Mỹ và Trung Quốc leo thang căng thẳng vì luật an ninh Hong Kong

Thứ 7, 27.06.2020 | 19:30:02
548 lượt xem
Hôm qua (26/6), Mỹ tuyên bố hạn chế cấp visa cho quan chức Trung Quốc vì luật an ninh Hong Kong.

Đây là động thái mới nhất của Bộ Ngoại giao Mỹ trong bối cảnh Quốc hội Mỹ cũng đang tìm kiếm những biện pháp trừng phạt Trung Quốc mạnh hơn liên quan tới luật an ninh quốc gia chuẩn bị được thực thi tại Hong Kong. Động thái này được nhận định sẽ khiến Trung Quốc tìm kiếm các biện pháp đáp trả, đẩy quan hệ giữa hai nước rơi vào tình trạng tồi tệ nhất trong vòng 1 thập kỷ. 

Người biểu tình tập trung tại một khu phố ở Hồng Kông chiều 24/5. Ảnh: AFP.Phát biểu tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo tuyên bố sẽ hạn chế cấp visa tới Mỹ cho một số quan chức đương nhiệm và đã nghỉ của Trung Quốc có liên quan trong việc thúc đẩy thực thi luật an ninh quốc gia mới tại Hong Kong. Theo ông Pompeo, các quan chức bị nhắm tới trong chính sách hạn chế visa là những người "chịu trách nhiệm, hoặc cấu kết trong việc làm suy yếu mức độ tự trị cao của Hong Kong".

Hiện Mỹ chưa cho biết sẽ có bao nhiêu người bị ảnh hưởng trong chính sách này, hay thậm chí họ có bị cấm nhập cảnh Mỹ luôn không. Theo một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, những cá nhân thuộc nhóm đối tượng chịu ảnh hưởng chính sách hạn chế visa sẽ được đánh giá về tính hợp lệ của họ căn cứ theo chính sách khi họ nộp đơn xin cấp visa và có thể bị từ chối visa.

Động thái này của Mỹ được nhận định mang tính biểu tượng nhưng có thể là lời gợi mở cho các biện pháp trừng phạt tới đây của Mỹ trong nỗ lực ngăn Trung Quốc  thông qua luật an ninh với Hong Kong.

Động thái mới của Bộ Ngoại giao Mỹ được công bố chỉ một ngày sau khi Thượng viện Mỹ phê chuẩn dự luật sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế "bắt buộc" tại Mỹ với các quan chức Trung Quốc và cảnh sát Hong Kong bị xác định có hành động gây tổn hại tới tình trạng tự trị của Hong Kong.

Phản ứng trước động thái của Mỹ, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ Phương Hồng (Fang Hong) cho biết, Trung Quốc phản đối các quyết định sai trái của Mỹ và nói thêm rằng, luật pháp của Trung Quốc chỉ nhắm vào một số ít hành vi gây nguy hiểm nghiêm trọng cho an ninh quốc gia.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cảnh báo, nước này sẽ trả đũa nếu Mỹ can thiệp vào vấn đề Hong Kong: “Chúng tôi đề nghị Mỹ có quan điểm rõ ràng về tình hình và ngừng can thiệp vào các vấn đề Hong Kong và nội bộ của Trung Quốc. Nếu Mỹ khăng khăng làm tổn hại lợi ích của Trung Quốc, Trung Quốc sẽ có các biện pháp đối phó cần thiết”.

Một số chuyên gia nhận định, động thái mới nhất của Mỹ càng khiến mối quan hệ giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới trở nên tồi tệ. Trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump, vào năm 2018, hai nước đã đánh thuế lên hàng hóa của nhau và cuộc chiến thuế quan leo thang thành chiến tranh thương mại, lan sang những lĩnh vực khác như công nghệ và tài chính.

Gần đây hơn, căng thẳng Mỹ - Trung còn trở nên tồi tệ hơn khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc không cảnh báo thế giới sớm hơn về dịch Covid-19 và che giấu quy mô dịch bệnh này. Theo các nhà phân tích, cuộc đối đầu này càng thêm sóng gió khi ông Trump dự kiến theo đuổi lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc trong nỗ lực tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai tại cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 11/2020./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan