng thực trạng của doanh nghiệp”.

Hiện toàn ngành BHXH đã thực hiện chi trả cho hơn 3,2 triệu người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng; giải quyết hưởng mới các chế độ BHXH một lần, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, tuất một lần; giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, bảo hiểm thất nghiệp. Đến nay, số tiền chi khám chữa bệnh BHYT được các cơ sở đề nghị quyết toán trên Hệ thống giám định BHYT là khoảng 38.005.146 triệu đồng với tỷ lệ sử dụng dự toán năm khoảng 38%./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Bão số 9 vào bờ, hàng trăm ngôi nhà bị tốc mái, nhiều nơi mất điện

Bão số 9 vào bờ, hàng trăm ngôi nhà bị tốc mái, nhiều nơi mất điện

Đến trưa nay (28/10), bão số 9 đã vào bờ, gây sóng to gió rất lớn tại các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam và một phần phía Bắc tỉnh Bình Định.
9 phút trước
4 lượt xem
Xử phạt nghiêm người và phương tiện cố tình đi vào khu vực nguy hiểm

Xử phạt nghiêm người và phương tiện cố tình đi vào khu vực nguy hiểm

​Bão số 9 đang đi vào đất liền với cường độ rất lớn, Cục CSGT và Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị người và các phương tiện giao thông không đi khu vực nguy hiểm, nếu cố tình đi vào sẽ bị xử phạt nghiêm.
36 phút trước
6 lượt xem
Tâm bão số 9 mạnh cấp 12 giật cấp 15 đang trên vùng bờ biển Đà Nẵng đến Phú Yên

Tâm bão số 9 mạnh cấp 12 giật cấp 15 đang trên vùng bờ biển Đà Nẵng đến Phú Yên

​Vào hồi 10h ngày 28/10, vị trí tâm bão ngay trên vùng bờ biển các tỉnh/thành từ Đà Nẵng đến Phú Yên. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135km/h), giật cấp 15.
54 phút trước
22 lượt xem
Bão số 9 giật cấp 15 khi đi vào đất liền

Bão số 9 giật cấp 15 khi đi vào đất liền

​Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều nay (28/10), bão số 9 sẽ đi vào đất liền từ Đà Nẵng đến Phú Yên với sức gió mạnh nhất cấp 12-13, giật cấp 15 sau đó suy yếu dần.
6 giờ trước
59 lượt xem
Hàng trăm nghìn người và phương tiện các loại sẵn sàng ứng phó bão số 9

Hàng trăm nghìn người và phương tiện các loại sẵn sàng ứng phó bão số 9

​Hiện có 255.000 người và hơn 2.290 phương tiện các loại sẵn sàng trực ứng phó bão số 9 nếu có tình huống xấu xảy ra.
6 giờ trước
24 lượt xem
Thời tiết ngày 28/10: Hà Nội trở lạnh từ chiều tối nay

Thời tiết ngày 28/10: Hà Nội trở lạnh từ chiều tối nay

​Khu vực Hà Nội trở lạnh từ đêm nay (28/10). Thời tiết có lúc có mưa rào từ nay đến 30/10.
7 giờ trước
34 lượt xem
Tạm “đóng của” 5 sân bay ở miền Trung, Tây Nguyên do ảnh hưởng siêu bão số 9

Tạm “đóng của” 5 sân bay ở miền Trung, Tây Nguyên do ảnh hưởng siêu bão số 9

Các sân bay trong khu vực bão số 9 dự kiến đổ bộ vào là Chu Lai, Phù Cát, Đà Nẵng, Tuy Hòa và Pleiku đã được “lệnh” tạm đóng của từ 18h00 chiều nay (27/10) để đảm bảo an toàn.
18 giờ trước
55 lượt xem
Phú Yên chuẩn bị trực thăng, xe bọc thép sẵn sàng ứng phó với bão số 9

Phú Yên chuẩn bị trực thăng, xe bọc thép sẵn sàng ứng phó với bão số 9

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Phú Yên chuẩn bị thuyền máy, xe bọc thép để ứng phó bão số 9.
19 giờ trước
90 lượt xem
Thủ tướng ra Công điện khẩn yêu cầu tập trung ứng phó với bão số 9

Thủ tướng ra Công điện khẩn yêu cầu tập trung ứng phó với bão số 9

Bão số 9 cùng với cơn bão Xangsane (2006) được dự báo là 2 cơn bão có cường độ mạnh nhất trong 20 năm gần đây và có khả năng gây ảnh hưởng trực tiếp đến Trung Bộ và Tây Nguyên nước ta.
19 giờ trước
45 lượt xem
Hơn 70% trẻ dưới 36 tháng tuổi chưa có nơi học

Hơn 70% trẻ dưới 36 tháng tuổi chưa có nơi học

Thống kê của Bộ GD&ĐT cho thấy, hiện nay chỉ có 28% trẻ em trong nhóm trẻ dưới 36 tháng tuổi có nơi học. Như vậy còn hơn 70% trẻ chưa có nơi học, vì chính sách đất đai dành cho giáo dục chưa được quan tâm đúng mức.
19 giờ trước
38 lượt xem