​Ngoại trưởng Mỹ "phá vỡ tiền lệ" khi thăm khu định cư Do Thái ở Bờ Tây

Thứ 6, 20.11.2020 | 14:58:13
174 lượt xem

Ông Mike Pompeo ngày 19/11 đã trở thành Ngoại trưởng Mỹ đầu tiên tới thăm các khu định cư định cư Do Thái ở Bờ Tây và Cao nguyên Golan, những vùng đất mà Israel chiếm đóng của Palestine và Syria trong cuộc chiến tranh năm 1967.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo và Thủ tướng Israel Netanyahu. Ảnh: The National.

Đây là điều mà các đời ngoại trưởng Mỹ đều né tránh và cho thấy một sự khác biệt rõ ràng so với chính sách trước đây của Mỹ đối với Trung Đông.

Hình ảnh trên truyền thông cho thấy Ngoại trưởng Mike Pompeo đã xuất hiện tại nhà máy rượu Psagot tại một khu công nghiệp ở Bờ Tây. Trong một tuyên bố, ông Mike Pompeo khẳng định, Mỹ sẽ yêu cầu các mặt hàng xuất khẩu sang nước này từ các khu định cư của Israel tại khu Bờ Tây chiếm đóng, phải dán nhãn “Israel”. Trong khi đó, những mặt hàng xuất khẩu từ những địa điểm nằm dưới sự kiểm soát của Chính quyền Palestine, sản phẩm phải được dán nhãn “Bờ Tây” và hàng hóa từ Dải Gaza do phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát phải ghi “Gaza”.

Theo Ngoại trưởng Mike Pompeo cho rằng động thái này là cần thiết do Gaza và Bờ Tây có sự tách biệt về chính trị và hành chính nên cần được đối xử phù hợp.

Phản ứng trước thông báo này, ông Wasel Abu Youssef, thành viên Ban điều hành của Tổ chức Giải phóng Palestine đã coi đây là bước đi thể hiện sự đồng tình với hành vi chiếm đóng: “Khi ông Mike Pompeo nói về việc hợp pháp hóa các sản phẩm tại những khu định cư trái phép của Israel, thì có nghĩa là nước này đang đi ngược lại với những quy định của Hội đồng nhân quyền yêu cầu tất cả các sản phẩm tại những khu định cư này đều phải được dán nhãn. Khi từ chối xử lý những doanh nghiệp hoạt động tại những khu định cư trái phép hay liệt họ vào danh sách đen, thì cũng có nghĩa là Mỹ đã vi phạm tất cả các quy định và luật pháp quốc tế”.

Cũng trong ngày 19/11, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã đến thăm Cao nguyên Golan, khu vực mà Israel đã chiếm đóng của Syria trong cuộc chiến tranh năm 1967. Kế hoạch này là bước đi chưa từng có trong chính sách của Mỹ từ trước tới nay. Các chính quyền Mỹ trước đây đều không thừa nhận việc Israel kiểm soát Cao nguyên Golan và hoạt động xây dựng các khu định cư ở Bờ Tây./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

25.000 vệ binh quốc gia bảo vệ lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ

25.000 vệ binh quốc gia bảo vệ lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ

Ngày 15/1, quân đội Mỹ xác nhận có khoảng 25.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia được triển khai tại thủ đô Washington D.C cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào tuần tới.
15 giờ trước
46 lượt xem
Vượt 2 triệu ca tử vong Covid-19: Thế giới “chạy đua” với các biến thể mới

Vượt 2 triệu ca tử vong Covid-19: Thế giới “chạy đua” với các biến thể mới

Thế giới đã vượt mốc 2 triệu ca tử vong vì Covid-19 trong khi các biến thể mới không ngừng xuất hiện và được ghi nhận ở nhiều quốc gia.
20 giờ trước
62 lượt xem
Ông Trump sẽ rời thủ đô Washington trước lễ nhậm chức Tổng thống

Ông Trump sẽ rời thủ đô Washington trước lễ nhậm chức Tổng thống

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ rời thủ đô Washington trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.
1 ngày trước
71 lượt xem
Thượng viện Mỹ không đủ thẩm quyền xét xử luận tội khi ông Trump đã rời nhiệm sở?

Thượng viện Mỹ không đủ thẩm quyền xét xử luận tội khi ông Trump đã rời nhiệm sở?

Thượng nghị bang Arkansas Tom Cotton cho rằng, Thượng viện không đủ thẩm quyền hiến pháp để tiến hành các thủ tục luận tội đối với một cựu tổng thống.
3 ngày trước
70 lượt xem
Ông Biden không đi tàu Amtrak tới lễ nhậm chức do lo ngại an ninh

Ông Biden không đi tàu Amtrak tới lễ nhậm chức do lo ngại an ninh

Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ không di chuyển trên chuyến tàu Amtrak tới thủ đô Washington để dự lễ nhậm chức vào tuần tới do lo ngại xảy ra những rủi ro an ninh sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol.
3 ngày trước
60 lượt xem
WHO tổ chức cuộc họp khẩn về biến chủng SARS-CoV-2

WHO tổ chức cuộc họp khẩn về biến chủng SARS-CoV-2

Ủy ban khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 14/1 sẽ tổ chức họp khẩn cấp để thảo luận về các vấn đề như biến thể mới của SARS-CoV-2 và giấy chứng nhận tiêm chủng dùng cho các chuyến bay quốc tế.
3 ngày trước
56 lượt xem