Nhà thờ, cơ sở tôn giáo thực hiện nghiêm phòng chống Covid-19 dịp Giáng sinh

Thứ 7, 19.12.2020 | 14:56:34
689 lượt xem
Các địa phương, đơn vị cần phải kiểm soát các sự kiện và có phương án phòng, chống dịch. Đặc biệt lưu ý đến việc phòng, chống dịch tại các nhà thờ, cơ sở tôn giáo.

Chiều 18/12, Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch vào thời điểm Giáng sinh và đón năm mới 2021. 

Sở Y tế báo cáo, tại Việt Nam, từ ngày 11 đến 18/12, ghi nhận thêm 16 ca mắc mới từ nước ngoài về. Tại Hà Nội, ghi nhận 3 ca mắc mới cũng từ nước ngoài về và 2 trường hợp bệnh nhân tái dương tính.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 họp chiều 18/12.Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho rằng, Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng cơ bản khống chế được dịch, nhưng nguy cơ dịch Covid-19 xuất hiện trở lại rất cao do dịch trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, mầm bệnh có thể tồn tại trong cộng đồng. Đặc biệt, trong dịp Lễ Giáng sinh và kỳ nghỉ Tết dương lịch tới đây, lượng người di chuyển lớn có thể làm tăng nguy cơ lây lan dịch….

Vì thế ông Hoàng Đức Hạnh đề nghị các địa phương, đơn vị cần tăng cường công tác phòng, chống dịch, không chủ quan, lơ là; tuyên truyền và yêu cầu người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng, tại các bến tàu, bến xe. Sở Văn hóa và Thể thao cần phải có văn bản đề xuất các hoạt động biểu diễn trong thời gian tới. Sở Du lịch cần yêu cầu các đơn vị lữ hành, điểm đến thực hiện nghiêm phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn cho du khách.

Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội Trương Quang Việt cho rằng, để tránh những nguy cơ có thể xảy ra thì với những ca tái dương tính xuất hiện tại Hà Nội vừa qua cần phải được ứng xử như những ca bệnh xác định là dương tính. Những ca tiếp xúc gần cũng được coi như những trường hợp F1, tổ chức cách ly tập trung ngay. CDC Hà Nội 10 ngày nữa sẽ hoàn thành việc mua sắm, vật tư, sinh phẩm phục vụ cho năm 2021.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đề nghị, đợt tới là lễ Giáng sinh, các quận huyện cần phải làm việc với các nhà thờ đề nghị phải bảo đảm việc phòng, chống dịch cho các hoạt động cầu nguyện vệ sinh, sát khuẩn và người dân phải đeo khẩu trang.

Thay mặt Ban chỉ đạo, ông Ngô Văn Quý đánh giá, thời gian qua các đơn vị đã tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, tổ chức nhiều đoàn kiểm tra. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn tình trạng chủ quan khi nhiều người dân không tuân thủ, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang. “Nguy cơ dịch xuất hiện trở lại khá cao do diễn biến dịch trên thế giới còn phức tạp, hơn nữa vào thời điểm cuối năm, nhiều sự kiện, hoạt động diễn ra, lưu lượng lớn người dân di chuyển từ các thành phố, khu vực đô thị về quê có thể tăng nguy cơ lây lan dịch”, ông Ngô Văn Quý cũng nhận định.

Ông Quý cho rằng, sắp tới có nhiều hoạt động như Lễ Giáng sinh, Tết Dương lịch vì vậy các địa phương, đơn vị cần phải kiểm soát các sự kiện và có phương án phòng, chống dịch, sự kiện chưa cần thiết thì chưa tổ chức. Đặc biệt lưu ý đến việc phòng, chống dịch tại các nhà thờ, cơ sở tôn giáo.

Các địa phương, đơn vị kiểm soát chặt chẽ tại các khu cách ly tập trung của quân đội và khách sạn trên địa bàn. Những khách sạn không đăng ký làm nơi cách ly tập trung thì không được đăng ký đón khách nhập cảnh. Các bệnh viện trên địa bàn phải tự kiểm tra, bảo đảm công tác phòng, chống dịch. Công an thành phố kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép. Sở Y tế và các quận, huyện, thị xã nhanh chóng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch khi phát hiện ca dương tính…/.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan