Dịch bệnh kéo dài, không thể tính bằng tuần mà ít nhất tính bằng tháng

Chủ nhật, 19.04.2020 | 15:51:20
265 lượt xem
​Theo nhận định của Ban chỉ đạo quốc gia và các chuyên gia y tế, dịch Covid-19 sẽ còn kéo dài, không thể tính bằng tuần mà ít nhất là tính bằng tháng.

Việt Nam đã bước sang ngày thứ 4 không ghi nhân ca mắc mới Covid-19. Đây là lần đầu tiên có được kết quả này trong gia đoạn 2 của cuộc chiến chống dịch bệnh ở nước ta. Tuy nhiên, theo nhận định của Ban chỉ đạo quốc gia và các chuyên gia y tế, dịch bệnh sẽ còn kéo dài, không thể tính bằng tuần mà ít nhất là tính bằng tháng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - (Ảnh: Chính phủ)Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, cần kiểm soát tốt tình hình, chung sống an toàn với dịch bệnh để phát triển kinh tế, đồng thời điều chỉnh lối sống theo hướng tích cực. Đây là những vấn đề mà cả nước cần thực hiện trong giai đoạn này để thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch hiệu quả vừa đảm bảo ổn định và phát triển kinh tế. Trong đó việc kiểm soát Covid-19 ở nước ta hiện nay cần được đặt trong bối cảnh dịch bệnh này còn kéo dài và sẽ có những ca mắc mới, xâm nhập từ nước ngoài hoặc ngay trong cộng đồng nên không được chủ quan.

“Chúng ta phải khẳng định với nhau 1 tinh thần là dịch bệnh chắc chắn còn kéo dài dù có lúc, có nơi dịch lắng xuống. Thời gian kéo dài của dịch bệnh chắc chắn không tính bằng tuần, mà phải tính ít nhất bằng tháng, Do vậy, cần tiếp tục chống dịch không để dịch lan rộng nhưng đồng thời phải ổn định và phát triển. Trong việc thực hiện mục tiêu kép này thì phải quán triển mục tiêu trên hết là phải kiểm soát được dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan rộng gây tử vong nhiều. Một nước đang phát triển như Việt Nam, nếu có nhiều người mắc Covid-19 như phương Tây thì chắc chắn tỷ lệ tử vong sẽ cao hơn” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Còn theo các chuyên gia y tế, cùng với việc thực hiện 5 nguyên tắc chống dịch là ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, thì “cách ly xã hội theo đợt là phương án cần thiết hiện nay. Bởi, virus gây bệnh Covid-19 vẫn tiềm ẩn trong cộng đồng, nếu nới lỏng thì rất dễ lây lan. Trong khi trên thế giới vẫn chưa có thuốc đặt trị và vaccine phòng bệnh này.

Ông Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng, nhận định, tình huống xấu nhất là tiếp tục phải giãn cách xã hội, còn nếu không  thì nới lỏng hơn nhưng vẫn phải đảm bảo các biện pháp chống dicjg vì dịch bệnh sẽ còn kéo dài trên thế giới. Không phải nới lỏng ngay một lúc mà phải tùy từng tình hình, nhưng đều hạn chế tập trung đông người, không ra đường khi không cần thiết. Trong tình huống xấu thì phải gia tăng các biện pháp giãn cách xã hội…

Phương án cách ly xã hội theo đợt đang được thực hiện tại Singapore. Nước này từng đạt được thành công tương tự như Việt Nam khi ngăn chặn được sự lây lan dịch bệnh Covid-19 trong giai đoạn 1 với chỉ vài trăm ca mắc trong thời gian dài. Tuy nhiên, sau đó, Singapore nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội thì số ca mắc gia tăng mạnh, vượt qua mốc 4.500 ca. Do đó, Chính phủ nước này đang phải áp dụng lệnh phong tỏa trở lại trong một tháng./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Thêm 10 ca mắc COVID-19 là người trở về từ Nga, Pháp

Thêm 10 ca mắc COVID-19 là người trở về từ Nga, Pháp

Bản tin 18h ngày 26/11 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 10 ca mắc mới COVID-19 nhập cảnh từ Nga và Pháp được cách ly ngay.
1 ngày trước
42 lượt xem
Việt Nam và Campuchia phối hợp phòng COVID-19 trên biên giới

Việt Nam và Campuchia phối hợp phòng COVID-19 trên biên giới

Ngày 25/11, Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang và Ty Công an tỉnh Kampot tiếp tục ký biên bản ghi nhớ hợp tác năm 2021.
2 ngày trước
82 lượt xem
Phụ huynh lúng túng khi phát hiện con vào web xấu lúc học trực tuyến

Phụ huynh lúng túng khi phát hiện con vào web xấu lúc học trực tuyến

Trong thời gian dịch Covid-19, Tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em 111 tiếp nhận khoảng 300 cuộc gọi của phụ huynh cho biết đang cảm thấy lo lắng khi phát hiện ra con mình có truy cập vào những trang thông tin xấu khi dùng máy tính học online.
2 ngày trước
45 lượt xem
Xâm hại, bạo hành trẻ em: Cần tiêu chí giám định tổn thương cả về mặt tinh thần

Xâm hại, bạo hành trẻ em: Cần tiêu chí giám định tổn thương cả về mặt tinh thần

Những hành vi xâm hại, bạo hành không chỉ gây tổn thương về mặt thực thể, mà còn để lại những nỗi đau, ám ảnh tinh thần có thể theo trẻ cả đời. Do đó, quá trình giám định pháp y cần đánh giá cả những tổn thương tâm lý của trẻ.
2 ngày trước
59 lượt xem
Dự báo thời tiết hôm nay 26/11: Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào rải rác

Dự báo thời tiết hôm nay 26/11: Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào rải rác

Bắc Bộ lạnh về đêm và sáng, trưa chiều giảm mây trời nắng; Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa rào rải rác và có nơi có dông.
2 ngày trước
50 lượt xem
Từ 1/12: Phạt nặng hành vi cản trở, đe dọa tính mạng nhà báo

Từ 1/12: Phạt nặng hành vi cản trở, đe dọa tính mạng nhà báo

​Từ 1/12/2020, Nghị định 119/2020/NĐ-CP do Chính phủ ban hành có hiệu lực, trong đó có quy định về phạt các hành vi cản trở trái pháp luật hoạt động báo chí ​
3 ngày trước
76 lượt xem
Phạt sếp để nhân viên uống rượu, bia trong giờ làm việc: Ai giám sát, ai phạt?

Phạt sếp để nhân viên uống rượu, bia trong giờ làm việc: Ai giám sát, ai phạt?

Mặc dù rất đồng tình nhưng nhiều người vẫn băn khoăn về tính khả thi và việc thực thi quy định này trong Nghị định 117.
3 ngày trước
57 lượt xem