Gỡ bỏ cách ly ở Sơn Lôi, không chủ quan, lơ là chống dịch Covid-19

Thứ 4, 04.03.2020 | 09:31:27
313 lượt xem
​Đúng 0h ngày 4/3, 12 chốt kiểm soát cách ly tại xã Sơn Lôi (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) đã được gỡ bỏ, chấm dứt những ngày khó khăn chống dịch Covid-19.

Vào 23h ngày 3/3, tại trụ sở UBND xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc diễn ra Hội nghị công bố quyết định của Ban Chỉ huy Phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc về việc chấm dứt hoạt động của các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên.

Tham dự có bà Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc; ông Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế; lãnh đạo các sở ban ngành trong tỉnh và đông đảo nhân dân xã Sơn Lôi. 

Toàn cảnh hội nghị 

Nỗ lực của Sơn Lôi đáng trân trọng nhưng không chủ quan

Báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Minh Trung, Phó Bí thư Huyện ủy Bình Xuyên cho biết, qua hơn 20 ngày các chốt kiểm soát cách ly tại xã Sơn Lôi đều làm việc 24/24h, kiểm tra các trường hợp nghi ngờ, không cho người dân phía trong đi ra và người ngoài tự ý ra vào. Đồng thời, tạo điều kiện cho người dân làm đồng hoặc giải quyết công việc cá nhân.

“Trong khoảng 20 ngày, các chốt kiểm soát giải quyết khoảng hơn 6.000 lượt người đi qua chốt, rà soát hơn 160 người đi làm ăn xa, vắng mặt tại địa phương. Trên toàn xã Sơn Lôi, không có trường hợp bỏ trốn. UBND huyện Bình Xuyên bố trí 200 người tham gia đội phòng chống dịch chia làm 29 tổ khám sức khoẻ với 100% người dân được theo dõi sức khoẻ hàng ngày. Tính đến ngày 3/3, cả 9 bệnh nhân dương tính với Covid-19 đã điều trị khỏi. 95 người cách ly tập trung tại trường quân sự tỉnh đã được trở về địa phương. 418 người tiếp tục được theo dõi tại nhà. Ngoài ra, huyện Bình Xuyên còn có 15 người trở về từ Hàn Quốc được cách ly tại trường quân sự tỉnh”, ông Trung nói.

Với những kết quả đó, ông Bùi Hồng Đô, Chánh văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Phúc, công bố quyết định chấm dứt xác định, hoạt động tại khu vực cấm tạm thời trên địa bàn xã Sơn Lôi từ 0h giờ ngày 4/3/2020.

Sau đó, ông Bùi Hồng Đô công bố quyết định của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc về việc chấm dứt hoạt động của 12 chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19. Theo đó, toàn bộ 12 chốt chặn sẽ được chấm dứt hoạt động từ 0h ngày 4/3, các lượng lực tham dự sẽ trở về cơ quan quản lý. Tuy nhiên, quyết định nhấn mạnh Sở Y tế sẽ tiếp tục theo dõi nắm chắc tình dịch bệnh tại địa phương cho đến khi công bố hết dịch trên địa bàn. 

Ông Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu Phát biểu tại hội nghị, ông Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đánh giá xã Sơn Lôi đã đạt được kết quả đáng trân trọng trong thời gian qua. 

Theo ông Tuyên, tình hình dịch bệnh trên thế giới hiện nay đang diễn biến phức tạp, không chỉ diễn ra tại Trung Quốc mà đã lây lan ra 78 quốc gia, vùng lãnh thổ. Theo đánh giá của WHO, tình hình dịch bệnh đang lây lan rất mạnh ra cộng đồng. Có những quốc gia có tỉ lệ mắc cao như Hàn Quốc, Iran, Italy…đề nghị mọi người không chủ quan, đây là những thành quả bước đầu trong công tác phòng chống dịch.

“Bối cảnh này yêu cầu không chỉ với Vĩnh Phúc mà cả nước ta không được chủ quan. Phải huy động cả hệ thống chính trị vào phòng chống dịch. Đẩy mạnh tuyên truyền để toàn thể nhân dân vào cuộc quyết liệt phòng chống dịch. Tiếp tục giám sát và khoanh vùng để phát hiện. Đây là yếu tố rất quan trọng”, ông Tuyên nhấn mạnh.

Đúng 0h ngày 4/3, các chốt cách ly tại Sơn Lôi được tháo dỡ Ông Đỗ Xuân Tuyên cũng bày tỏ sự cảm ơn rất sâu sắc đối với nhân dân xã Sơn Lôi trong công tác phòng chống dịch và mong nhân dân tiếp tục phát huy để góp phần cùng cả nước ngăn chặn dịch Covid-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế nêu rõ, thời gian tiếp theo chúng ta phải huy động cả hệ thống chính trị để phòng chống dịch, đồng thời tuyên truyền vận động người dân tham gia vào việc phòng, chống dịch. Thành công của xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên ngoài sự vào cuộc của các cấp các ngành thì có sự vào cuộc quyết tâm của người dân.

Cảm ơn những nhà hảo tâm giúp đỡ Sơn Lôi lúc hoạn nạn

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Trì - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, với tinh thần quyết liệt và sự vào cuộc của các cấp các ngành, chống dịch như chống giặc, mọi người dân đều đã an toàn. 

“Phấn đấu toàn tỉnh Vĩnh Phúc công bố hết dịch vào ngày 10/3, hiện tại Sơn Lôi cho kết quả mới là bước đầu, nguy cơ vẫn rất lớn không được lơ là, chủ quan. Yêu cầu các cấp các ngành và nhân dân quyết tâm chống dịch trên quy mô sâu rộng hơn, phối hợp ở Bộ Y tế nắm tình hình, để phát hiện và ứng phó kịp thời. Các trường hợp nhiễm mới được chữa trị khỏi cần tiếp tục theo dõi và hạn chế tiếp xúc tránh tái nhiễm mới. Cần sơ kết đánh giá kết quả thực hiện để rút kinh nghiệm”, ông Trì nhấn mạnh.

