​Mỹ ủng hộ Philippines ở Biển Đông và tài trợ cho Philippines vũ khí chống khủng bố

Thứ 2, 23.11.2020 | 21:18:28
324 lượt xem

Sau chuyến thăm Việt Nam, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien tới thăm Philippines từ ngày 22-23/11 để tái khẳng định cam kết hợp tác an ninh, trong đó có an ninh hàng hải và đứng về phía Philippines trong phán quyết của tòa trọng tài về vấn đề Biển Đông.

Mỹ trao thiết bị quân sự trị giá 18 triệu USD cho Philippines. Ảnh: Bộ Ngoại giao Philippines.

Tại buổi lễ trao trao gói tài trợ thiết bị quân sự trị giá 18 triệu USD tại trụ sở Bộ Ngoại giao Philippines ngày hôm nay (23/11), Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ, Robert O’Brien cho biết, việc chuyển nhượng vũ khí này nhấn mạnh cam kết mạnh mẽ và lâu dài của Mỹ đối với một liên minh quan trọng là Philippines.

Mỹ bày tỏ hy vọng "tên lửa và vũ khí dẫn đường chính xác" sẽ giúp quân đội Philippines bảo vệ cuộc sống của người Philippines ở Mindanao và những “đau khổ không cần thiết do tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Đông Á gây ra”.

Thay mặt chính phủ Philippines, Ngoại trưởng Teodoro Locsin bày tỏ mong muốn được đào tạo để sử dụng những vũ khí này với sức mạnh quân sự tốt nhất. Theo ông, gói tài trợ thiết bị quân sự thể hiện việc giữ lời hứa của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Tổng thống Rodrigo Duterte trong cuộc điện đàm tháng 4 vừa qua.
Ngoài ủng hộ chống khủng bố, ông Robert O’Brien cho biết Mỹ sẽ tiếp tục là đồng minh của Philippines trong việc bảo vệ an ninh hàng hải. Cố vấn an ninh Mỹ tái khẳng định việc công nhận phán quyết của Tòa trọng tài năm 2016 về Biển Đông đã phủ nhận các tuyên bố lịch sử và kinh tế của Trung Quốc đối với phần lớn diện tích Biển Đông.

Ông nhấn mạnh, “Chúng tôi hoan nghênh các tuyên bố gần đây của Tổng thống Duterte và Bộ trưởng Locsin tại Hội nghị Cấp cao ASEAN và Hội nghị Cấp cao Đông Á kêu gọi tất cả các quốc gia, bao gồm cả một số quốc gia lớn trong khu vực tôn trọng luật pháp quốc tế ở Biển Đông.

Cố vấn an ninh Mỹ O'Brien nhắc lại các tuyên bố trước đó của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hồi tháng 7 vừa qua, khẳng định Hiệp ước Hợp tác Phòng thủ lẫn nhau năm 1951 áp dụng cho bất kỳ cuộc tấn công vũ trang nào nhằm vào lực lượng, máy bay hoặc tàu của Philippines ở Biển Đông. Ông cũng chuyển tải thông điệp Mỹ hoan nghênh quyết định của Tổng thống Duterte trong việc gia hạn Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng sẽ “tiếp tục tạo điều kiện hợp tác chặt chẽ hơn trong việc chống khủng bố.”

Tổng thống Philippines đã loại bỏ Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng vào đầu năm 2020 sau khi Mỹ hủy bỏ thị thực của Thượng nghị sĩ Ronald dela Rosa, cựu cảnh sát trưởng nước này. Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng lẽ ra sẽ kết thúc vào tháng 8 năm nay sau quyết định của Duterte nhưng vào tháng 6, người đứng đầu Philippines đã quyết định đình chỉ việc thực thi quyết định của mình cho đến cuối năm 2020. Điều này có nghĩa là Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng giữa hai quốc gia sẽ có hiệu lực cho đến đầu năm 2021.

Chuyến thăm của Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ O’Brien tới Philippines nằm trong chuyến công du của ông tới các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, để thảo luận về hợp tác an ninh khu vực, bao gồm vấn đề Biển Đông./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Báo Hong Kong nhận định Việt Nam là ngôi sao đang lên của châu Á

Báo Hong Kong nhận định Việt Nam là ngôi sao đang lên của châu Á

Tờ báo tiếng Anh có trụ sở ở Hong Kong (Trung Quốc) đánh giá thế và lực của Việt Nam tăng lên rất nhiều trong thập kỷ qua, trở thành “ngôi sao đang lên của châu Á”, đã đạt mức tăng trưởng kinh tế ấn tượng kể cả giữa đại dịch toàn cầu.
10 giờ trước
48 lượt xem
Ca lây nhiễm Covid-19 đầu tiên ở thú cưng tại Hàn Quốc

Ca lây nhiễm Covid-19 đầu tiên ở thú cưng tại Hàn Quốc

Một chú mèo đã được phát hiện lây nhiễm Covid-19 từ chủ nhân của mình ở Hàn Quốc. Đây là ca mắc bệnh này đầu tiên ở thú cưng tại xứ Kim chi.
1 ngày trước
57 lượt xem
Gần 100 triệu ca mắc Covid-19: Thế giới vẫn loay hoay chống dịch

Gần 100 triệu ca mắc Covid-19: Thế giới vẫn loay hoay chống dịch

Thế giới đến nay đã ghi nhận gần 100 triệu ca nhiễm và hơn 2,13 triệu người chết do Covid-19.
2 ngày trước
58 lượt xem
Lần đầu tiên dưới thời Tổng thống Biden, tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Lần đầu tiên dưới thời Tổng thống Biden, tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ xác nhận nhóm tác chiến tàu sân bay Theodore Roosevelt đi vào Biển Đông ngày 23/1.
2 ngày trước
51 lượt xem
Mỹ tăng cường giám sát và nghiên cứu các biến thể của SARS-CoV-2

Mỹ tăng cường giám sát và nghiên cứu các biến thể của SARS-CoV-2

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ Rochelle Walensky hôm 24/1 cho biết, Mỹ đang theo dõi sát các đột biến của virus SARS-CoV-2 để đảm bảo vaccine và phương pháp điều trị Covid-19 luôn đi trước.
2 ngày trước
47 lượt xem
“Bộ tứ” hé lộ chính sách đối phó Trung Quốc của Tổng thống Biden

“Bộ tứ” hé lộ chính sách đối phó Trung Quốc của Tổng thống Biden

Bốn nhân vật được ông Joe Biden lựa chọn vào các vị trí hàng đầu trong chính quyền mới đều đồng tình với quan điểm cơ bản của chính quyền tiền nhiệm Donald Trump về Trung Quốc, nhưng sẽ có cách tiếp cận riêng.
2 ngày trước
54 lượt xem