BV Bạch Mai chuẩn bị phương án an toàn cao nhất để tiếp đón người bệnh

Chủ nhật, 12.04.2020 | 08:14:17
310 lượt xem
Việc kết thúc vùng cách ly y tế đối với BV Bạch Mai là điều kiện để các bệnh nhân được tiếp cận trở lại với y tế chuyên sâu của Bệnh viện.

0h ngày 12/4/2020, Ủy ban nhân dân Quận Đống Đa thông báo Quyết định về việc kết thúc vùng cách ly y tế đối với Bệnh viện (BV) Bạch Mai. Theo đó, BV Bạch Mai có trách nhiệm tiếp tục thực hiện các biện pháp giám sát và phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

TS. Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, việc kết thúc vùng cách ly y tế đối với Bệnh viện Bạch Mai là điều kiện để cho các bệnh nhân được tiếp cận trở lại với y tế chuyên sâu của bệnh viện. Thời gian bị cách ly vừa qua đã làm gián đoạn cơ hội được thăm khám, điều trị của những người bệnh và những người bệnh tham gia các chương trình quản lý bệnh mạn tính.

Bệnh viện Bạch Mai dỡ bỏ hàng rào cách ly, y bác sĩ vỡ òa hạnh phúc.PV: Xin ông cho biết thực tế hoạt động của bệnh viện trong 14 ngày cách ly vừa qua?

TS. Dương Đức Hùng: Công việc chính của bệnh viện là khám chữa bệnh. Vừa qua do tình hình dịch, do lệnh cách ly, hoạt động khám chữa bệnh của bệnh viện đã giảm xuống ở mức tối thiểu. Trong suốt quá trình 14 ngày cách ly, song song với việc tiếp tục điều trị các bệnh nhân nặng cũng đang cách ly tại bệnh viện, BV Bạch Mai cũng tiếp nhận trên 40 trường hợp rất nặng, vượt quá khả năng điều trị của các tuyến nhưng bệnh viện vẫn vượt qua tất cả những khó khăn để có thể cứu được người bệnh. Như vậy, hoạt động khám chữa bệnh, điều trị vẫn được tiếp diễn trong thời gian BV Bạch Mai bị cách ly.

PV: Bệnh viện đã có những giải pháp gì để đảm bảo an toàn sau khi tái hoạt động trở lại?

TS. Dương Đức Hùng: Chúng tôi đã có những phương án để tiếp nhận bệnh nhân đến khám bệnh như bình thường nhưng với điều kiện an toàn về mặt dịch tễ ở mức cao nhất. Bản chất của dịch là lây lan, mà trong bệnh viện môi trường toàn người bệnh và tập trung đông người, vì vậy, chúng tôi phải lập kế hoạch phân luồng, phân tuyến, sàng lọc về nhiệt độ, dịch tễ, xét nghiệm để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm.

Bộ Y tế đã xác định dịch lây nhiễm từ cộng đồng. Vì vậy, đứng về góc độ dịch tễ, tất cả những người đến với bệnh viện đều phải coi là F1, tức là tiếp xúc gần với những người dương tính. Trên thực tế, có rất nhiều người lành mang bệnh, nghĩa là họ hoàn toàn không có triệu chứng lâm sàng mà trong người họ có virus ở đường hô hấp. Vì vậy, nguy cơ lây nhiễm là thường trực. Để đảm bảo an toàn cho người bệnh, người thân của người bệnh khi đến khám cũng như đảm bảo sự an toàn cho cán bộ nhân viên y tế khi thăm khám là mục tiêu của giai đoạn tới của bệnh viện.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn nhận quyết định dỡ bỏ phong tỏa, kết thúc 14 ngày cách ly vì dịch Covid-19.Công tác sàng lọc nhiều cấp độ, nhiều tầng lớp đã được lên phương án để tất cả những bệnh nhân đến với BV Bạch Mai, đều có thể phát hiện một cách nhanh nhất, loại trừ tối đa nguy cơ có lại một trường hợp dương tính trong bệnh viện. Tuy nhiên, đây là một việc khó, cần sự triển khai đồng bộ ở tất cả các khâu, tất cả các tuyến. 

Bên cạnh đó, vấn đề đảm bảo công tác chống nhiễm khuẩn, vệ sinh ở trong bệnh viện cũng đã được tăng cường ở mức độ cao nhất và đặc biệt là tập huấn cho các cán bộ y tế tăng cường truyền thông đối với người bệnh và người nhà ra vào bệnh viện để mọi người đều hiểu chống dịch là công việc của tất cả mọi người chứ không chỉ của riêng ngành y tế. Chúng tôi tin rằng, với việc triển khai một cách đồng bộ, khi BV Bạch Mai tái hoạt động, người bệnh và nhân viên y tế sẽ được làm việc trong một môi trường với hệ số an toàn cao nhất.

Vâng xin cảm ơn ông!./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu