​​​Người thầy thuốc của những bệnh nhân “đặc biệt”

Thứ 7, 27.02.2021 | 16:21:35
146 lượt xem
Mắc bệnh tâm thần, mất trí nhớ, hay bị nghiện ma túy… Họ được coi là bệnh nhân “Đặc biệt”. Hành trình gắn bó, chữa trị cho những bệnh nhân này không chỉ là trách nhiệm, tận tâm với nghề; mà còn là sự thương yêu, đồng cảm của người thầy thuốc, từ đó giúp họ ổn định và tiến bộ.

Ở Trung tâm Phục hồi chức năng tâm thần tỉnh, 260 bệnh nhân là từng ấy mảnh đời bất hạnh với những tính cách, các loại bệnh tật khác nhau, rất nhiều người có đặc điểm chung là vô thức, không kiểm soát được hành vi... Chính vì thế, trình độ chuyên môn và tình cảm, sự ân cần, chu đáo của đội ngũ y, bác sỹ sẽ quyết định đến quá trình bình phục của họ.

Cán bộ y tế ở Trung tâm luôn quan tâm chăm sóc bệnh nhân Bằng cả tình thương và trách nhiệm, những người thầy thuốc ở đây giờ như là người thân của bệnh nhân, để rồi hàng ngày sâu sát, tỉ mỉ và cẩn trọng trong điều trị, cũng như thực hiện cả việc chăm sóc trong sinh hoạt hàng ngày dành cho họ.

Khác với điều trị cho những bệnh nhân tâm thần, đội ngũ y, bác sỹ chữa trị cho người mắc nghiện phải đối mặt với những khó khăn khác, thậm chí là nguy hiểm, bởi tính chất phức tạp do bệnh này gây ra. Việc gần gũi, cảm thông và thấu hiểu của người thầy thuốc ở đây sẽ giúp người bệnh giãi bày tâm sự, chia sẻ mong muốn và nêu cao ý chí quyết tâm từ bỏ ma túy.

Bác sỹ Trần Văn Quang, Phó Giám đốc Cơ sở cai nghiện tỉnh luôn gần gũi, động viên Học viên trong quá trình điều trị. Vẫn còn đó sự khó khăn, vất vả và cả sự nguy hiểm; song vượt lên tất cả, đội ngũ y, bác sỹ làm việc ở đây vẫn đang ngày, đêm chăm sóc, điều trị cho những bệnh nhân “đặc biệt” này.. Sự tiến bộ dù là rất nhỏ của bệnh nhân cũng trở thành niềm vui đối với người thầy thuốc, để rồi họ tiếp tục gắn bó và cống hiến, tận tâm với nghề “Lương y như từ mẫu”. 

Mai Dung (nbtv.vn)


Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan