WHO tái khẳng định virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc tự nhiên​

Thứ 7, 02.05.2020 | 08:26:50
376 lượt xem
Quan chức hàng đầu của WHO giới tái khẳng định rằng virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc tự nhiên, bất chấp việc nhiều lãnh đạo Mỹ tỏ ý nghi ngờ.

Đáp trả những phát biểu gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng ông có các bằng chứng cho thấy virus SARS-CoV-2 đến từ một phòng thí nghiệm của Viện virus học Vũ Hán – Trung Quốc, Giám đốc điều hành, đồng thời là người phụ trách Chương trình khẩn cấp của WHO, ông Mike Ryan khẳng định, virus này có nguồn gốc tự nhiên.

“Liên quan đến nguồn gốc của virus xuất hiện tại Vũ Hán, chúng tôi đã lắng nghe đi, nghe lại rất nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu đoạn gen của virus này và chúng tôi đảm bảo rằng virus này có nguồn gốc tự nhiên”.

Ảnh: Science America Đây không phải là lần đầu tiên WHO đưa ra khẳng định rằng virus SARS-CoV-2 đến từ tự nhiên. Đại đa số giới nghiên cứu khoa học cũng có chung nhận định này. Cách đây 2 ngày, Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ cũng đưa ra kết luận rằng virus SARS-CoV-2 không phải là một virus nhân tạo hay được cố tình biến đổi gen.

Đối với các cáo buộc từ chính quyền Mỹ và cá nhân Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng Giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng khẳng định, WHO đã cảnh báo sớm để các quốc gia có đủ thời gian chuẩn bị.

Người đứng đầu WHO nhắc lại rằng, vào thời điểm WHO công bố virus SARS-CoV-2 là “tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu” hôm 30/1, mới chỉ có 82 ca nhiễm bệnh và chưa có bất cứ ca tử vong nào vì virus này bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Trong nhiều tuần qua, WHO đang đứng trước sức ép lớn khi bị chính quyền Mỹ quy kết là phản ứng chậm và thiên vị Trung Quốc, đồng thời Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã quyết định cắt khoản đóng góp tài chính cho WHO.

Tuy nhiên, hầu hết giới quan sát đều nhận định rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cố tình đổ lỗi cho WHO để đánh lạc hướng dư luận trong bối cảnh chính quyền Mỹ đang điều hành cuộc chiến chống Covid-19 vô cùng yếu kém, biến Mỹ thành vùng dịch lớn nhất trên thế giới, dù Mỹ là nước có thời gian chuẩn bị lâu nhất so với Trung Quốc hay châu Âu./.

(Theo vov.vn)Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan