Đề xuất giải pháp cứu ngành du lịch

Thứ 7, 05.12.2020 | 20:39:41
187 lượt xem
Trước bối cảnh thị trường du lịch quốc tế đóng băng do ảnh hưởng của Covid-19, Việt Nam nỗ lực khai thác thị trường nội địa và tiếp tục triển khai nhiều biện pháp chống dịch.

Tổn thất nặng nề vì Covid-19

Trong báo cáo tổng kết hoạt động du lịch tại Hội nghị Du lịch toàn quốc năm 2020 diễn ra mới đây, ông Nguyễn Văn Hùng, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL cho biết, giai đoạn 2015 - 2019, du lịch Việt Nam có sự phát triển vượt bậc. Năm 2019 Việt Nam đón trên 18 triệu lượt khách quốc tế, 85 triệu lượt khách nội địa, doanh thu đạt trên 32 tỷ USD, đóng góp trực tiếp 9,3% GDP và lan tỏa tới gần 18% GDP. Tổ chức Du lịch thế giới xếp Việt Nam đứng thứ 6 trong 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới. Việt Nam được bình chọn là điểm đến du lịch hàng đầu châu Á hai năm liên tiếp, điểm đến văn hóa hàng đầu châu Á, điểm đến ẩm thực hàng đầu châu Á và nhiều giải thưởng danh giá khác.

Tuy nhiên, ngành du lịch không tránh khỏi tổn thất nặng nề khi đại dịch Covid-19 bùng phát toàn cầu. Từ tháng 3/2020, Việt Nam dừng đón khách quốc tế, chỉ còn hoạt động du lịch nội địa. Lượng khách quốc tế cả năm 2020 ước chỉ đạt 3,7 triệu lượt, giảm 80%; khách nội địa đến hết tháng 11/2020 ước đạt 49 triệu lượt, giảm 37,6% so với cùng kỳ năm 2019; khoảng 40 - 60% lao động bị mất việc làm hoặc cắt giảm ngày công; 95% doanh nghiệp lữ hành quốc tế ngừng hoạt động; nhiều khách sạn phải đóng cửa, công suất sử dụng phòng có thời điểm chỉ đạt từ 10 - 15%; tổng thu du lịch cả nước thiệt hại lên tới 530 nghìn tỉ đồng (tương đương 23 tỷ USD).

“Dù Việt Nam đã sớm xây dựng và thực hiện chiến lược, kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 một cách toàn diện theo các kịch bản ứng phó được chuẩn bị kỹ lưỡng, trở thành điểm sáng về an toàn phòng dịch trên toàn thế giới nhưng ngành du lịch Việt Nam vẫn bị tổn thất nặng nề, đòi hỏi toàn ngành phải có biện pháp ứng phó kịp thời, phải có sự đánh giá lại, tư duy lại về cách làm du lịch, đồng thời xây dựng kế hoạch phục hồi và phát triển trong thời gian tới”. Thứ trưởng Bộ VHTT&DL nhận định.

Tăng cường liên kết tiểu ngành

Bàn về giải pháp khôi phục thị trường du lịch, các ý kiến tham luận tại hội nghị cho rằng, bên cạnh việc chuyển hướng sang thu hút khách nội địa, giải pháp tối ưu lúc này là cần có chiến lược cụ thể, tăng cường các mối liên kết để có sức mạnh vực dậy ngành du lịch

Theo ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tich HĐQT Vietravel, công tác quản lý nhà nước trong ngành chưa phát huy được hiệu quả, môi trường du lịch thiếu tính bền vững do an toàn vệ sinh thực phẩm không cao, ý thức người dân không tạo được niềm tin cho du khách, đặc biệt là du khách quốc tế. Mặc dù được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn, du lịch chưa thể phát triển tương xứng với tiềm năng, thế mạnh và kỳ vọng của xã hội.

“Cơ sở vật chất cho lưu trú tăng nhanh nhưng đa phần là bất động sản du lịch như tại Phú Quốc, Phan Thiết, Nha Trang, Lào Cai... phá vỡ quy hoạch điểm đến trọng điểm là du lịch và lãng phí nguồn tài nguyên. Ngành dịch vụ thiếu hẳn mảng khai thác kinh tế đêm, lữ hành tại Việt Nam với hơn 90% là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, các doanh nghiệp lớn đủ sức khai thác thị trường quốc tế rất ít, không quá 20 doanh nghiệp, tính kết nối tiểu ngành khác kém, chuỗi giá trị sản phẩm không thể cạnh tranh với các nước trong khu vực”, ông Nguyễn Quốc Kỳ nêu rõ.

“Du lịch cần coi đợt dịch này là thời gian nghỉ cần thiết để đánh giá lại toàn ngành, từ đó đưa ra những giải pháp đầu tư hiệu quả và hợp lý. Đây là giai đoạn rất khó khăn, chúng ta cần nắm tay nhau cùng hành động để vượt qua thử thách, trước mắt là vượt qua khủng hoảng của dịch Covid-19, sau đó là có kế hoạch cho sự phát triển sau này”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

4 nhóm giải pháp

Tại hội nghị, Bộ VHTT&DL đề xuất và xin ý kiến tham luận về 4 nhóm vấn đề. Một là, cơ cấu lại thị trường khách du lịch theo hướng bền vững, hiệu quả nhằm vào thị trường chất lượng cao, lưu trú dài ngày, chi tiêu cao, cơ cấu thị trường theo phân đoạn nhu cầu. Hai là, phát triển sản phẩm, dịch vụ mới, liên kết đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm phù hợp với từng phân đoạn thị trường. Ba là, đẩy mạnh hợp tác công tư, liên kết vùng giữa các địa phương, điểm đến. Bốn là, chuyển đổi số trong phát triển du lịch, đặc biệt trong nghiên cứu thị trường, cơ sở dữ liệu và xúc tiến, quảng bá du lịch.

Bộ VHTT&DL cho rằng, quá trình chuyển đổi số trong phát triển du lịch, đặc biệt là trong quản lý, kinh doanh, trong nghiên cứu thị trường, trong tiếp thị và bán sản phẩm du lịch là yêu cầu mang tính chất “sống còn”. Bên cạnh kết quả đã đạt được, việc chuyển đổi số trong du lịch thời gian qua còn một số hạn chế như: Nhận thức về chuyển đổi số tại một số địa phương, doanh nghiệp chưa được triển khai thường xuyên; chưa hình thành được hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử liên thông và có thể được chia sẻ, phục vụ hoạt động du lịch; việc nghiên cứu thị trường và số hóa cơ sở dữ liệu về thị trường chưa theo kịp yêu cầu và xu thế đồng bộ; nguồn lực đầu tư cho marketing điện tử, thương mại điện tử còn quá ít.

Do đó, ngành du lịch thời gian tới cần xây dựng đề án chuyển đổi số, tăng đầu tư cho hoạt động e-marketing cũng như tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với các hãng công nghệ lớn trên thế giới để có thể cập nhật và ứng dụng các công nghệ mới nhất phục vụ phát triển du lịch./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Yếu tố thời tiết tác động đến chất lượng không khí ba miền

Yếu tố thời tiết tác động đến chất lượng không khí ba miền

Những biến động của yếu tố thời tiết trong giai đoạn giao mùa, cũng có những tác động đáng kể đến chất lượng không khí. Trong khi nhiều nơi thuộc khu vực miền Bắc sáng sớm có sương mù, mưa bụi nhỏ, trời âm u, lặng gió, độ ẩm cao, chất lượng không khí...
10 giờ trước
39 lượt xem
BV Dã chiến số 1 Hải Dương hoàn thành nhiệm vụ, Chí Linh sẵn sàng trở lại bình thường

