"Xây dựng danh mục truyền thông" cho Bộ Địa chí Quốc gia Việt Nam

Thứ 4, 10.06.2020 | 15:43:14
358 lượt xem
Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (1925-2020).

Sáng 10/6, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Xây dựng danh mục nhân vật truyền thông”, nhằm mục tiêu thảo luận, nghiên cứu, xây dựng Bộ Địa chí Quốc gia Việt Nam (về lĩnh vực truyền thông). Trong đó, lập danh sách và giới thiệu những nhân vật có đóng góp quan trọng cho lĩnh vực báo chí, truyền thông hoặc ghi dấu ấn cho sự phát triển của truyền thông đại chúng ở Việt Nam ngày nay.

Hội thảo “Xây dựng danh mục nhân vật truyền thông” Phát biểu tại Hội thảo, nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định, đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (1925-2020).

“Hội Nhà báo Việt Nam là ngôi nhà chung của báo giới Việt Nam và qua 70 năm hoạt động đã có một đội ngũ đông đảo để giới thiệu đưa vào Quốc chí. Thông qua Hội thảo, các nhà báo, các nhà khoa học trao đổi, giới thiệu những nhân vật - nhà báo có đóng góp quan trọng trong lĩnh vực báo chí - truyền thông của cả nước, phục vụ việc lập danh sách xây dựng mục nhân vật truyền thông cho Bộ Quốc chí  và cơ sở dữ liệu quốc gia lĩnh vực truyền thông”, ông Hồ Quang Lợi nói.

Báo chí cách mạng Việt Nam gắn liền với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ và xây dựng, phát triển đất nước. Đồng thời, ở những góc độ khác, dòng chảy lịch sử báo chí Việt Nam còn phản ánh lịch sử văn hóa ngôn ngữ, văn học, văn hóa, nghề in (trước đây) và công nghệ truyền thông (ngày nay)... Biên soạn bộ Địa chí Quốc gia nói chung, Địa chí Quốc gia lĩnh vực Truyền thông nói riêng trong thời đại ngày nay không chỉ là sự tiếp nối truyền thống của tiền nhân, mà còn ghi lại, mô tả lại, xây dựng những thước phim tư liệu bằng ngôn ngữ về những sự việc, sự kiện trong lĩnh vực truyền thông đương đại, trong thời đại đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế, thời đại mà vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế được khẳng định.

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hội thảo nhận được nhiều ý kiến đóng góp cho tiêu chí lựa chọn nhân vật báo, truyền thông theo các giai đoạn khác nhau. Các đại biểu, các nhà khoa học, các nhà báo lão thành đề xuất, những tiêu chí cần đa dạng trong các khuynh hướng cụ thể, ghi dấu ấn trong lịch sử báo chí, truyền thông Việt Nam. Các nhà báo có tác phẩm báo chí tiêu biểu, thể hiện trí tuệ, tư duy sắc bén… đồng thời phải có uy tín nghề nghiệp, được khẳng định bởi độc giả và đồng nghiệp.

Các nhà báo lão thành đề xuất rằng, các tiêu chí lựa chọn cần sự thống nhất và xuyên suốt. Các nhà báo đầu tiên phải có tinh thần yêu nước, có tác phẩm có công chúng. Bên cạnh đó, nhắc đến báo chí cũng phải nhắc đóng góp to lớn của các nhà báo địa phương trong lịch sử báo chí cách mạng, đóng góp của đội ngũ kỹ thuật viên, các nhà in… đã góp phần đưa tác phẩm truyền thống tới công chúng. Hay những nhân vật truyền thông, những người không phải là nhà báo mà là những người trả lời phỏng vấn với tiếng nói có sức nặng và sự lan tỏa mạnh mẽ với công chúng...

Nhà báo lão thành Phan Quang nêu đề xuất tại Hội thảo Nhà báo lão thành Phan Quang, nguyên Tổng Giám đốc Đài TNVN (VOV) đề xuất: “Các tiêu chí cần được thống nhất và xuyên suốt để công trình khoa học này có chiều sâu và nhận được sự ủng hộ. Trong đó, có tiêu chí về nhân vật. Ban biên soạn phải thống nhất tiêu chí, thống nhất thời kỳ, thống nhất nhân vật và khoanh vùng khái niệm để lựa chọn".  

Những đề xuất, đóng góp đã được Ban biên soạn tổng hợp, ghi nhận và tiếp tục thảo luận cụ thể để lựa chọn những nhân vật cho Bộ Địa chí Quốc gia lĩnh vực Truyền thông./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Năm 2021, thí sinh có thể được thay đổi nguyện vọng nhiều hơn 1 lần?

Năm 2021, thí sinh có thể được thay đổi nguyện vọng nhiều hơn 1 lần?

Về cơ bản, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 vẫn sẽ được giữ nguyên như năm 2020. Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT cũng đang cân nhắc để thí sinh được thay đổi nguyện vọng nhiều hơn 1 lần.
3 giờ trước
40 lượt xem
Dự báo thời tiết hôm nay: Hà Nội có mưa và sương mù

Dự báo thời tiết hôm nay: Hà Nội có mưa và sương mù

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết hôm nay 25-1 ở Hà Nội có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù.
12 giờ trước
39 lượt xem
Hôm nay, có 31 bệnh nhân có xét nghiệm âm tính từ 1-3 lần với SARS-CoV-2

Hôm nay, có 31 bệnh nhân có xét nghiệm âm tính từ 1-3 lần với SARS-CoV-2

Theo Bộ Y tế, tính từ 18h ngày 22/01 đến 18h ngày 23/01, Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới. Cũng trong hôm nay, có 31 bệnh nhân có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.
2 ngày trước
48 lượt xem
Bị bạo hành tại trường học, bé gái 13 tuổi uống thuốc sâu tự tử

Bị bạo hành tại trường học, bé gái 13 tuổi uống thuốc sâu tự tử

Bị bạn cùng lớp trêu chọc, bạo hành, bé gái 13 tuổi căng thẳng, lo sợ nên đã mua 2 gói thuốc sâu để uống tự tử.
2 ngày trước
51 lượt xem
Dự báo thời tiết 23/1: Miền Bắc trời nắng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Dự báo thời tiết 23/1: Miền Bắc trời nắng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Thời tiết miền Bắc ngày 23/1 có năng, rét về đêm và sáng trong khi ở Tây Nguyên và Nam Bộ có thể xảy ra mưa rào và dông ở một vài nơi.
3 ngày trước
119 lượt xem
Việt Nam có thêm 2 ca nhập cảnh mắc COVID-19

Việt Nam có thêm 2 ca nhập cảnh mắc COVID-19

Bộ Y tế cho biết, tính từ 18h ngày 21/01 đến 18h ngày 22/01, Việt Nam có thêm 2 ca mắc COVID-19 mới, là 2 ca nhập cảnh được cách ly ngay.
3 ngày trước
84 lượt xem