Khẩn trương khống chế lây nhiễm chéo trong bệnh viện

Thứ 6, 27.03.2020 | 11:47:19
249 lượt xem
​Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, chưa thực hiện phong tỏa BV Bạch Mai nhưng các biện pháp chống dịch vẫn đang được triển khai mạnh mẽ.

Như vậy là điều không mong muốn đã xảy đến.“Hàng rào bên trong” để chống Covid 19 đã xuất hiện những “lỗ thủng”, đó việc ghi nhận tình trạng lây nhiễm chéo virus SARS-CoV-2 tại 2 cơ sở điều trị lớn ở Hà Nội là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Bạch Mai. Vậy, làm thế nào để khống chế tình trạng lây nhiễm chéo? Ngành y tế đang triển khai các biện pháp ra sao.

Các biện pháp chống dịch tạiBệnh viện Bạch Mai đang được triển khai mạnh mẽ. Sau khi phát hiện một số nhân viên y tế và bệnh nhân mắc Covid 19, Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành cách ly gần 500 y, bác sỹ, người bệnh và người nhà bệnh nhân của Trung tâm Bệnh nhiệt đới, khoa C4 Viện Tim mạch và khoa Thần kinh. Bệnh viện đã yêu cầu người bệnh và thân nhân “nội bất xuất, ngoại bất nhập” để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm gần 5.000 người đang có mặt tại đây.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, mặc dù chưa thực hiện phong tỏa Bệnh viện Bạch Mai vì đây là bệnh viện tuyến cuối, nhưng các biện pháp chống dịch vẫn đang được triển khai mạnh mẽ. “Chúng tôi bổ sung một tổ dịch tễ có trách nhiệm điều tra dịch tễ toàn bộ những vấn đề liên quan đến các bệnh nhân lây nhiễm ở Bệnh viện Bạch Mai để có thể truy vết, tổ chức thực hiện thông báo cho các địa phương cũng như cách ly trong thời gian sớm nhất. Chúng tôi cũng đã chỉ đạo nhân viên y tế của bệnh viện thực hiện các biện phsp như đang cách ly tại nơi làm việc và nơi cư trú”.

Còn tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, nơi đã ghi nhận 2 bác sĩ tại khoa cấp cứu mắc Covid 19 cũng đang tăng cường các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn các khoa phòng. Bác sĩ Đỗ Minh Tân, Phó trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho hay: “Chúng tôi đã phải nỗ lực rất nhiều để phòng chống lây nhiễm giữa bệnh nhân với bệnh nhân, giữa y, bác sĩ với bệnh nhân, giữa nhân viên y tế với nhân viên y tế”.

Thực tế thời gian qua đã phát hiện nhiều ca dương tính với virus SARS- CoV-2 nhưng không có bất cứ triệu chứng gì hoặc không có biểu hiện điển hình của bệnh. Trong khi đó, khoảng 20 ngày qua đã có hơn 81 nghìn người nhập cảnh nước ta, có thể mang theo mầm bệnh và đã tỏa về các địa phương trước khi thực hiện lệnh cách ly tập trung. Từ những “khoảng trống” do khách quan như vậy, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội ước tính riêng địa bàn Thủ đô đang có tới 20 bệnh nhân Covid 19 trong cộng đồng chưa được phát hiện.

“Thứ nhất là nguồn lây nhiễm chéo, xuất phát từ các ổ dịch bệnh từ Bệnh viện Bạch Mai. Thứ 2 là nguồn lây nhiễm từ khách du lịch và người Việt Nam nhập cảnh trước 0 giờ các ngày 14/3, 18/3 và 21/3. Nếu theo tỷ lệ đã xét nghiệm  thì vẫn còn khoảng từ 10 đến 20 người có thể đã dương tính đang ở trên địa bàn mà chưa được phát hiện.”

Trước thực tế vừa nêu, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết, Bộ Y tế đã đẩy mạnh kiểm tra việc tuân thủ các hướng dẫn chuyên môn, chấn chỉnh kiểm soát nhiễm khuẩn, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng lây chéo trong bệnh viện. Trong đó, đã có những cơ sở y tế phải rút kinh nghiệm về việc tổ chức phân luồng, cách ly người nghi nhiễm và trường hợp dương tính.

“Chúng tôi đã yêu cầu nâng cao trách nhiệm của các Sở Y tế, y tế các ngành, giám đốc các bệnh viện thường xuyên kiểm tra giám sát. Nếu cơ sở nào chưa thực hiện đúng các quy định của Ban chỉ đạo quốc gia thì Bộ Y tế, Sở Y tế sẽ sẵn sàng xem xét rút phép, đóng cửa các cơ sở khám chữa bệnh đó, kể cả công và tư”.