Ông Trì cũng gửi lời chúc mừng xã Sơn Lôi, qua đó cảm ơn các doanh nghiệp, các tổ chức các nhà hảo tâm đã kịp thời quan tâm người dân trong thời điểm khó khẳn hoạn nạn, đặc biệt cảm ơn các tổ chức, cá nhân đã không ngại khó khăn để thực hiện nhiệm vụ trong thời gian này.

Theo ông Trì, việc thực hiện cách ly nhằm chống dịch tại xã Sơn Lôi không chỉ là việc chống dịch riêng cho tỉnh Vĩnh Phúc mà còn giúp dịch bệnh này không lây ra các địa phương khác.

Ngay sau khi hội nghị diễn ra, đúng 0h ngày 4/3 công tác tháo dỡ chốt kiểm soát tại Sơn Lôi đã được tiến hành, các lực lượng quân đội, công an, y tế cũng đã rút khỏi 12 chốt chặn bao quanh xã này.

Như đã đưa tin, trước đó từ ngày 13/2, tỉnh Vĩnh Phúc lập 12 chốt trực 24/24 tại xã Sơn Lôi để kiểm soát việc ra vào vùng dịch; phun thuốc khử trùng, xử lý y tế, giải thích cho người dân về cách phòng, chống dịch bệnh. Lực lượng chức năng ở đây cũng sẽ ngăn chặn việc đưa ra khỏi địa bàn những vật phẩm, động vật, thực vật, thực phẩm có khả năng lây lan dịch bệnh.

Sở Y tế Vĩnh Phúc huy động 96 y, bác sĩ đến làm nhiệm vụ tại 12 chốt kiểm tra trên địa bàn xã Sơn Lôi, mỗi chốt 8 người; 65 cán bộ y tế khác được giao hỗ trợ chuyên môn tại 13 trạm y tế xã, thị trấn thuộc huyện Bình Xuyên.

Vĩnh Phúc có 11 người nhiễm nCoV, trong đó 9 trường hợp tại huyện Bình Xuyên (riêng xã Sơn Lôi có 7 người). Nguồn lây nhiễm ở tỉnh này xuất phát từ nhóm 8 công nhân đi tập huấn ở Vũ Hán, Trung Quốc về nước hôm 17/1. Đến nay các trường hợp trên đều đã được chữa khỏi bệnh.

(Theo vov.vn)


Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Thêm 10 ca mắc COVID-19 là người trở về từ Nga, Pháp

Thêm 10 ca mắc COVID-19 là người trở về từ Nga, Pháp

Bản tin 18h ngày 26/11 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 10 ca mắc mới COVID-19 nhập cảnh từ Nga và Pháp được cách ly ngay.
21 giờ trước
34 lượt xem
Việt Nam và Campuchia phối hợp phòng COVID-19 trên biên giới

Việt Nam và Campuchia phối hợp phòng COVID-19 trên biên giới

Ngày 25/11, Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang và Ty Công an tỉnh Kampot tiếp tục ký biên bản ghi nhớ hợp tác năm 2021.
1 ngày trước
79 lượt xem
Phụ huynh lúng túng khi phát hiện con vào web xấu lúc học trực tuyến

Phụ huynh lúng túng khi phát hiện con vào web xấu lúc học trực tuyến

Trong thời gian dịch Covid-19, Tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em 111 tiếp nhận khoảng 300 cuộc gọi của phụ huynh cho biết đang cảm thấy lo lắng khi phát hiện ra con mình có truy cập vào những trang thông tin xấu khi dùng máy tính học online.
1 ngày trước
44 lượt xem
Xâm hại, bạo hành trẻ em: Cần tiêu chí giám định tổn thương cả về mặt tinh thần

Xâm hại, bạo hành trẻ em: Cần tiêu chí giám định tổn thương cả về mặt tinh thần

Những hành vi xâm hại, bạo hành không chỉ gây tổn thương về mặt thực thể, mà còn để lại những nỗi đau, ám ảnh tinh thần có thể theo trẻ cả đời. Do đó, quá trình giám định pháp y cần đánh giá cả những tổn thương tâm lý của trẻ.
1 ngày trước
56 lượt xem
Dự báo thời tiết hôm nay 26/11: Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào rải rác

Dự báo thời tiết hôm nay 26/11: Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào rải rác

Bắc Bộ lạnh về đêm và sáng, trưa chiều giảm mây trời nắng; Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa rào rải rác và có nơi có dông.
1 ngày trước
48 lượt xem
Từ 1/12: Phạt nặng hành vi cản trở, đe dọa tính mạng nhà báo

Từ 1/12: Phạt nặng hành vi cản trở, đe dọa tính mạng nhà báo

​Từ 1/12/2020, Nghị định 119/2020/NĐ-CP do Chính phủ ban hành có hiệu lực, trong đó có quy định về phạt các hành vi cản trở trái pháp luật hoạt động báo chí ​
2 ngày trước
72 lượt xem
Phạt sếp để nhân viên uống rượu, bia trong giờ làm việc: Ai giám sát, ai phạt?

Phạt sếp để nhân viên uống rượu, bia trong giờ làm việc: Ai giám sát, ai phạt?

Mặc dù rất đồng tình nhưng nhiều người vẫn băn khoăn về tính khả thi và việc thực thi quy định này trong Nghị định 117.
2 ngày trước
54 lượt xem