BV Dã chiến số 1 Hải Dương hoàn thành nhiệm vụ, Chí Linh sẵn sàng trở lại bình thường

Hôm nay (28/2), Bệnh viện Dã chiến số 1 Hải Dương (đặt tại Trung tâm Y tế TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương) đã giải thể sau 1 tháng hoạt động, đánh dấu bước chuyển quan trọng, đưa TP Chí Linh sẵn sàng trở lại trạng thái bình thường từ ngày 2/3.
12 giờ trước
46 lượt xem
Việt Nam có thêm 12 ca mắc COVID-19 mới tại Hải Dương

Việt Nam có thêm 12 ca mắc COVID-19 mới tại Hải Dương

Tính từ 6h đến 18h ngày 28/2, cả nước ghi nhận 16 ca mắc mới COVID-19, trong đó, có 12 ca tại Hải Dương.
12 giờ trước
47 lượt xem
Ca bệnh Covid-19 đầu tiên tại Gia Lai tái dương tính sau 1 tuần xuất viện

Ca bệnh Covid-19 đầu tiên tại Gia Lai tái dương tính sau 1 tuần xuất viện

Bệnh nhân Covid-19 mã BN1696 (tổ 4, phường Cheo Reo, ở thị xã Ayun Pa) là ca bệnh đầu tiên của tỉnh Gia Lai vừa tái dương tính với virus SARS-CoV-2 sau 1 tuần xuất viện.
19 giờ trước
56 lượt xem
Sáng nay (28/2), Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới

Sáng nay (28/2), Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới

Tính từ 18h ngày 27/02 đến 6h ngày 28/2, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới. Đến nay, Việt Nam có tổng cộng 1530 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước.
1 ngày trước
49 lượt xem
Dự báo thời tiết hôm nay 28/02: Miền Bắc sáng và đêm trời rét, vùng núi dưới 17 độ C

Dự báo thời tiết hôm nay 28/02: Miền Bắc sáng và đêm trời rét, vùng núi dưới 17 độ C

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (28/2), các tỉnh miền Bắc trời rét, có mưa nhỏ rải rác, vùng núi có nơi dưới 17 độ C.
1 ngày trước
51 lượt xem
Chiều 27/2, ghi nhận 6 ca mắc mới COVID-19 tại Hải Dương

Chiều 27/2, ghi nhận 6 ca mắc mới COVID-19 tại Hải Dương

Tất cả các ca mắc mới tại Hải Dương đều là các trường hợp F1 đã được cách ly từ trước.
2 ngày trước
31 lượt xem
Thời gian tiêm 117.000 liều vaccine AstraZeneca có thể chậm hơn dự kiến

Thời gian tiêm 117.000 liều vaccine AstraZeneca có thể chậm hơn dự kiến

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, lô vaccine Astra Zeneca vừa về Việt Nam thời gian tiêm có thể chậm hơn so với dự kiến ban đầu.
2 ngày trước
37 lượt xem
​​​Người thầy thuốc của những bệnh nhân “đặc biệt”

​​​Người thầy thuốc của những bệnh nhân “đặc biệt”

Mắc bệnh tâm thần, mất trí nhớ, hay bị nghiện ma túy… Họ được coi là bệnh nhân “Đặc biệt”. Hành trình gắn bó, chữa trị cho những bệnh nhân này không chỉ là trách nhiệm, tận tâm với nghề; mà còn là sự thương yêu, đồng cảm của người thầy thuốc, từ đó giúp...
2 ngày trước
39 lượt xem
Không khí lạnh tràn về, miền Bắc có nơi dưới 14 độ C

Không khí lạnh tràn về, miền Bắc có nơi dưới 14 độ C

Ngày và đêm 27/2, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh Bắc Bộ, các nơi khác ở Bắc Trung Bộ, có nơi giảm xuống dưới 14 độ C.
2 ngày trước
32 lượt xem