Lây nhiễm chéo bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trong bệnh viện có nhiều nguyên nhân. Nếu xảy ra thì hậu quả rất nghiêm trọng. Bởi với người bệnh đang điều trị, sức khỏe còn yếu và thường đang mắc bệnh nền nên nguy cơ biến chứng nặng và tử vong hoàn toàn có thể xảy ra nếu nhiễm thêm virus SARS COV2. Còn với các y, bác sĩ nếu mắc hoặc tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID 19 sau đó phải cách ly y tế sẽ làm suy yếu cả hệ thống phòng dịch và có thể gây thiếu nhân lực điều trị cho người bệnh trong mùa dịch này./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Xuất cấp hóa chất khử khuẩn cho các tỉnh phòng, chống dịch bệnh

Xuất cấp hóa chất khử khuẩn cho các tỉnh phòng, chống dịch bệnh

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế xuất cấp không thu tiền 6,7 triệu viên sát khuẩn nước Aquatabs 67mg từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh Quảng Trị, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Hà Tĩnh và Bộ Y tế để cấp cho các đơn vị phòng, chống dịch bệnh.
27 phút trước
24 lượt xem
Chiều 25/10, Việt Nam có thêm 8 ca mắc COVID-19 mới

Chiều 25/10, Việt Nam có thêm 8 ca mắc COVID-19 mới

Chiều 25/10, Việt Nam ghi nhận 8 ca mắc mới COVID-19 (BN1161-1168) là các trường hợp được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.
45 phút trước
28 lượt xem
Bão số 8 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, tiến vào Hà Tĩnh-Quảng Trị

Bão số 8 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, tiến vào Hà Tĩnh-Quảng Trị

Hồi 16h ngày 25/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 17,5 độ Vĩ Bắc; 107,8 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị.
1 giờ trước
31 lượt xem
Bộ sách Cánh Diều lớp 1 có "sạn": Bộ GD-ĐT nhận trách nhiệm với ĐBQH

Bộ sách Cánh Diều lớp 1 có "sạn": Bộ GD-ĐT nhận trách nhiệm với ĐBQH

Bộ GD-ĐT thừa nhận việc để xảy ra bức xúc trong dư luận xã hội về một số điểm chưa phù hợp trong SGK môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều có trách nhiệm của Bộ, Hội đồng thẩm định và tác giả.
1 giờ trước
34 lượt xem
Tạm dừng tìm kiếm các nạn nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3

Tạm dừng tìm kiếm các nạn nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3

Lực lượng cứu hộ thu xếp hiện trường để phòng chống áp thấp nhiệt đới, tạm thời không đưa người vào thủy điện Rào Trăng 3 do nguy cơ sạt lở.
1 giờ trước
26 lượt xem
Bão số 8 sẽ giảm cấp, đổ bộ vào đất liền Hà Tĩnh - Quảng Trị

Bão số 8 sẽ giảm cấp, đổ bộ vào đất liền Hà Tĩnh - Quảng Trị

Trong 24 giờ tới, bão số 8 di chuyển theo hướng Tây, đi vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp.
8 giờ trước
50 lượt xem
Dự báo thời tiết ngày 25/10: Miền Trung tiếp tục có mưa to

Dự báo thời tiết ngày 25/10: Miền Trung tiếp tục có mưa to

Riêng vùng ven biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế ngày có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8, đêm gió giảm dần.
12 giờ trước
56 lượt xem
Bão số 8 giật cấp 11 đang hướng vào Hà Tĩnh - Quảng Trị

Bão số 8 giật cấp 11 đang hướng vào Hà Tĩnh - Quảng Trị

Trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20km vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.
13 giờ trước
47 lượt xem
Mưa lũ ở miền Trung khiến 123 người chết, 19 người mất tích

Mưa lũ ở miền Trung khiến 123 người chết, 19 người mất tích

Đến 17h chiều nay (24/10), mưa lũ ở Bắc Trung bộ và miền Trung đã làm 123 người chết, 19 người mất tích.
23 giờ trước
103 lượt xem
Miền Trung dốc sức khắc phục mưa lũ, đối phó bão số 8

Miền Trung dốc sức khắc phục mưa lũ, đối phó bão số 8

Những ngày qua, chính quyền và người dân các tỉnh miền Trung đã dốc toàn lực khắc phục hậu quả mưa lũ, nay lại căng mình đối phó với cơn bão số 8.
14 giờ trước
44 lượt xem