Nhiều điểm mới trong quy chế tuyển sinh cao đẳng, đại học năm 2020

Thứ 5, 13.02.2020 | 22:12:27
288 lượt xem
Năm 2020, Bộ GD-ĐT cho biết sẽ có những quy định mới về ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng trong xét tuyển ĐH và các chế tài xử lý hành vi gian lận thi cử.

Đây là thông tin được đưa ra tại hội nghị trực tuyến tổng kết tuyển sinh 2019, triển khai tuyển sinh 2020 do Bộ GD-ĐT tổ chức chiều nay (13/2).

Bộ GD-ĐT cho biết năm 2020, kỳ thi THPT quốc gia cơ bản vẫn được giữ ổn định như năm 2019 Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh tinh thần chung là giữ ổn định công tác tuyển sinh đại học 2020. 

Bộ trưởng cho rằng, việc tuyển sinh năm 2019 đã triển khai thành công. Kế thừa kết quả đó, việc tuyển sinh năm 2020 sẽ giữ ổn định, khắc phục những điểm còn bất cập, gây bức xúc cho dư luận như việc một số trường công bố mã ngành chưa phù hợp, sát với thực tiễn. Điểm đầu vào của một số trường thấp khiến dư luận lo ngại về chất lượng đào tạo. 

Tỷ lệ học sinh trúng tuyển cao nhưng nhập học thấp

Trao đổi về kết quả tuyển sinh năm 2019, bà Nguyễn Thị Kim Phụng cho biết, năm 2019 đã hoàn thiện quy chế, quy trình tuyển sinh; công nghệ thông tin được áp dụng triệt để trong tất cả các khâu tuyển sinh; đảm bảo khoa học, khách quan, công khai, minh bạch, giảm tối đa số thí sinh ảo và kiểm soát tình trạng vượt chỉ tiêu tuyển sinh…

Công tác tuyển sinh cũng đảm bảo quyền tự chủ của trường theo đúng quy định của pháp luật; minh bạch thông tin trong đề án tuyển sinh, cung cấp thông tin cho thí sinh và minh bạch kết quả tuyển sinh. 

Hệ thống công nghệ thông tin ổn định, không có hiện tượng nghẽn mạng. Phần mềm tuyển sinh đã phát huy tác dụng cho thí sinh trúng tuyển vào nguyện vọng ưu tiên cao nhất và giúp trường thống kê, dự tính được thí sinh ảo để chủ động trong tuyển sinh. 

Điểm trúng tuyển phản ánh phân loại chất lượng giữa các nhóm trường rõ ràng, là cơ sở để người học, cơ quan quản lý, xã hội đánh giá, giám sát. Điểm trúng tuyển của khối sư phạm tăng nhẹ cùng với mức tăng điểm sàn; mặt bằng điểm trúng tuyển của các ngành sức khoẻ đồng đều hơn so với năm trước.

Bên cạnh đó, Bà Nguyễn Thị Kim Phụng cũng cho rằng, công tác tuyển sinh năm 2019 vẫn còn có những hạn chế cần khắc phục. Trong đó phải kể đến như tỷ lệ thí sinh trúng tuyển, nhập học vào ngành sư phạm thấp. Một số ngành chỉ có ít thí sinh đủ điểm sàn, không đủ điều kiện để mở lớp… Một số cán bộ làm công tác tuyển sinh chưa nắm bắt được quy trình và nhiệm vụ, thậm chí còn có sai sót…

Tỷ lệ thí sinh trúng tuyển đợt 1 cao (115,39% chỉ tiêu) nhưng nhập học thấp (63,89% so với số trúng tuyển) do trường không nhập đầy đủ danh sách xác nhận nhập học lên hệ thống. Một số trường phổ thông còn chạy theo thành tích về tỷ lệ học sinh đỗ ĐH. Dù học sinh không có nhu cầu xét tuyển đại học, nhưng vẫn yêu cầu các em đăng ký xét tuyển để lấy thành tích, chỉ tiêu dẫn đến số lượng ảo trong xét tuyển cao.

Một số nơi còn hiện tượng nhập thiếu, không nhập, nhập không đúng thời gian, cấu trúc, nội dung… theo quy định về việc nhập danh sách thí sinh trúng tuyển, thí sinh xác nhận nhập học, thí sinh đã nhập học lên hệ thống...

Có điểm tiếp nhận chưa kiểm tra hồ sơ thí sinh hoặc không hướng dẫn hiệu quả cho học sinh dẫn đến khi nhập học không được chấp nhận phải giải quyết từng trường hợp với các trường liên quan.

Thay đổi cách xác định ngưỡng điểm đảm bảo đầu vào

Nói về những điểm mới trong công tác tuyển sinh CĐ, ĐH năm 2020, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Bộ GD-ĐT cho biết, trong năm nay, Bộ có 4 điều chỉnh. Bao gồm việc tích hợp các nội dung điều chỉnh Tuyển sinh đào tạo chính quy, vừa học vừa làm, văn bằng 2... vào cùng một quy chế tuyển sinh trình độ ĐH, trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non để đảm bảo tính hệ thống, dễ tra cứu, áp dụng...

Quy định các nguyên tắc và mở rộng quyền tự chủ đối với các trường tổ chức thi tuyển sinh (thi các môn văn hóa, năng khiếu, đánh giá năng lực...) nhằm điều chỉnh pháp luật sát với thực tế, đảm bảo chất lượng đầu vào và nâng cao trách nhiệm giải trình của các trường.

Đặc biệt, năm nay, Bộ GD-ĐT sẽ có những thay đổi về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào với 2 nhóm ngành y dược, sư phạm. "Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào tiếp tục được quy định với 2 nhóm ngành, nhưng quy chế lần này mở rộng ra, không  xác định với chính quy mà với cả hệ vừa làm vừa học, văn bằng 2 cũng phải quy định dựa trên mặt bằng chung. Ví dụ như vừa làm vừa học, nếu thi tuyển hay xét tuyển thí sinh đều phải có học bạ khá giỏi như các em xét tuyển đại học chính quy. Hay văn bằng 2 thì cần dựa trên học bạ giỏi, văn bằng 1 loại giỏi", bà Phụng cho biết.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cũng nhấn mạnh, trong năm 2020 sẽ có những quy định chặt chẽ về chế tài xử lý vi phạm với lãnh đạo các trường, cán bộ tuyển sinh, thí sinh, đặc biệt với các thí sinh có gia lận hoặc liên quan đến gian lận sẽ đều bị buộc thôi học./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Đỉnh dịch sốt xuất huyết sẽ vào tháng 10-11 tới

Đỉnh dịch sốt xuất huyết sẽ vào tháng 10-11 tới

Việt Nam nằm trong khu vực Đông Nam Á - lưu hành sốt xuất huyết quanh năm với số mắc và tử vong cao. Hiện đang vào mùa mưa, dịch bắt đầu gia tăng, đạt đến đỉnh vào khoảng tháng 10-11.
51 phút trước
14 lượt xem
19 ngày liên tiếp Việt Nam không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

19 ngày liên tiếp Việt Nam không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

​Đến 6h sáng 21/9, Việt Nam ghi nhận không có ca mắc Covid-19. Hiện Việt Nam có tổng cộng 1.068 ca, trong đó có 691 ca mắc do lây nhiễm trong nước.
7 giờ trước
28 lượt xem
Cho phép học sinh dùng điện thoại trong lớp: Quy định cởi mở, nhưng cần cụ thể

Cho phép học sinh dùng điện thoại trong lớp: Quy định cởi mở, nhưng cần cụ thể

​Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, việc cấm học sinh không được dùng điện thoại trong lớp là cứng nhắc, cần thay đổi. Tuy nhiên cũng cần quy định cụ thể, khi nào các em được dùng, dùng vào mục đích gì.
7 giờ trước
38 lượt xem
Dự báo thời tiết: Không khí lạnh suy yếu, nhiệt độ các tỉnh phía Bắc tăng dần

Dự báo thời tiết: Không khí lạnh suy yếu, nhiệt độ các tỉnh phía Bắc tăng dần

Do không khí lạnh suy yếu, nhiệt độ ở các tỉnh phía Bắc gia tăng, tuy nhiên do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén qua khu vực Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió trên cao nên ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông, riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi...
7 giờ trước
58 lượt xem
Ngày 20/9 không có ca mắc mới, 942 bệnh nhân COVID-19 điều trị khỏi

Ngày 20/9 không có ca mắc mới, 942 bệnh nhân COVID-19 điều trị khỏi

Đến 18h chiều 20/9, cả nước có tổng cộng 1.068 ca mắc Covid-19, trong đó 942 bệnh nhân đã được điều trị khỏi.
19 giờ trước
59 lượt xem
Không có ca mắc Covid-19 mới, cách ly hơn 24.000 người để phòng chống dịch

Không có ca mắc Covid-19 mới, cách ly hơn 24.000 người để phòng chống dịch

Theo Bộ Y tế, đến 6h sáng 20/9, Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới. Hiện có tổng cộng 691 ca do lây nhiễm trong nước, trong đó số ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay là 551 ca.
1 ngày trước
58 lượt xem
Dự báo thời tiết ngày 20/9: Mưa dông trên diện rộng

Dự báo thời tiết ngày 20/9: Mưa dông trên diện rộng

Riêng khu vực Hà Nội nhiều mây, sáng có mưa vừa, mưa to, sau có lúc có mưa rào và dông. Gió đông đến đông nam cấp 2-3.
1 ngày trước
57 lượt xem
Hải quân Vùng 5 kéo tàu cá bị chìm trên biển lên bờ an toàn

Hải quân Vùng 5 kéo tàu cá bị chìm trên biển lên bờ an toàn

Do ảnh hưởng của cơn bão số 5, tàu cá bị sóng lớn đánh chìm khi đang neo đậu tại khu vực cảng An Thới, Phú Quốc, Kiên Giang.
2 ngày trước
63 lượt xem
Không có ca mắc mới COVID-19, Việt Nam điều trị khỏi 942 bệnh nhân

Không có ca mắc mới COVID-19, Việt Nam điều trị khỏi 942 bệnh nhân

Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch chiều ngày 19/9 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Đến nay cũng đã tròn 17 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng và đã điều trị khỏi 942 bệnh nhân.
2 ngày trước
98 lượt xem